LOADING

Type to search

เมนูอาหารเด็กชนิดอ่อนแบบไหน? ที่เหมาะกับลูกน้อยของเรามากที่สุด!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การเริ่มต้นให้ลูกน้อยรับประทานเมนูอาหารเด็กชนิดอ่อน ถือเป็นพัฒนาการสำคัญของลูกที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมนอกเหนือจากการให้เด็กกินแต่นมแม่ เพราะจะทำให้ลูกได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่มากขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว คุณหมอมักจะแนะนำให้ลูกได้รับอาหารเด็กชนิดอ่อน ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเมนูที่จัดว่าเป็นอาหารอ่อน และเหมาะกับลูกน้อยของเรา มีด้วยกันดังนี้

เมนูอาหารเด็ก มีอะไรบ้าง?

อาหารจำพวกธัญพืช

ธัญพืชเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานสำคัญแก่ลูกน้อยเช่นข้าวข้าวโอตเพราะธัญพืชนั้นจะมีรสชาติที่หวานตามธรรมชาติโดยไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่มเติมวิธีการให้เด็กรับประทานก็ควรจะบดให้ละเอียดโดยต้องผ่านกระบวนการปรุงให้สุกเสียก่อน โดยสูตรอาหารเด็กส่วนใหญ่จะใช้วิธีการต้มนอกจากนี้ก็ควรผสมกับผักต้มหรือกล้วยบดให้ลูกรับประทานโดยอาจจะเริ่มให้แค่มื้อละ1 – 2 ช้อนชาก่อนก็ได้หากสังเกตว่าเด็กรับประทานได้ดีก็ค่อยๆเพิ่มปริมาณมากขึ้น

เมนูอาหารเด็ก-ธัญพืช

ผักเนื้อนิ่มรสหวาน

เพราะผักเป็นแหล่งรวมวิตามินเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกายของลูกน้อยถมยังมีสารอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กๆอีกมากมายทำให้เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของเด็กดีขึ้นอีกด้วยโดยผักที่แนะนำให้นำมาปรุงเป็นอาหารเด็กก็ควรเป็นผักเนื้อนิ่มและมีรสชาติที่หวานตามธรรมชาติเหมาะจะนำมาบดให้ละเอียดและทำเป็นน้ำปรุงรสได้เช่นฝักทองตำลึงแครอทหอมหัวใหญ่เป็นต้นโดยควรล้างให้สะอาดก่อนนำมาต้มจนสุกและเปื่อยผสมกับธัญพืชเพียงแค่นี้เราก็ได้อาหารอ่อนชั้นเลิศไว้เสริมให้ลูกน้อยได้แล้ว

เมนูอาหารเด็ก-ผักรสหวาน

โปรตีนจากไข่และเนื้อสัตว์

นอกจากโปรตีนที่ลูกได้รับจากน้ำนมแม่แล้วก็ควรเน้นโปรตีนในอาหารเด็กอ่อนด้วยเพื่อให้ลูกมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดแข็งแรงสมวัยโดยแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับเด็กนั้นจะอยู่ในอาหารจำพวกไข่และเนื้อสัตว์โดยไข่นั้นก็ควรเริ่มให้ไข่แดงกับลูกเท่านั้นและรอจนกว่าลูกจะครบ1 ขวบจึงให้รับประทานไข่ขาวเพื่อป้องกันการแพ้โปรตีนจากไข่ขาวนั่นเองส่วนเนื้อสัตว์ก็ควรเน้นเนื้อปลาเนื้อไก่ที่ต้มสุกจนเปื่อยเพราะจะทำให้ลูกย่อยง่ายและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วกว่าเนื้อหมูโดยทั้งไข่และเนื้อสัตว์ก็ต้องล้างให้สะอาดปรุงให้สุกก่อนนำมาบดให้ละเอียดอาจจะผสมกับธัญพืชและผักเพิ่มก็ได้เพื่อให้อาหารอ่อนอุดมไปด้วยโภชนาการที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยอย่างครบถ้วน

เมนูอาหารเด็ก-ปลา

แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมขอคำปรึกษาจากคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญประกอบกันด้วยนะคะเพราะสุขภาพของเด็กๆแต่ละคนไม่เหมือนกันเพื่อที่ลูกน้อยจะได้คุณประโยชน์ของอาหารเด็กทารกครบถ้วนสมบูรณ์สมวัยกันอย่างปลอดภัยนั่นเอง

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending