LOADING

Type to search

รู้ไหม? มีเมนูอะไรบ้างที่คุณแม่ควรรับประทาน หรือ ควรเลี่ยง!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ยินดีด้วยคะ คุณกำลังจะได้เป็นคุณแม่แล้ว! ดังนั้นโภชนาการด้านอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะคุณแม่ไม่ได้รับประทานเพื่อตัวคนเดียวอีกต่อไป แต่ยังจะต้องรับประทานอาหารเพื่อลูกน้อยอีกหนึ่งคนด้วย ซึ่งตลอดการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือนนั้น เรามีอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานและไม่ควรรับประทานมาฝากเป็นสไลด์โชว์ด้านล่างค่ะ

• อาหารสำหรับคนท้องที่ควรรับประทาน

1. อาหารจำพวกโปรตีน

โปรตีนเป็นอาหารสำหรับคนท้องที่จำเป็นต่อการช่วยสร้างลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ทั้งการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อกระดูกอวัยวะทุกส่วนของร่างกายซึ่งคุณแม่เองก็ต้องการโปรตีนเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในระหว่างการตั้งครรภ์ด้วยเช่นกันซึ่งอาหารที่แนะนำให้รับประทานได้แก่เนื้อสัตว์ทุกชนิดนมไข่ธัญพืชเต้าหู้เป็นต้นสำหรับชีสควรเลือกทานชีสแข็งที่ทำจากนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้วเท่านั้นนะคะ

2. อาหารให้พลังงาน

กลุ่มอาหารให้พลังงานจะรวมทั้งคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแป้งและน้ำตาลกับกลุ่มอาหารประเภทไขมันซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้เป็นอาหารสำหรับคนท้องที่ช่วยให้ทั้งพลังงานและความอบอุ่นแก่ร่ายกายทั้งของคุณแม่และคุณลูกในครรภ์ซึ่งแป้งที่แนะนำจะเป็นจำพวกข้าวกล้องข้าวซ้อมมือเผือกมันส่วนกลุ่มไขมันแนะนำให้เป็นไขมันปลาทะเลเพราะจะให้โอเมก้า3 และ DHA สูงซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองและการมองเห็นของลูกน้อยได้คะ

3. อาหารกลุ่มวิตามิน

วิตามินเป็นอาหารสำหรับคนท้องที่ช่วยสร้างในการย่อยอาหารช่วยปรับกลไกต่างๆภายในร่างกายและอาหารท้องผูกได้เป็นอย่างดีซึ่งอาหารในกลุ่มวิตามินจะรวมถึงผักผลไม้อาหารประเภทเนื้อสัตว์ไข่แป้งนมและอาหารเสริมพวกโฟเลต

• อาหารสำหรับคนท้องที่ไม่ควรรับประทาน

1. แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ทั้งทำให้ครรภ์เป็นพิษและส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กอีกด้วย

2. เนื้อดิบ ไข่ดิบ

อาหารสำหรับคนท้องแนะนำว่าต้องผ่านการปรุงสุกเท่านั้นเพื่อป้องกันพยาธิและสิ่งปนเปื้อนที่จะเกิดกับลูกน้อยได้คะนอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อคุณแม่ซึ่งจะทำให้ไม่สบายมีไข้ปวดท้องและอาเจียนอย่างรุนแรงได้อีกด้วย

3. อาหารกึ่งสำเร็จรูป

ไม่ควรที่จะเป็นอาหารสำหรับคนท้องอย่างยิ่งเพราะมีทั้งสารกันบูดผงชูรสซึ่งไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ทั้งตัวคุณแม่และคุณลูกเลยล่ะค่ะ

4. ถั่วลิสง

โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้แนะนำให้หลีกเลี่ยงไปเลยคะเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นอาการหอบหืดผดผื่นที่ขึ้นตามร่างกายได้

5. ขนมหวาน

ขนมหวานควรรับประทานแต่พอดีเพื่อคลายความอยากเท่านั้นนะคะไม่ควรรับประทานมากเพราะจะทำให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษขึ้นมาได้

พอจะทราบคร่าวๆกันแล้วใช่ไหมเอ่ยว่าอาหารมีความจำเป็นกับทั้งตัวคุณแม่และเด็กในครรภ์มากแค่ไหนเพราะฉะนั้นตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์คุณแม่ควรใส่ใจเลือกรับประทานอาหารสำหรับคนท้องที่มีประโยชน์กันด้วยนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกน้อยน่ารักๆในครรภ์ของเรา

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending