LOADING

Type to search

สามีเกลียดเราเพราะอะไร! ภาวะซึมเศร้าในคุณพ่อมือใหม่

Share
คลิกเพื่อแชร์

เราต่างเคยได้ยินมาว่าชีวิตครอบครัวและความสัมพันธ์แบบสามีภรรยาจะเปลี่ยนไปเมื่อมีลูก หนักหน่อยบางคนอาจเคยได้ยินว่าความสัมพันธ์แย่ถึงขั้นสามีเกลียดภรรยา หรือภรรยาเกลียดสามีกันไปเลย

การมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาอีกชีวิต บวกเข้ากับความกดดันที่ต้องเลี้ยงลูกให้ดี ร่างกายที่ฟังก์ชั่นไม่เต็มร้อยจากการนอนไม่พอ แถมฮอร์โมนก็เปลี่ยนแปลงแทบจะวันต่อวัน อาจทำให้เกิดความเครียดทั้งสองฝ่าย ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในคุณแม่และภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในคุณพ่ออาจลุกลามไปจนกลายเป็นปัญหาครอบครัวได้เลย

เพจแม่ๆ ส่วนใหญ่มักนำเสนอเรื่องภาวะซึมเศร้ารวมถึงอาการเกลียดสามีในคุณแม่หลังคลอด ซึ่งเกิดขึ้นกับผู้หญิงจำนวนไม่น้อย แต่ทราบไหมคะว่าฝ่ายคุณพ่อก็มีอาการแบบนี้ได้เหมือนกัน ทั้งความเครียด ความกังวล รวมไปถึงภาวะซึมเศร้าแบบแมนๆ ที่เรียกกันง่ายๆ ว่า Sad Dads

สามีเกลียดเรา?

หลังคลอดลูก แม้ฝ่ายคุณแม่จะเป็นฝ่ายที่โดน “จัดหนัก” มากที่สุด ทั้งการตั้งท้องนานค่อนปี ผ่านการคลอดอันแสนหนักหนา แถมต้องเป็นคนให้นมและรับหน้าที่ดูแลลูกเกือบทุกอย่างในช่วงแรก แต่ทราบหรือไม่ ว่ามีเหตุผลที่ทำให้คุณพ่อป้ายแดงได้รับผลกระทบจากการมีลูกเช่นกัน

 • ภรรยาละเลย ถึงจะกลายเป็นพ่อแม่คน แต่สามีก็ยังมองคุณเป็นภรรยาและผู้หญิงที่เขาตกหลุมรัก แตกต่างจากคุณแม่ที่สัญชาตญาณดึงดูดให้สนใจและเอาใจใส่แต่ลูก และมองข้ามสามีไปสิ้นเชิง จึงเป็นเรื่องปกติที่สามีจะรู้สึกน้อยใจเหมือนว่าตัวเองตกกระป๋อง จนพาลไม่พอใจภรรยาและอิจฉาลูกน้อยโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้
 • เรื่องบนเตียงหายไป เซ็กส์ช่วงหลังคลอดเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนสำหรับคู่แต่งงานหลายคู่ โดยฝ่ายหญิงนั้นมีความแปรปรวนทางฮอร์โมน ยังเจ็บแผล ไม่มั่นใจในรูปร่างที่เปลี่ยนไป1 ฯลฯ นอกจากนี้ มีสาวๆ บางคนที่อยากมีลูกมากถึงกับยอมรับว่าไม่จำเป็นต้องมีเซ็กส์อีกต่อไป เนื่องจากมีลูกที่ตัวเองต้องการแล้ว แตกต่างกับฝ่ายชายซึ่งยังมีความต้องการทางเพศเหมือนเดิม เมื่อความต้องการของทั้งฝ่ายไม่ตรงกัน จึงก่อให้เกิดปัญหาตามมา
 • พ่อก็เหนื่อยเหมือนกัน พ่อไม่ได้รับสิทธิ์ลาคลอด 90 วันเหมือนคุณแม่ ดังนั้น ถึงเมื่อคืนตัวเองจะไม่ได้นอนเพราะลูกร้อง มนุษย์พ่อชาวออฟฟิศก็ยังต้องตื่นเช้าออกไปทำงานตามปกติอยู่ดี
 • คนเป็นพ่อก็ฮอร์โมนแปรปรวนนะ! มีผลการวิจัยออกมาว่าฮอร์โมนของฝ่ายชายก็มีการขึ้นลงในระหว่างที่ภรรยาท้องและหลังลูกคลอดเช่นกัน โดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดลง ในขณะที่ฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรแลคติน และคอร์ติซอลสูงขึ้น2 นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณพ่อบางคนจึงมีอาการคลื่นไส้และน้ำหนักขึ้นระหว่างที่ภรรยาท้อง 

ภาวะซึมเศร้าในเหล่าคุณพ่อ

ภาวะซึมเศร้าในคุณพ่อที่ภรรยาเพิ่งคลอดลูก หรือที่เรียกกันว่า Paternal Postnatal Depression หรือ Paternal Postpartum Depression (PPND หรือ PPPD) มีสาเหตุคล้ายภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของคุณแม่ นั่นคือการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ความเปลี่ยนไปในความสัมพันธ์กับภรรยา รวมทั้งความกดดันจากความรับผิดชอบและความกังวลจากการเลี้ยงลูกด้วย

แม้มีตัวเลขจาก National Institute of Health ออกมาว่าผู้ชาย 4 – 25% มีภาวะ PPND3 แต่ภาวะนี้ก็ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก รวมเข้ากับความเป็นผู้ชายที่มักไม่ค่อยแสดงความรู้สึกหรือมีกลุ่มเพื่อนให้เล่าเรื่องแนวนี้ให้ฟังเท่าผู้หญิง ทำให้ปัญหานี้ถูกเก็บกดไว้และลุกลามไปเป็นความเสียหายด้านอื่น เช่น การใช้แอลกอฮอล์หรือยาเสพติด ไปมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงอื่น หรือทะเลาะกับคู่สมรสรุนแรงจนนำไปสู่การหย่าร้าง

อาการที่พบได้บ่อยในคุณพ่อที่มีภาวะซึมเศร้าหลังลูกคลอด2

 • อารมณ์ร้อน โมโหร้าย ขี้หงุดหงิด
 • ทำตัวห่างเหินจากภรรยาและลูก
 • รู้สึกผิดรุนแรงที่ไม่พอใจภรรยาหรืออิจฉาลูก
 • หดหู่ เศร้า หรืออยากร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล
 • หลีกเลี่ยงความรู้สึกด้วยการโหมเล่นกีฬา หรือทำงานหนักเพื่อจะได้ไม่ต้องกลับบ้าน
 • บางรายอาจเลิกสนใจเรื่องทางเพศ และมองหาความตื่นเต้นอื่นๆ เช่น เล่นการพนัน ดื่มหนัก ใช้ยาเสพติด หรือมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่น
 • อาจเกิดร่วมกับอาการหายใจไม่ออก หัวใจเต้นเร็ว หรือมีอาการตื่นตระหนก (Panic Attack)

นอกจากนี้ จากสถิติพบว่าการมีภรรยาเป็นภาวะหรือโรคซึมเศร้าหลังคลอด จะส่งผลให้คุณพ่อมีภาวะซึมเศร้าเช่นกัน2

ลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองหรือของคุณสามีดู ถ้ามีอาการเช่นนี้ คุณสองคนควรหันหน้าเข้าคุยกัน มองหาวิธีช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้าของคุณพ่อ แล้วลองปรับปรุงความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น หรือหากคิดว่ามีอาการรุนแรง การปรึกษาแพทย์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องรู้สึกแปลกหรืออับอายเลยค่ะ

อ่าน วิธีช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้าของคุณพ่อ

อ้างอิงจาก

 1. Coping With Less Attention From Your Wife, Pregnancy-Info, http://www.pregnancy-info.net/less-attention-from-wife.html
 2. Margery D. Rosen, Sad Dads: Science Says Men Suffer from Postpartum Depression, Too, Parents, https://www.parents.com/parenting/dads/sad-dads/
 3. Patrick A. Coleman, Why Fathers Get Postpartum Depression And How To Fight It, Fatherly, 11 Jan 2017, https://www.fatherly.com/health-science/yes-fathers-can-get-postpartum-depression-heres-deal/
 4. Claire Colvin, New Baby, Distant Husband, Issues I Face, https://issuesiface.com/magazine/new-baby-distant-husband
Tags:

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending