LOADING

Type to search

The Mask Singer อย่าดูเอามันส์อย่างเดียว ซีรีย์นี้สอนลูกได้ เรื่องอะไรบ้าง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

จบไปแล้วนะคะสำหรับรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ซีซั่น 2 ซึ่งก็ได้แชมป์หญิงอย่างหน้ากากซูโม่ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่คงต้องบอกว่าซีซั่นนี้มีประเด็นดราม่าค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว และก็ต้องยอมรับอีกอย่างว่า รายการนี้มีเด็กดูค่อนข้างเยอะ และมีหลายสิ่งที่คิดว่าคุณพ่อคุณแม่อาจจะนำไปใช้สอนลูกๆ ได้จากประเด็นต่างๆ ในรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ที่เพิ่งจบกันไป

การพูดคำหยาบเป็นเรื่องไม่ควรทำ

หลายครั้งที่ในรายการเดอะแมสก์ซิงเกอร์เราจะเห็นกรรมการบางท่านมักจะพูดคำหยาบในรายการค่อนข้างบ่อย ซึ่งแรก ๆ รายการจะไม่ได้ดูดเสียงหรือตัดเสียงออก จึงทำให้คำหยาบเหล่านั้นเผยแพร่ออกอากาศไปหลายตอนเลยทีเดียว ซึ่งหากพ่อแม่ที่ดูอยู่กับลูก ก็ควรจะต้องสอนไปด้วยว่าเพราะ “ที่เขาพูดคำหยาบ เป็นแค่การแสดง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ จึงทำให้รายการต้องดูดเสียงออก เพราะไม่อยากให้คนอื่นทำตาม”

ไม่ควรเอาอาการเจ็บป่วยมาล้อเลียน

ในสัปดาห์ที่กรรมการในรายการออกมาพูดว่าหน้ากากซูโม่น่าจะเป็น “ไบโพลาร์” ซึ่งอาการไบโพลาร์เป็นอาการทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ซึ่งเด็กที่นั่งดูอยู่อาจจะจำแล้วนำไปล้อเพื่อน ซึ่งจุดนี้พ่อแม่ต้องสอนลูกว่า ไม่ควรจะนำอาการเจ็บป่วยมาล้อเล่น เพราะบางครั้งหากเราคิดว่าเป็นเรื่องไม่ใหญ่จนปล่อยปะละเลย คำพูดของลูกเราอาจจะไปกระทบกับคนที่ป่วยเป็นโรคนั้นอยู่จริง ๆ ก็ได้ และหากไม่ปราม ไม่สอน ก็จะยิ่งทำให้เด็กเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้ผิดอะไรหากจะล้อปมด้อยอื่นๆ ของเพื่อน

ทุกการแข่งขันต้องมีแพ้มีชนะ

เป็นธรรมดาของรายการแข่งขัน เมื่อมีผู้เข้าประกวดก็มีผู้เชียร์ รายการเดอะแมสก์ซิงเกอร์ก็เช่นเดียวกัน ลูกของเราก็อาจจะกำลังเชียร์ผู้เข้าแข่งขันคนใดคนหนึ่งอยู่ ดังนั้นหากผลตัดสินไม่ได้เป็นอย่างที่ลูกหวัง คนที่ลูกเชียร์อาจจะตกรอบ แล้วลูกรู้สึกว่าคนที่เค้าเชียร์อยู่ไม่สมควรแพ้ พ่อแม่ก็ไม่ควรจะไปซ้ำเติมความพ่ายแพ้หรือใส่ไฟว่าคนที่ลูกเชียร์ควรจะชนะ แต่ควรจะสอนว่าทุกการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะ สิ่งสำคัญอยู่ที่น้ำใจนักกีฬามากกว่า

นอกจากนี้ รายการดีๆ อย่างเดอะแมสก์ซิงเกอร์ ก็ได้สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับคนในครอบครัวส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างมาก และยังมีข้อคิดดีๆ อีกมากมาย ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาพูดคุยกับลูกๆ ได้ตลอดระยะเวลาที่ใช้ร่วมกัน แถมยังเป็นอีกอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ในครอบครัว ที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ และลูกๆ ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending