LOADING

Type to search

ส่องสาเหตุลูกไม่ยอมนอนกลางวัน พร้อมวิธีรับมืออย่างอยู่หมัด!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

กล่อมจนเสียงแหบ พาอุ้มเดินจนขาแทบทรุด ลูกน้อยก็ไม่ยอมนอนสักที เป็นเพราะอะไรกันแน่นะ?

ไม่ว่าลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืน หรือกลางวัน พ่อแม่ก็ย่อมกังวลเป็นธรรมดา แต่สาเหตุและการจัดการปัญหานี้ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับฝีมือของคุณพ่อคุณแม่แน่นอน เพราะ My Honey Bun ได้นำเคล็ด(ไม่)ลับ รับมือปัญหาลูกไม่ยอมนอน มาเสิร์ฟร้อนๆ กันแล้วค่ะ

ทำไมลูกไม่ยอมนอนกลางวัน?

ลูกไม่ยอมนอนกลางวัน-พ่อแม่ไม่รู้สาเหตุ
 • ลูกหิว
  หากจะหาสาเหตุที่ลูกน้อยไม่ยอมนอนสักที ความหิวก็คงเป็นเรื่องแรกที่หลายๆ คนนึกถึงกัน ซึ่งพ่อแม่คิดถูกแล้วค่ะ! เด็กน้อยยังพูดไม่ได้ เลยไม่รู้จะสื่อสารกับเรายังไงว่าเค้าหิวหรืออิ่ม ซึงความหิวก็มักจะส่งผลให้ลูกน้อยไม่สบายตัวและไม่ยอมนอนนั่นเอง
 • ลูกยังมีพลังงานเหลือเฟือ
  จริงๆ แล้วร่างกายเด็กก็มีอะไรคล้ายกับผู้ใหญ่อย่างเราๆ เหมือนกันนะคะ อย่างเรานอน ก็เพราะเหนื่อยหรือเพลีย ต้องการให้ร่างกายให้พักผ่อน แต่หากเรายังมีพลังงานเหลือ เราก็ยังเลือกที่จะไปทำนู่นทำนี่อยู่ ลูกน้อยของคุณก็อาจเป็นเช่นเดียวกัน เจ้าหนูอาจยังมีพลังงานเหลือเฟือ จนยังอยากเล่น อยากซน อยากสนุกตามประสาเด็ก เลยทำให้กล่อมเท่าไหร่ก็ไม่หลับสักที
 • ลูกไม่รู้ว่าถึงเวลานอนแล้ว
  ผู้ใหญ่อย่างเรายังมีนาฬิกาคอยบอกว่าเวลาว่าแต่ละวันควรทำอะไรบ้าง แต่ไม่ใช่กับลูกน้อย หากเราไม่พาลูกเข้านอนให้เป็นเวลา ร่างกายของเด็กก็อาจไม่รู้ว่าเวลานี้ควรทำอะไร จนพอถึงเวลานอนกลางวันก็จะร้องงอแงนั่นเอง
 • สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม
  หลายคนอาจเข้าใจว่า เป็นเพราะแปลกสถานที่ ลูกเลยหลับยาก แต่จริงๆ แล้วเด็กน้อยมักนอนได้ทุกที่ หากสภาพแวดล้อมโดยรอบนั้นเอื้ออำนวย อย่างคุณเคยให้ลูกน้อยนอนกลางวันที่บ้าน เปิดแอร์ ห้องปิดสนิท ไม่มีเสียงรบกวน ลูกก็อาจเคยชินกับแบบนั้น แต่พอต้องออกมาเจอกับปัจจัยที่เปลี่ยนไป เช่น อยู่ในรถเข็นกลางห้างที่เปิดเพลง หรืออยู่ในรถยนต์ที่เงียบแต่มีแสงแดดจ้าแยงตา ก็อาจทำให้นอนไม่หลับได้
 • ลูกเหนื่อยเกินกว่าจะนอนหลับ
  ข้อนี้อาจจะฟังดูแปลกไปสักหน่อย แต่เป็นไปได้จริง อาการลูกเหนื่อยเกินกว่าจะนอนหลับมีสาเหตุมาจากการที่เด็กเข้านอนดึกเกินไป ตื่นเช้าเกินไป หรือเพราะนอนหลับไม่เต็มอิ่ม จึงส่งผลให้เหนื่อยจัด ร่างกายแปรปรวนจนไม่ยอมนอนกลางวันนั่นเอง1

วิธีรับมือปัญหาลูกไม่ยอมนอนกลางวันให้อยู่หมัด

 1. ทำให้เป็นกิจวัตร
 2. ตามที่เราบอกไปบ้างต้น เนื่องจากเด็กน้อยยังไม่สามารถดูนาฬิกาเองได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรจัดตารางเวลาให้เจ้าตัวน้อยให้ทำทุกอย่างเป็นกิจวัตร ทั้งเวลากิน เวลาเล่น หรือเวลานอน เป็นต้น

  แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องเป๊ะจนถึงกับขั้นตั้งนาฬิกาปลุกนะคะ อาจเริ่มจากเลือกทำกิจวัตรแต่ละอย่างให้เป็นลำดับ เช่น ให้กินนม แล้วตามด้วยการนอนกลางวันทุกครั้ง2 แบบนี้ เด็กๆ ก็จะเริ่มจำได้ว่าจะต้องนอนหลังจากดื่มนม

  ลูกไม่ยอมตอนกลางวัน-ไม่รู้เวลานอน
 3. สังเกตสัญญาณบ่งบอกอาการง่วงนอน
 4. หากลูกน้อยเริ่มหาว และเอามือมาขยี้ตา3 นั่นก็อาจเป็นสัญญาณบอกว่าลูกเหนื่อยหรือเพลียแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกนอนกลางวันได้เลยทันที อย่าฝืนให้เด็กเหนื่อยจนเกินไป เพราะจะส่งผลให้ไปในที่สุด

  ลูกไม่ยอมตอนกลางวัน-เด็กขยี้ตา
 5. ดูการตอบสนองต่อเสียงของลูกน้อย
 6. เด็กบางคนอาจหลับได้ดีในสภาพห้องที่เงียบสนิทเหมือนกับการนอนตอนกลางคืน แต่เด็กบางคนกลับคุ้นชินกับการหลับท่ามกลางเสียงรบกวนตามธรรมชาติ4 ไม่ว่าจะเป็นเสียงบรรยากาศ เสียงฝนตก เสียงลม หรือเสียงน้ำ ที่ใกล้เคียงกับเสียงก้องครั้งได้ยินเมื่ออยู่ในครรภ์

  หากสภาพแวดล้อมโดยรอบไม่มีเสียงรบกวนธรรมชาติตามต้องการ ก็อาจลองเลือกเปิดเสียงดังกล่าวเบาๆ ผ่านมือถือให้ลูกน้อยฟังแทน หรือจะอ่านนิทาน หรือร้องเพลงกล่อมเด็กนอนก็ได้เช่นกันค่ะ

  ลูกไม่ยอมนอนกลางวัน-แม่กล่อมลูก
 7. กล่อมให้ถูกวิธี
 8. รูปแบบการนอนของเด็กแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป บางคนชอบให้พ่อแม่กล่อมนอนสบายๆ อยู่บนเตียง แต่บางคนก็ชอบให้พ่อแม่อุ้มเดินกล่อมไปเรื่อยๆ การลองเปลี่ยนรูปแบบการนอนของเด็กจึงอาจช่วยให้ลูกน้อยหลับกลางวันได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่คุณพ่อคุณแม่ยังเดารูปแบบการนอนหลับของลูกไม่ค่อยได้

  อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยในการหาวิธีกล่อมที่ถูกใจลูกน้อย แต่หากผู้ปกครองคนไหนยังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มจากอะไร ผู้เชี่ยวชาญก็ได้แนะนำเทคนิคบางส่วนไว้แล้ว เช่น การพาลูกน้อยออกไปเดินในรถเข็นเด็ก การโอ๋ในเป้อุ้มเด็ก การใช้เปลไกว หรือการพานอนในคาร์ซีทในขณะที่ค่อยๆ ขับรถวนไปเรื่อย4 เป็นต้น

  ลูกไม่ยอมนอนกลางวัน-แม่โอ๋ลูก
 9. นอนหลับไปพร้อมกับลูกน้อย
 10. บางครั้งการพยามเอาลูกนอนมากเกินไปอาจทำให้ตัวเราเองเหนื่อยยิ่งกว่า การนอนหลับไปพร้อมกับลูกน้อยเลย จึงอาจเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้พักผ่อนไปในตัว5 โดยเฉพาะคุณแม่ ที่หากได้งีบตอนกลางวันกับลูกน้อยในขณะที่กำลังให้นม ฮอร์โมนในร่างกายก็จะช่วยให้คุณแม่หลับสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แถมลูกน้อยก็จะหลับนานขึ้น เพราะอุ่นใจที่มีคนอยู่ข้างๆ นั่นเอง

  ลูกไม่ยอมนอนกลางวัน-ลูกนอนกับแม่

อ้างอิงจาก

 1. Emily DeJeu, Baby Won’t Nap? Here are 7 Reasons Why (#7 Is Surprising!), The Baby Sleep Site, https://www.babysleepsite.com/baby-naps-2/baby-wont-nap-7-reasons/
 2. What can I do when my baby won’t nap?, BabyCentre, Jan 2016, https://www.babycentre.co.uk/a558567/what-can-i-do-when-my-baby-wont-nap
 3. Baby naps: Daytime sleep tips, Mayo Clinic, 19 May 2018, https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/baby-naps/art-20047421
 4. 10 Things to Try When Your Baby Won’t Nap, Mom365, https://www.mom365.com/baby/sleep-advice/tips-for-when-your-baby-wont-nap
 5. William Sears, Ask Dr. Sears: When Baby Refuses to Nap, Parenting, https://www.parenting.com/article/ask-dr-sears-when-baby-refuses-to-nap
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending