LOADING

Type to search

เลือกนมอย่างไรให้ลูกวัยประถมฯ วิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
  milk1

อ่าน #1

หน่วยบริโภค = ต้องกินเท่าไรเพื่อให้ได้สารอาหารด้านล่างmilk2

อ่าน #2

พลังงานทั้งหมดmilk4นมกล่องทั่วไปจะเป็นหนึ่งหน่วย แต่นมขวดใหญ่หรือกล่องใหญ่อาจให้ “แบ่งทาน” ตามจำนวนบริโภคและปริมาตรเด็กไทย 6 – 8 ปี ควรได้รับพลังงาน 1,400 กิโลแคลอรีต่อวันเด็กไทย 9 – 12 ปี ควรได้รับพลังงาน 1,600 – 1,700 กิโลแคลอรีต่อวันmilk5

อ่าน #3

ยิ่งน้อยยิ่งดี: ไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล น้ำตาล โซเดียมmilk6ได้รับมากไปเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆเช่นโรคอ้วนโรคหัวใจโรคไตความดันเบาหวาน
 • ไขมันอิ่มตัว ไม่ควรเกิน 20 กรัมต่อวัน
 • โคเลสเตอรอล ไม่ควรเกิน 300 มก.ต่อวัน
 • น้ำตาล ไม่ควรเกิน 24 กรัมต่อวัน
 • โซเดียม ไม่ควรเกิน 2,400 มก.ต่อวัน
milk7

อ่าน #4

ยิ่งเยอะยิ่งดี: สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่เด็กต้องการในการเจริญเติบโตmilk8ผลิตภัณฑ์นม เน้นดูที่แคลเซียมและวิตามินดี
 • – แคลเซียม ปริมาณที่แนะนำ คือ 800 มก.ต่อวัน (=100%)
 • – วิตามินดี มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม
milk9*เด็กกำลังโตต้องการแคลเซียมสูงกว่าปกติ คือ 800 – 1,300 มก.ต่อวัน milk10ถ้าอยากให้ลูกสูง ก็ต้องกินให้ได้ % ที่สูงๆแต่อย่าลืม! ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมต่อครั้งไม่ได้ 100% จึงไม่ควรทานทีเดียว ให้แบ่งกินเป็นมื้อๆ ไป (เช่น นมแคลเซียมสูง 50% เช้า 1 กล่อง, เย็นอีก 1 กล่อง)milk11**อ้างอิงจากร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยตั้งแต่อายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป (Thai RDI) โดยคิดจากความต้องการพลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรียิ่งรู้ยิ่งดี!
 • “พลังงานทั้งหมด” ที่เด็กไทยควรได้รับเป็นตัวเลขเฉลี่ย พ่อแม่ต้องคำนึงถึงน้ำหนักของลูกและไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของลูก เช่น เด็กน้ำหนักเกินควรได้รับการจำกัดพลังงานต่อวัน แต่เด็กชายหรือเด็กที่ทำกิจกรรม-เล่นกีฬาทุกวันอาจต้องการพลังงานมากกว่านี้
 • “น้ำตาล” เป็นสิ่งที่ร่างกายได้รับจากอาหารประเภทอื่นๆ อยู่แล้ว เช่น ข้าว ขนมปัง ฯลฯ จึงควรจำกัดน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ยิ่งมีน้อยเท่าไรยิ่งดี
 • “วิตามินดี” ได้มาจากอาหารประเภทนมและปลาทะเลที่มีไขมันสูง รวมถึงการสังเคราะห์ของร่างกายจากแสงแดดช่วงเวลา 00–9.00 น. ดังนั้น อย่าลืมพาลูกออกไปรับแดดเช้าบ้างนะคะ
 • “แคลเซียม” รับเพิ่มได้จากแหล่งอื่นๆ เช่น นมถั่วเหลือง นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชีส ปลาขนาดเล็ก กุ้งแห้ง หอยนางรม ผักคะน้า บรอกโคลี่ ถั่วแระ งาดำ เป็นต้น
*ควรให้ลูกดื่มนมอย่างพอเหมาะ เพราะดื่มมากไปอาจทำให้อิ่มจนไม่ทานมื้อหลัก และไม่ได้รับสารอาหารต่อวันที่เพียงพอนะคะอ่านเพิ่มเติม: แม่จ๋า หนูอยากสูง! 6 วิธีดีๆ การันตีเพิ่มความสูงให้ลูก

อ้างอิงจาก

 1. http://food.fda.moph.go.th/Rules/dataRules/4-4-2pdf
 2. http://www.spent.or.th/uploads/event/thai%20DRI%202546.pdf
 3. http://www.sc.mahidol.ac.th/usr/?p=294
 4. https://www.fda.gov/Food/LabelingNutrition/ucm274593.htm
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending