LOADING

Type to search

อาบน้ำทารกแรกเกิดอย่างไร เริ่มตอนไหน ไขทุกคำตอบการอาบน้ำ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พอพูดถึง “การอาบน้ำทารกแรกเกิด” เมื่อไหร่ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต่างก็มือไม้สั่นไปตามๆ กัน มีทั้งความกังวลสารพัดสิ่ง เครียดกันไปต่างๆ นานา วันนี้ My Honey Bun มาไขคำตอบของทุกปัญหา พร้อมให้คุณเตรียมรับมือก่อนการอาบน้ำครั้งแรกของทารกอย่างเข้าใจและหมดข้อสงสัยในทุกคำถามยอดฮิตค่ะ

อาบน้ำทารก-ทากรแรกเกิด

เริ่มอาบน้ำให้ทารกแรกเกิดได้เมื่อไหร่?

หลังจากพาทารกแรกเกิดกลับมาจากโรงพยาบาล หลายครอบครัวตื่นเต้นกับการอาบน้ำครั้งแรกให้ลูกน้อย อยากเตรียมการอาบน้ำทารกอย่างถูกวิธี แต่จริงๆ แล้วไม่ต้องรีบร้อนขนาดนั้น ควรรอจนกว่าสายสะดือของลูกหลุดออกมาก่อน ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 1- 2 สัปดาห์หลังคลอดสายสะดือก็จะหลุดเองโดยธรรมชาติ1 เพราะการอาบน้ำทารกอาจจะทำให้สายสะดือเปียกชื้นและเกิดการติดเชื้อได้ รวมถึงเด็กผู้ชายที่มีแผลขลิบก็ต้องรอให้แผลแห้งสนิทก่อนเช่นกัน ระหว่างนั้นควรใช้ฟองน้ำนุ่มๆ หรือผ้าขนหนูเนื้อนิ่มเช็ดตัวให้ลูกไปพลางๆ พร้อมดูแลความสะอาดของสายสะดือที่ยังติดอยู่เป็นพิเศษ ด้วยการใช้สำลีจุ่มน้ำเปล่าหรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่คุณหมอจัดเตรียมไว้ให้เช็ดตั้งแต่โคนสะดือถึงปลาย ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไม่ควรใช้แป้งโรย และพยายามใส่ผ้าอ้อมให้ต่ำกว่าบริเวณสะดือเพื่อที่จะไม่ให้เกิดการอักเสบและอับชื้น

ต้องอาบน้ำทารกแรกเกิดบ่อยแค่ไหน แต่ละครั้งใช้เวลานานไหม?

โดยปกติเนื้อตัวของทารกไม่ได้สกปรกอะไรอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องอาบน้ำให้บ่อยๆ เพราะฉะนั้นการอาบน้ำให้ลูกน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็นับว่ากำลังพอเหมาะพอดี2 แค่คอยเอาสำลีเช็ดทำความสะอาดดวงตา ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มเช็ดทำความสะอาดใบหน้า ข้อพับและบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมทุกวัน แต่ถ้าเห็นว่าลูกน้อยแฮปปี้ในช่วงเวลานี้ก็สามารถเพิ่มความถี่ให้อาบน้ำเป็นวันละครั้ง ถ้ามากกว่านั้นจะทำให้ผิวอันบอบบางของทารกแห้งเกินไป โดยใช้เวลาอาบครั้งละ 5-10 นาทีเท่านั้นก็เพียงพอค่ะ

อาบน้ำทารก-วัดอุณหภูมิน้ำ

อุณหภูมิเท่าไหร่ที่เหมาะสมสำหรับการอาบน้ำทารกแรกเกิด?

เนื่องจากผิวทารกบอบบางและอ่อนไหวต่ออุณหภูมิมากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นการตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบให้เขาจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดอยู่ช่วงประมาณ 32-37 องศา3 ถ้าหากคุณไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ที่บ้าน สามารถใช้ข้อมือหรือข้อศอกด้านในจุ่มลงไปเพื่อตรวจเช็คความอุ่นของน้ำได้ และไม่ควรนำลูกลงอ่างในระหว่างที่น้ำกำลังเปิดอยู่ เพราะอุณหภูมิของน้ำยังไม่คงที่ อาจจะร้อนหรือเย็นอย่างฉับพลัน รวมถึงสามารถทำให้ระดับน้ำลึกเกินไปและอาจเกิดอันตรายนอกจากนี้ยังต้องคอยเช็คอุณหภูมิน้ำในอ่างอยู่ตลอดเวลา ถ้าน้ำอุ่นเปลี่ยนเป็นน้ำเย็นเมื่อไหร่หมายความว่าการอาบน้ำให้ทารกควรจะสิ้นสุดลงทันที

ควรอาบน้ำทารกแรกเกิดเวลาไหน?

การอาบน้ำทารกนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าควรจะอาบน้ำทารกกี่โมง อาบเวลาใดก็ได้ไม่ว่าจะเช้า กลางวัน เย็น ทางที่ดีเลือกช่วงที่คุณแม่สะดวก และสามารถทำได้โดยไม่ต้องถูกขัดจังหวะ เคลียร์ภารกิจทุกอย่างให้เสร็จสรรพก่อน คำแนะนำคืออาศัยจังหวะที่ลูกอารมณ์ดี ไม่ควรอาบตอนลูกหิวหรือทันทีหลังป้อนนม ซึ่งถ้าเจ้าตัวน้อยชอบและผ่อนคลายเวลาอยู่ในน้ำ อาจใช้ช่วงเวลาในการอาบน้ำเป็นวิธีกล่อมลูกให้พร้อมนอนหลับง่ายขึ้น เช่นอาบน้ำช่วงหัวค่ำก่อนพาลูกเข้านอนเพื่อให้ลูกรู้ว่าเป็นสัญญาณว่าเตรียมตัวเข้านอนได้แล้ว ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวค่ะ

อาบน้ำทารก-อาบน้ำถูสบู่

ต้องอาบน้ำทารกแรกเกิดในห้องน้ำหรือไม่?

ไม่จำเป็นค่ะ ในอาทิตย์แรกๆ คุณแม่สามารถอาบน้ำให้ลูกโดยใช้อ่างล้างจากในห้องครัวหรืออ่างล้างหน้าในห้องน้ำได้4 อย่าลืมว่าต้องทำความสะอาดให้ดีก่อนนะคะ แต่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับของใช้อาบน้ำทารกแรกเกิดตัวจิ๋วก็คืออ่างอาบน้ำที่ออกแบบมาสำหรับสรีระเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ เลือกซื้ออ่างที่ผลิตจากวัสดุที่มีความปลอดภัย ทนทาน ไม่เสียรูปทรงง่าย และควรมีความโค้งมน ไม่มีเหลี่ยมมุมแหลมที่อาจสร้างรอยขีดข่วนให้กับลูกน้อย โดยสามารถวางบนโต๊ะเพื่อใช้อาบน้ำในห้องใดก็ได้ที่มีอากาศอุ่นสบาย สะอาดและปลอดภัย โดยไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทารกในห้องน้ำเสมอไปค่ะ

ทราบข้อมูลพื้นฐานของการอาบน้ำทารกกันไปแล้ว หวังว่าคุณพ่อคุณแม่คงจะคลายกังวลได้ไปได้บ้างนะคะ เพราะความจริงวิธีอาบน้ำทารกไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร แค่เตรียมตัวอย่างถูกต้องและใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเท่านั้นเอง ส่วนขั้นตอนการอาบน้ำแบบละเอียดรอติดตามบทความต่อไป รับรองว่าเพิ่มความมั่นใจในการอาบน้ำทารกขึ้นอีกเท่าตัวเลยล่ะค่ะ

อ้างอิงจาก

  1. Guide to Firsts: Giving your baby a bath, babycenter, Feb 2016, https://www.babycenter.com/guide-to-firsts-giving-your-baby-a-bath
  2. Jessie Wohlgemuth, How to Give Baby a Bath, Parents, https://www.parents.com/baby/care/bath/how-to-give-baby-a-bath/
  3. Katherine Martinelli, What You’ll Need to Know About Baby’s First Bath, the BUMP, Dec 2017, https://www.thebump.com/a/what-to-know-about-baby-s-first-bath
  4. Raising Children Network, Bathing a newborn, raising children, Oct 2017, http://raisingchildren.net.au/articles/bathing_your_newborn.html/context/1789
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending