LOADING

Type to search

คนท้องห้ามกินอะไรบ้างนะ? ทานซูชิ กาแฟ ไข่ลวกได้หรือไม่?!?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยคำถาม จริงไหมคะ? นอกจากคำตอบที่ชัดเจนเรื่องห้ามดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่แล้ว คำถามอื่นๆ ต่างสะกิดให้ว่าที่คุณแม่ต้องเข้าไปสืบจากในโลกออนไลน์หรือแอบถามจากผู้มีประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นคนท้องมีเซ็กส์จะปลอดภัยไหม คนท้องห้ามกินยาอะไร รวมไปถึงคนท้องห้ามกินอะไรบ้าง

คนเป็นแม่ย่อมอยากให้ลูกในครรภ์เจริญเติบโตอย่างสมวัยและคลอดออกมาแข็งแรง ดังนั้นจึงต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ สิ่งที่ควรรู้นอกจากเรื่องอาหารที่คนท้องควรกิน เห็นจะต้องเป็นเหล่าอาหารต้องห้ามหรือเมนูที่ต้องระวังเป็นพิเศษนั่นเอง

คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-ของดอง

ฉันแค่ท้อง ทำไมต้องมีของที่ห้ามทานด้วย?

คุณแม่บางคนอาจสงสัยว่าทำไมอาหารหน้าตาแสนปลอดภัยบางอย่างถึงกลายเป็นข้อห้ามในช่วงตั้งครรภ์ คำตอบก็คือเพราะเมื่อตั้งครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่มากับอาหารได้มากขึ้น และหากแม่ได้รับเชื้อ ก็อาจส่งต่อสู่ทารกในครรภ์ หรือถ้ามีอาการรุนแรง เช่น ท้องเสีย อาเจียน ก็อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ได้ยังไงล่ะคะ

ตอบคำถามประเด็นร้อน 8 เมนูนี้ทานได้หรือไม่

 1. ซูชิ
 2. คำตอบ: ปลาดิบอันตราย! ทานได้เฉพาะเมนูซูชิที่สุกเท่านั้น
  ซาชิมิหรือเนื้อปลาดิบอาจมีของแถมมาเป็นพยาธิและเชื้อโรคอันตรายมากมาย คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงไว้ดีที่สุด1 อย่างไรก็ดี สามารถทานซูชิบางเมนูที่ไม่มีปลาดิบเป็นส่วนประกอบได้ตามปกติ เช่น แคลิฟอร์เนียโรล ซูชิไข่หวาน หรือซูชิปลาไหลย่าง

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-ซูชิ
 3. กาแฟ
 4. คำตอบ: หากงดไม่ได้ ควรดื่มคาเฟอีนวันละไม่เกิน 200 มก. และระวังคาเฟอีนแอบแฝงจากเครื่องดื่มชา โกโก้ หรือน้ำอัดลมด้วย
  ประเด็นเครื่องดื่มคาเฟอีนระหว่างตั้งครรภ์ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน แพทย์บางคนอาจแนะนำให้คุณแม่งดดื่มชา-กาแฟระหว่างตั้งครรภ์ไปเลย ในขณะที่บางตำราก็บอกว่าทานได้ตามปกติ

  มีการคาดคะเนว่าการดื่มกาแฟในปริมาณมากอาจเป็นปัจจัยก่อให้เกิดการแท้งได้ แต่ยังไม่มีผลการทดลองที่สามารถสรุปผลได้ชัดเจน หรือมีตัวเลขออกมาว่าการดื่มกาแฟปริมาณแค่ไหนจึงจะเป็นอันตรายต่อคนท้อง อย่างไรก็ตาม คำแนะนำล่าสุดที่ได้รับความเชื่อถือกันในวงกว้าง คือคนท้องสามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนได้ แต่ไม่ควรเกิน 200 มก. ต่อวัน2

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-กาปฟ

  ถ้าสาวๆ สงสัยว่าหน้าตาของคาเฟอีน 200 มก. เป็นยังไง My Honey Bun ได้รวบรวมตัวเลขจากเครื่องดื่มยอดนิยมมาเป็นตัวเปรียบเทียบให้แล้วดังนี้ค่ะ3

  ตัวอย่างเมนูปริมาณคาเฟอีน (มิลลิกรัม)
  กาแฟอเมริกาโนเย็นสตาร์บัคส์ ขนาด Tall 1 แก้ว150
  กาแฟมอคค่าเย็นสตาร์บัคส์ ขนาด Tall 1 แก้ว95
  กาแฟเบอร์ดี้ สูตร Robusta 1 กระป๋อง81
  ชาเขียวปั่นสตาร์บัคส์ ขนาด Grande 1 แก้ว50
  ชาเขียวอิชิตัน ออร์แกนิค (ขวดเขียว) 1 ขวดประมาณ 44
  โค้ก ขนาด 12 ออนซ์ 1 กระป๋อง34
  ช็อกโกแลตร้อนสตาร์บัคส์ ขนาด Grande 1 แก้ว25
 5. ไข่สุกๆ ดิบๆ
 6. คำตอบ: เลี่ยงไว้ก่อน ควรทานเฉพาะไข่ที่สุกแล้วเท่านั้น
  ไข่ออนเซนบนข้าวสวยร้อนๆ หมูชาบูชุบไข่ดิบ หรือไข่ดาวที่ทอดไม่สุกล้วนเป็นเมนูที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากไข่ที่ไม่สุกดีจะมีเชื่อแบคทีเรียซาโมเนลลา (Salmonella) ที่อาจทำให้คุณแม่ป่วยและมีอาการรุนแรง อย่างมีไข้ อาเจียน หรือท้องร่วง

  มีอาหารบางเมนูที่มีส่วนประกอบของไข่ดิบซึ่งเราอาจมองข้ามไป คุณแม่จึงควรระวังเมนูอย่างน้ำสลัดซีซาร์โฮมเมด มายองเนส คัสตาร์ด และไอศกรีมโฮมเมดไว้ด้วยนะคะ

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-ไข่ดิบ
 7. อาหารแช่แข็ง
 8. คำตอบ: ทานได้ตามปกติ แต่ต้องเก็บและอุ่นตามวิธีที่แนะนำ
  คุณแม่สามารถทานอาหารสำเร็จรูปแบบแช่แข็งหรือแช่เย็นได้ตามปกติ แต่ต้องทำตามคำแนะนำที่ระบุในผลิตภัณฑ์อย่างระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิในการเก็บ การอุ่นไมโครเวฟตามที่สินค้ากำหนดไว้ และต้องไม่ลืมอ่านข้อมูลทางโภชนาการดีๆ เนื่องจากอาหารแช่แข็งมักมีโซเดียมและไขมันสูงกว่าอาหารสด4

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-อาหารแช่แข็ง
 9. เนื้อสัตว์แปรรูป
 10. คำตอบ: ควรทานในปริมาณเล็กน้อย
  ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีไนเตรตเยอะ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก กุนเชียง แหนม แฮม และเบค่อน เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกในสมองและโรคเบาหวาน1 แถมอาหารเหล่านี้ยังมีคุณค่าน้อยกว่าเนื้อประเภทอื่นๆ ทำให้คุณแม่อิ่มและไม่ได้สารอาหารที่ควรจะได้รับ

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-เนื้อสัตว์แปรรูป
 11. ชีส
 12. คำตอบ: เลือกเฉพาะชีสที่ทำมาจากนมพาสเจอร์ไรซ์
  เนื่องจากชีสเป็นผลิตภัณฑ์จากนม จึงต้องมีการระวังอย่างพิเศษ และควรเลือกเฉพาะชีสที่ทำมาจากนมพาสเจอร์ไรซ์เพื่อเลี่ยงแบคทีเรียลิสเทอเรีย (Listeria) ที่จะส่งต่อไปสู่ตัวอ่อน ทำให้เกิดการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด

  • ชีสแข็ง (Hard Cheese) เช่น Cheddar, Parmesan, Swiss, Gouda – สังเกตคำว่า Pasteurize ที่ฉลาก
  • ชีสนุ่ม (Soft Cheese) เช่น Brie, Feta, Blue, Mozzarella, Cottage, Ricotta – สังเกตคำว่า Pasteurize ที่ฉลาก หรือนำไปปรุงสุกเพื่อกำจัดเชื้อโรค1
  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-ชีส
 13. ปลาบางชนิด
 14. คำตอบ: ทานปลาให้หลากหลาย และเลือกชนิดที่มีสารปรอทน้อย
  เนื้อปลาเป็นอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะมีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาสมองของทารก อย่างไรก็ดี ปลาบางประเภทจะมีสารปรอทสูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบประสาทของทารกได้

  ปลาที่มีสารปรอทสูงคือปลาที่มีขนาดใหญ่ เช่น ปลาฉลาม ปลาฉนาก (Swordfish) และปลาไทล์ฟิช (Tilefish) เนื่องจากปลาเหล่านี้จะกินปลาตัวเล็กและมีอายุยืนยาว จึงสะสมสารปรอทในตัวเองเอาไว้เยอะ โดยปลาที่ปลอดภัยสำหรับสาวตั้งครรภ์คือปลาแซลมอน ปลาดุก ซาร์ดีน และแมคเคอเรล รวมไปถึงอาหารทะเลอย่างกุ้ง หอย ฯลฯ ที่ผ่านการปรุงสุก5

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-ปลา
 15. ผักและผลไม้
 16. คำตอบ: ทานได้เต็มที่ แต่ล้างให้สะอาดก่อนนะจ้ะ
  ผักและผลไม้เป็นแหล่งวิตามินที่มีประโยชน์อย่างมากต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ แถมยังอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยลดโอกาสการท้องผูก แต่ของสดใหม่ก็อาจมาพร้อมเชื้อโรคอย่างซาโมเนลลา (Salmonella) และอีโคไล (E. coli) จึงต้องมั่นใจว่าล้างผักและผลไม้ให้สะอาด แม้ว่าจะไม่ได้ทานเปลือก หรือแม้ว่าตัวผลิตภัณฑ์จะยืนยันว่าล้างแล้วก็ตาม1

  นอกจากนี้ ต้นอ่อนของพืชบางชนิดยังอาจมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียปนเปื้อน ในการรับประทานผักอย่างถั่วงอกหรือต้นอ่อนทานตะวัน จึงควรปรุงให้สุกก่อนเพื่อความปลอดภัยที่สุดค่ะ5

  คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง-ผักผลไม้

ตอบคำถามเรื่องคนท้องห้ามกินอะไรได้ในระดับเบื้องต้นแล้ว หากคุณแม่ยังเป็นกังวลหรือไม่แน่ใจในประเด็นนี้ My Honey Bun ขอแนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอโดยตรงเพื่อหาคำตอบที่เหมาะสมกับตัวคุณแม่จริงๆ นะคะ

อ้างอิงจาก

 1. Sally Kuzemchak, A Food Guide for Pregnant Women, Parents, https://www.parents.com/pregnancy/my-body/nutrition/a-food-guide-for-pregnant-women/
 2. Can You Drink Coffee While Pregnant?, Mama Natural, https://www.mamanatural.com/coffee-while-pregnant/
 3. Beverage Nutrition Information, Starbucks Coffee Company, https://globalassets.starbucks.com/assets/94fbcc2ab1e24359850fa1870fc988bc.pdf
 4. Sarah Schenker, Is it safe to eat pre-cooked frozen food during pregnancy?, BabyCenter, May 2016, https://www.babycenter.ca/x536439/is-it-safe-to-eat-pre-cooked-frozen-food-during-pregnancy
 5. อาหารที่คนท้องห้ามกิน เพื่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/อาหารที่คนท้องห้ามกิน-เ
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending