LOADING

Type to search

Tags:

ฟันผุเกิดจากอะไร แมงกินฟันหน้าตาเป็นแบบไหนนะ?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ฟันผุเป็นโรคที่พบได้ในประมาณ 80% ของคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กที่ชอบกินของหวานและไม่ได้แปรงฟันให้สะอาด โดยบางคนเรียกอาการฟันผุว่า “แมงกินฟัน“ หรือ “ฟันเป็นแมง”1 ซึ่งจริงๆ แล้วฟันผุเกิดจากการมีเศษอาหารไปค้างอยู่ตามซอกฟัน หรือมีน้ำตาลจากอาหารที่ค้างคาอยู่ในปากและสัมผัสกับฟันอยู่เป็นเวลานาน จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากทำปฏิกิริยากับน้ำตาล เกิดเป็นกรดทำลายผิวฟันให้ผุกร่อนนั่นเอง ผ่านมาถึงยุคนี้แล้วก็ขอให้โละความเชื่อโบราณที่ว่ามีแมงที่อาศัยอยู่ในปาก คอยกัดกินฟัน ทำให้ฟันผุไปได้เลยนะคะ

อ่านต่อ
10 อันดับขนมที่ทำให้ฟันผุมากที่สุด หลีกเลี่ยงได้เป็นดี
บอกลาปัญหาฟันผุ ด้วยการชวนคุณหนูๆ มาแปรงฟันให้ถูกวิธี

ฟันผุเกิดจาก-ปวดฟัน

ฟันผุเกิดจากอะไร? ชวนทำความเข้าใจกระบวนการที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันผุ

ตัวการหลักของฟันผุก็คือแบคทีเรียภายในช่องปากนั่นเอง ซึ่งแบคทีเรียพวกนี้จะทำปฏิกิริยากับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป แล้วก่อให้เกิดกระบวนการทำลายฟันตามลำดับ2 อธิบายง่ายๆ ได้ดังนี้ค่ะ

 1. การก่อตัวของคราบหินปูน
  “คราบหินปูน” คือคราบฝังแน่นที่เคลือบอยู่บนฟัน ซึ่งเกิดจากการที่กินอาหารหรือขนมแล้วไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี หรือไม่แปรงฟันให้สะอาด แป้งและน้ำตาลจึงยังตกค้างอยู่ที่ผิวฟัน ซึ่งในช่องปากเป็นแหล่งที่อยู่ของแบคทีเรียอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้แบคทีเรียเหล่านั้นไปจับกับน้ำตาล เกิดเป็นหินปูนที่ยากต่อการทำความสะอาด แถมยังเกิดเป็นกรดทำลายผิวฟันให้ผุกร่อนอีกด้วย

  ฟันผุเกิดจาก-แปรงสีฟัน

 2. คราบหินปูนจู่โจม
  กรดที่อยู่ในคราบหินปูนจะทำลายผิวฟันส่วนที่แข็งและอยู่ชั้นนอก เมื่อเกิดรูบนฟัน แบคทีเรียก็จะไปเข้ายึดครองผิวฟันชั้นในที่มีผิวอ่อนกว่าและต้านทานกรดได้น้อยกว่าชั้นนอก

 3. การทำลายผิวฟันอย่างต่อเนื่อง
  จากนั้นเมื่อเกิดฟันผุ แบคทีเรียและกรดจะกัดกร่อนเข้าทำลายผิวฟันในระดับที่ลึกเข้าไปเรื่อยๆ อาจทำลายเข้าไปถึงโพรงประสาทฟัน ซึ่งเป็นที่อยู่ของเส้นประสาทและหลอดเลือด เป็นต้นเหตุของอาการเสียวฟัน และอาจเกิดการบวมที่เหงือกบริเวณนั้น ส่งผลให้ปวดฟันอย่างรุนแรงแสนทรมาน ไม่ว่าจะเคี้ยวอาหารชนิดไหนหรือทานอะไรก็ไม่อร่อยอีกต่อไป

  ฟันผุเกิดจาก-เด็กยิ้ม

6 ปัจจัยควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงฟันผุ

 1. อาหารและเครื่องดื่ม
  อาหารบางชนิดสามารถเกาะตัวอยู่กับฟันได้นานเมื่อกินเข้าไป ซึ่งส่วนมากก็เป็นของโปรดเด็กๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุ้กกี้ ลูกกวาด ไอศกรีม น้ำหวาน โซดา นม น้ำผึ้ง ผลไม้อบแห้ง และมันฝรั่งทอด ซึ่งมีแนวโน้มเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุมากกว่าอาหารชนิดอื่นที่สามารถทำความสะอาดได้โดยน้ำลายตามธรรมชาติ3 ผู้ปกครองจึงอาจจำเป็นต้องจำกัดปริมาณการทานขนมของเด็กๆ ให้เข้มงวดขึ้นเสียหน่อย จะได้ไม่ต้องมาเหนื่อยรักษาฟันผุกันทีหลังนะคะ

 2. กินขนมและดื่มน้ำหวานบ่อยๆ
  เจ้าตัวเล็กมักจะร้องกินขนมหรือขอกินน้ำหวานอยู่ตลอดเวลา บ้านไหนที่ใจอ่อนทนแรงอ้อนไม่ไหวก็อนุญาตให้ลูกทานทุกครั้งไป แต่รู้มั้ยคะว่าถ้ากินของพวกนี้มากๆ จะยิ่งเพิ่มอาหารให้แบคทีเรียในช่องปาก รวมถึงเครื่องดื่มซ่าๆ หรือที่มีโซดาเป็นส่วนผสมก็ด้วย เพราะจะส่งผลให้เกิดเป็นกรดทำลายผิวฟันลูกน้อยให้ผุกร่อนจนเกิดฟันผุได้ค่ะ

  ฟันผุเกิดจาก-ลูกอม

 3. ให้ทารกกินนมก่อนนอน
  คุณพ่อคุณแม่ที่กล่อมทารกวัยเริ่มมีฟันให้หลับง่ายขึ้นด้วยการยื่นขวดนมให้ดูดก่อนนอน รวมถึงน้ำผลไม้และเครื่องดื่มที่มีรสหวานอื่นๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยฟันผุได้ เพราะน้ำตาลในเครื่องดื่มเหล่านั้นยังคงเคลือบอยู่บนฟันของลูกเป็นเวลาหลายชั่วโมงขณะที่ลูกหลับ ซึ่งเป็นการเพิ่มแบคทีเรียในช่องปากอย่างร้ายกาจเลยทีเดียว

 4. ดูแลช่องปากอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ
  ถ้าไม่ทำความสะอาดฟันหลังรับประทานอาหาร หรือไม่แปรงฟันอย่างถูกวิธี รวมถึงแปรงฟันน้อยกว่า 2 ครั้งต่อวัน (ตอนเช้าและก่อนนอน) ก็ถือเป็นสาเหตุหลักให้จุลินทรีย์ในช่องปากเติบโตได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งเป็นก้าวแรกของโรคฟันผุเลยล่ะ

  ฟันผุเกิดจาก-แปรงฟัน

 5. ขาดน้ำ-ปากแห้ง
  อาการปากแห้งเกิดจากการภาวะที่ต่อมน้ำลายไม่สามารถผลิตน้ำลายเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในปากได้เพียงพอ ซึ่งน้ำลายสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้โดยจะไปทำความสะอาดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากฟัน นอกจากนี้สารที่พบในน้ำลายยังสามารถแก้ปัญหากรดที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย ส่วนสาเหตุที่ผลิตน้ำลายไม่เพียงพออาจเกิดจากการขาดน้ำ การใช้ยางบางชนิด หรือผลข้างเคียงของการรักษาโรค ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือการดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ต่อมน้ำลายทำงานอย่างเป็นปกติไม่บกพร่องนั่นเองค่ะ

 6. วัสดุอุดฟันหลุดร่อน
  เคยพาลูกไปอุดฟันแล้ว แต่ทำไมถึงยังเกิดฟันผุได้อีกนะ?

  นั่นเป็นเพราะเมื่อเวลาผ่านหลายปี วัสดุที่ทันตแพทย์ใช้อุดฟันไว้อาจเริ่มผุกร่อนหรือร่อนหลุดออกมาได้ เป็นโอกาสให้เจ้าจุลินทรีย์ก่อตัวได้ง่ายยิ่งขึ้น และทำให้เกิดฟันผุบริเวณนั้น ทางที่ดีควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อเช็คสุขภาพฟันและขอคำแนะนำในการดูแลฟันอยู่เสมอนะคะ

  ฟันผุเกิดจาก-หาหมอฟัน

 

อ้างอิงจาก

 1. ฟันผุ อาการ สาเหตุ และการรักษาโรคฟันผุ (แมงกินฟัน) 5 วิธี !!, MedThai, 23 ก.ค. 2017, https://medthai.com/ฟันผุ
 2. รับมือรักษาปัญหาฟันผุ, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/รับมือรักษาปัญหาฟันผุ
 3. Cavities/tooth decay, Mayo Clinic, 19 Jul 2017, https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cavities/symptoms-causes/syc-20352892
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending