LOADING

Type to search

ช่วยด้วย…ลูกกินข้าวยาก! จะทำยังไงให้ลูกน้อยเจริญอาหารดีนะ?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกำลังเผชิญอยู่ ก็คือปัญหาลูกกินข้าวยาก ซึ่งเป็นเรื่องน่าปวดหัวที่ทำพ่อแม่หลายคนหนักใจและเหนื่อยกับการพยายามทำทุกวิถีทางให้ลูกน้อยหันมาสนใจอาหาร

หากพ่อแม่เครียดเพราะกลัวว่าลูกจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการของเค้า เรามีตัวช่วยค่ะ! ลองใช้ความเข้าใจและเทคนิคที่ My Honey Bun รวบรวมมาในวันนี้ การันตีว่าลูกน้อยของคุณจะเจริญอาหารมากขึ้นแน่นอน

ลูกกินข้าวยาก-เบื่ออาหาร

ทำไมลูกกินข้าวยาก?

 1. อาการเจ็บป่วย
 2. นี่เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้แม้แต่ผู้ใหญ่เองยังไม่อยากอาหาร ดังนั้นบางครั้งเวลาที่ลูกกินข้าวยาก เราอาจจะต้องสังเกตดูสักนิดว่าลูกมีอาการเจ็บป่วยหรือไม่ โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดในเด็กที่ไม่เจริญอาหารหรือมีภาวะกินข้าวยากก็คืออาการกรดไหลย้อน และท้องผูกนั่นเองค่ะ

 3. ไวต่อประสาทสัมผัส
 4. เด็กเป็นช่วงวัยที่ไวต่อประสาทสัมผัสมาก ถ้าเจออะไรที่ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยก็อาจทำให้ไม่อยากทานอาหารได้ เช่น อาหารมีกลิ่นฉุน สีประหลาด มีผิวสัมผัสที่ไม่คุ้นเคย หรือมีรสจัด เป็นต้น1

  ลูกกินข้าวยาก-ไม่ชอบกินข้าว
 5. สภาพช่องปาก
 6. ลองสังเกตว่าลูกสำลักอาหารหรือแทบจะคายอาหารออกทันทีเลยหรือไม่ เนื่องจากอาการเหล่านี้บางครั้งก็อาจเกิดขึ้นจากปัญหาเกี่ยวกับช่องปากได้ นอกจากนี้ การที่ลูกกินข้าวยากอาจเป็นเพราะเด็กไม่รู้วิธีการเคี้ยว หรือพ่อแม่ไม่ค่อยฝึกให้ลูกรับประทานของที่ต้องเคี้ยวในช่วงวัยที่เหมาะสมก็ได้

 7. ขาดวินัย
 8. อาจมองดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ แล้วการขาดวินัยมีผลต่อการกินของลูกเป็นอย่างมากเลยนะคะ เช่น พ่อแม่ให้ลูกกินข้าวไปดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมไป ทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา หรือกระทั่งการที่พ่อแม่ตามใจให้เด็กเลือกกินมากเกินไป สิ่งเหล่านี้ก็มีผลทำให้ลูกกินข้าวยากได้เหมือนกัน

 9. พฤติกรรม
 10. หากพ่อแม่แสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อการรับประทานอาหาร อย่างการอดอาหาร เล่นอาหาร ฯลฯ ก็อาจมีผลทำให้ลูกกินข้าวยากได้เช่นกัน

อ่านต่อ
10+1 ทริคเด็ด รับมือปัญหาลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร กินยาก เลือกกิน

ลูกกินข้าวยาก-เล่นแท็บเล็ต

พ่อแม่แสนปวดใจ ลูกกินข้าวยากทำอย่างไรดี?

 1. สร้างข้อเสนอ
 2. เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินข้าว ลองบอกลูกว่า “ถ้าลูกไม่กินก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหมดมื้อนี้ก็จะไม่มีอะไรให้กินอีกแล้วนะ” เพื่อสร้างเงื่อนไขให้เด็กเลือกและรับผลของการตัดสินใจหากเค้าไม่ยอมทานข้าว2 อย่างไรก็ดี พ่อแม่ต้องคอยสังเกตอาการของลูกว่าเด็กหิวมากเกินไปหรือมีอาการเจ็บป่วยหรือไม่ด้วยนะคะ

 3. ทำให้อาหารดูน่าทาน
 4. ตัดรูปร่างอาหารให้น่ารับประทาน3 เช่น ใช้อุปกรณ์ตัดผักเป็นรูปดอกไม้ ปิ้งขนมปังเป็นลายเจ้าหญิง ก็จะช่วยทำให้ปัญหาลูกกินข้าวยากบรรเทาไปได้บ้างค่ะ

  ลูกกินข้าวยาก-กินผลไม้
 5. ลองปรุงอาหารใหม่ๆ
 6. บางครั้งการกินอาหารเดิมๆ อาจทำให้ลูกเบื่อได้ พ่อแม่อาจต้องลองทำเมนูใหม่ๆ ให้ลูกทานหรือพาเด็กไปทานอาหารรสชาติแปลกใหม่ข้างนอกบ้าง ระหว่างนั้นก็ลองสังเกตว่าลูกชอบรสชาติ หน้าตา หรือผิวสัมผัสของอาหารแบบไหน เพื่อที่จะได้นำมาทำเป็นเมนูหลอกล่อที่ถูกใจเจ้าหนูต่อไป

 7. ชวนลูกเข้าครัว
 8. การให้เด็กเข้ามาช่วยทำอาหารในขั้นตอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเลือกวัตถุดิบตอนจ่ายตลาด ช่วยล้าง หรือคอยเป็นลูกมือหยิบจับก็จะทำให้เด็กรู้สึกมีส่วนร่วมกับมื้ออาหารนั้น มีความคิดในเชิงบวกกับอาหาร และอยากลองชิมรสชาติที่ตนเองมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วย

 9. ทำเป็นตัวอย่าง
 10. พ่อแม่ไม่ควรตวาด ขู่ หรือบังคับลูกให้รับประทาน แต่ควรทำเป็นตัวอย่าง4 ไม่ว่าจะเป็นการกินผักอย่างเอร็ดอร่อย หรือการทานอาหารให้หมดจาน เพื่อให้เด็กค่อยๆ ปรับตัวและมีพฤติกรรมอยากทำตามมากขึ้นนั่นเองค่ะ
ลูกกินข้าวยาก-กินข้าวพร้อมกัน

อ่านต่อ
เบนโตะมุ้งมิ้งเปลี่ยนบรรยากาศ แก้ปัญหาเบื่ออาหารเจ้าตัวเล็ก

 

อ้างอิงจาก

 1. Alisha Grogan, 5 Reasons Kids Refuse to Eat, Your Kids Table, https://yourkidstable.com/5-reasons-kids-refuse-to-eat/
 2. Celia Barbour, 7 Ways to End Picky Eating, Parenting, https://www.parenting.com/article/7-ways-to-end-picky-eating
 3. When Your Toddler Doesn’t Want to Eat, Family Doctor by the American Academy of Family Physicians, 9 Jun 2017, https://familydoctor.org/when-your-toddler-doesnt-want-to-eat/
 4. What to do if your toddler refuses food, HealthyWA, http://healthywa.wa.gov.au/Articles/U_Z/What-to-do-if-your-toddler-refuses-food
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending