LOADING

Type to search

เมื่อสังคมที่ทำงานมันกดดัน เป็นเวิร์กกิ้งมัมอย่างไรให้มีความสุข

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เป็นเรื่องที่เหนื่อยมากจริง ๆ สำหรับเวิร์กกิ้งมัมทั้งหลายที่ต้องเลี้ยงลูกด้วยทำงานด้วยในคราวเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันก็ต้องยอมรับว่ามีเวิร์กกิ้งมัมเกิดขึ้นเยอะมากในสังคมไทยเรา เนื่องจากในหลาย ๆ ครอบครัวนั้นต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นจนทำให้คุณแม่หลายคนยังไม่สามารถลาออกจากงานไปเลี้ยงลูกอยู่บ้านได้อย่างเดียว ซึ่งครั้งนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากเวิร์กกิ้งมัมทั้งหลายด้วยว่าจะทำอย่างไรที่ช่วยบริหารจัดการชีวิตได้อย่างลงตัวมากขึ้น

ความกดดันจากสังคมในที่ทำงานแน่นอนว่าเลี้ยงลูกด้วยทำงานด้วยมักจะทำให้เกิดความเหนื่อยล้าเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า ไหนจะต้องแบกรับความเครียดจากที่ทำงาน เนื่องจากต้องยอมรับว่าผู้หญิงที่เลี้ยงลูกด้วยทำงานด้วยนั้น มักจะทำให้หัวหน้าหรือเจ้านายมักจะมองว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลงหรือไม่เทียบเท่ากับคนโสด เช่น ไปทำงานต่างจังหวัดไม่ได้ ทำโอทีไม่ได้ หรือไม่สามารถทำงานด่วนได้เนื่องจากมีระยะเวลาที่จำกัด รวมทั้งการปั๊มนมในที่ทำงาน ก็ยังอาจจะต้องถูกจับตามองมากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาความกดดันเหล่านี้จะ ลดลงหากคุณแม่เวิร์กกิ้งมัมสามารถบริหารจัดการครอบครัวได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับการเป็นเวิร์กกิ้งมัมให้มีความสุข

บางคนอาจจะสงสัยว่าจะเป็นแม่ทำงานเลี้ยงลูกอย่างไรให้มีความสุข เป็นเวิร์กกิ้งมัมอย่างไร? ที่จะเรียกความน่าเชื่อถือให้กับเจ้านายและยังสามารถให้ความรักกับลูกได้โดยที่ลูกไม่รู้สึกขาดความอบอุ่น ซึ่งเวิร์กกิ้งมัมสามารถทำได้ด้วยการบริหารจัดการชีวิตตัวเอง ดังนี้

1. แบ่งหน้าที่ภายในครอบครัว

พ่อและแม่ควรจะต้องแบ่งหน้าที่ในครอบครัวทุก ๆ กิจวัตรประจำวัน หากว่าลูกโตขึ้นมาหน่อย คุณแม่ก็ต้องสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเอง เช่น การแต่งตัว การทำความสะอาดร่างกาย เป็นต้น

2. สร้างวินัยภายในบ้าน

การสร้างวินัยภายในบ้านก็ เช่น ฝึกให้ทุกคนต้องเสร็จกิจกรรมทุกอย่างภายในบ้านเป็นเวลาก่อน 7 โมงเช้า เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาการไปทำงานสายได้ และยังเป็นวิธีสร้างความเชื่อมั่นแก่เจ้านายเป็นอันดับแรก ๆ ได้อีกด้วย

3. ทุกวินาทีมีคุณค่า

เช่น ในระหว่างที่ต้องขับรถไปส่งลูก พ่อแม่ก็ควรจะชวนลูกพูดคุย เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่าขาดความรักความเอาใจใส่ และยังจะเป็นการปลูกฝังตัวอย่างที่ดีให้กับลูกได้อีกด้วย

4. ปล่อยวาง

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เวิร์กกิ้งมัมหลายคนจะโดนสบประมาทในที่ทำงาน เพราะฉะนั้นขอให้ปล่อยวาง รับผิดชอบงานที่ได้รับให้ดีที่สุด และที่สำคัญนึกถึงลูกน้อยเข้าไว้ เพียงแค่นี้เสียงนินทาจากคนอื่น ก็ทำอะไรคุณไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

แม้ว่าการเป็นคุณแม่เป็นเรื่องยากและยิ่งใหญ่ แต่การเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยทำงานด้วยนั้นจะมีภาระที่หนักกว่าเป็น 2 เท่า ดังนั้น แต่หากคุณบริหารจัดการชีวิตให้ดีและทำจิตใจให้สบาย ความกดดันทางสังคมก็อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ในชีวิตที่คุณต้องกังวลอีกต่อไป

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending