LOADING

Type to search

10 อันดับขนมที่ทำให้ฟันผุมากที่สุด หลีกเลี่ยงได้เป็นดี

Share
คลิกเพื่อแชร์

อาการฟันผุในเด็กนั้นเป็นปัญหาระดับประเทศเลยก็ว่าได้นะคะ โดยการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพแห่งชาตินั้น พบว่าเด็กอายุ 3 ขวบ มักจะมีอาการฟันผุสูงถึง 60 % เลยทีเดียว และยังพบว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตอีกด้วย วันนี้ ลองมาดูกันค่ะว่ามีขนมและปัจจัยอื่นๆ อะไรบ้างที่ทำให้เด็กๆ มีโอกาสฟันผุมากที่สุด

ขนมทำให้ฟันผุได้อย่างไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการฟันผุในเด็กนั้นมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ

1. น้ำตาล

น้ำตาลที่ติดมากับขนมมักจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการฟันผุในเด็ก เพราะในปากนั้นเต็มไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ทำให้ฟันผุได้ น้ำตาลนั้นเหมือนเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อจุลินทรีย์ ยิ่งมีน้ำตาลมาก็ยิ่งเพิ่มปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ในปากให้มากขึ้นด้วย ยิ่งเชื้อจุลินทรีย์มากขึ้นเท่าใด ก็จะยิ่งสร้างชั้นเมือกเหนียวติดบนตัวฟันมากขึ้นเท่านั้น จึงทำให้มีอาการฟันผุขึ้นมาได้

2. ระยะเวลา

เมื่อน้ำตาลทำปฏิกิริยากับเชื้อจุลินทรีย์ (สร้างเชื้อจุลินทรีย์ให้เพิ่มมากขึ้น) และตัวแร่ธาตุในฟันจากการเกาะของชั้นเมือกเป็นระยะเวลานาน ซึ่งนานพอที่จะทำลายแร่ธาตุในฟัน จึงทำให้ฟันเป็นรูหรือที่เราเรียกว่าฟันผุ นั่นเอง

ต่อไปเราไปดูกันดีกว่า ว่าขนมระดับท็อปเทนที่ทำให้เด็กๆ ฟันผุได้คืออะไรบ้าง กดดูสไลด์ด้านล่างได้เลยค่ะ

10 อันดับขนมที่ทำให้ฟันผุมากที่สุด

1. ลูกกวาด ลูกอม

2. ขนมแครกเกอร์

3. ขนมเค้กหรือคุกกี้

4. ขนมปัง

5. ขนมมาร์ชแมลโล

6. ลูกเกดหรือผลไม้อบแห้ง

7. ไอศกรีม

8. ผลไม้กระป๋อง

9. นำ้หวาน น้ำอัดลม

10. ช็อกโกแลต

เนื่องจากอาหารทั้ง 10 ชนิดนี้ คืออาหารที่มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง จึงเสี่ยงที่จะทำให้เด็กฟันผุได้ง่ายๆ และหากเราจะไปห้ามไม่ให้เด็กรับประทานขนมเลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ วันนี้เลยมีวิธีลดความเสี่ยงที่เด็กๆ จะฟันผุจากขนมหวานมาฝากกันค่ะ

วิธีลดความเสี่ยงฟันผุในเด็ก

1. ให้เด็กกินมื้อหลักก่อนกินขนมหวาน

วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณขนมหวานได้มากขึ้น เนื่องจากเด็กจะต้องรับประทานอาหารมื้อหลักก่อน จึงทำให้รับประทานขนมได้น้อยลง อีกทั้งตอนที่รับประทานอาหาร เด็กต้องเคี้ยวเยอะ ซึ่งการเคี้ยวนี่แหละค่ะ ที่ทำให้ในปากมีปริมาณน้ำลายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นตัวช่วยล้างขนมหวานในปากได้เป็นอย่างดี

2. หลีกเลี่ยงขนมหวานที่เหนียวมาก

เนื่องจากขนมหวานที่เหนียวจนติดฟันนั้นมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก เช่น ลูกอม ลูกกวาด ผลไม้อบแห้ง จึงไม่ควรให้สัมผัสกับฟันมากเกินไปนั่นเอง

นอกจากนี้ หากคุณพ่อคุณแม่พยายามหลีกเลี่ยงขนมน้ำตาลสูงหรือให้ลูกรับประทานในปริมาณที่น้อยลง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงฟันผุในเด็กได้ และที่สำคัญต้องสอนให้เด็กรู้จักแปรงฟันอย่างถูกวิธีหลังรับประทานขนมเสมอ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดอาการฟันผุในเด็กได้แล้วล่ะค่ะ

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending