LOADING

Type to search

Tags:

Cyberbullying คืออะไร พ่อแม่จะช่วยลูกรับมืออย่างไรดี?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ในโลกยุคดิจิทัลครองเมืองแบบปัจจุบัน โซเชียลมีเดียกลายมาเป็นเครื่องมือใหม่ที่ใช้ในการกลั่นแกล้งคนรอบข้างได้ง่ายดายและรุนแรงมากขึ้น ซึ่งการกระทำเหล่านี้เรียกกันว่า Cyberbullying แต่การกลั่นแกล้งที่ถือเป็น Cyberbullying คืออะไรกันแน่ จะร้ายแรงแค่ไหน หรือจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร เรามาศึกษาไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

cyberbullyingคือ-แชท

ทำความรู้จัก Cyberbullying

Cyberbullying คือการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือหรือช่องทางเพื่อกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ ก่อให้เกิดการคุกคาม ล่อลวง หรือแอบอ้างตัวตน โดยมีเจตนาให้อับอาย เสียชื่อเสียง ทำให้ไม่ได้รับการยอมรับ ถูกแบนออกจากกลุ่ม โดยมีตัวอย่างพฤติกรรมที่เข้าข่าย Cyberbullying ดังนี้

 • โพสต์หรือส่งข้อความคุกคามผู้อื่น ขู่ทำร้าย หรือใช้ถ้อยคำหยาบคาย
 • ปล่อยข่าวลือที่ร้ายแรงหรือน่ารังเกียจบนโลกออนไลน์1
 • แอบอ้างเป็นบุคคลอื่นพร้อมใช้รูปและข้อมูลจริงของบุคคลนั้นแล้วสร้างบัญชีแอคเคาท์ปลอมในโซเชียลเพื่อก่อให้เกิดความเข้าใจผิด
 • แชร์หรือส่งต่อข้อมูลส่วนตัวผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • โพสต์รูปภาพหรือวิดีโอที่ทำให้อับอาย ตัดต่อภาพอนาจารต่างๆ
cyberbullyingคือ-วัยรุ่นเล่นโทรศัพท์

ผลกระทบของ Cyberbullying คืออะไรบ้าง

การกลั่นแกล้งในรูปแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่โรงเรียนอีกต่อไปแล้ว เพราะ Cyberbullying สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง จึงยิ่งทำให้เด็กรู้สึกเหมือนโดนตามหลอกหลอนแบบไม่มีที่สิ้นสุดและไม่มีทางหลบหนีพ้น พอนานวันเข้าทั้งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและผู้กระทำความผิดก็ยิ่งเกิดความเครียดและกดดันมากยิ่งขึ้น จนพัฒนาไปเป็นโรคซึมเศร้า และในบางรายก็อาจเลยเถิดไปทำร้ายร่างกายตัวเองและคิดฆ่าตัวตายในที่สุด2

cyberbullyingคือ-การกลั่นแกล้งดิจิทัล

Cyberbullying ในประเทศไทย

ปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying) กำลังเป็นปัญหาที่เด็กและเยาวชนไทยเผชิญอยู่และมีอัตราการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นเหมือนมหันตภัยเงียบซึ่งอาจจะทำหรือโดนกระทำอย่างไม่รู้ตัว3 ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ปัญหาลดลงได้นั่นคือ เด็กเองจะต้องจะต้องระมัดระวังก่อนที่จะโพสต์หรือแชร์รูป และข้อความบนโลกอินเทอร์เน็ตทุกครั้ง ส่วนผู้ปกครองก็ควรมีความรู้ความเข้าใจถึงพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของลูก รวมถึงสามารถสอนวิธีการใช้ที่ปลอดภัยให้เค้าได้ด้วยค่ะ

มีการสำรวจกลุ่มนักเรียนมัธยมต้นในประเทศไทย อายุระหว่าง 12 – 16 ปี จำนวน 3,667 คน จาก 8 โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร พบว่ากลุ่มตัวอย่างใช้งานโซเชียลมีเดีย 4.8 ชั่วโมงต่อวัน โดยใช้งาน YouTube มากที่สุด 82.79% LINE 82.17% และ Facebook 74.48% โดยข้อมูลที่น่าตกใจคือมี 37.8% เคยถูกกลั่นแกล้ง และ 34.6% เคยแกล้งผู้อื่น ทั้งยังมีถึง 39.1% ที่เคยแชร์หรือกดไลค์เวลาเห็นข้อความ รูปภาพ หรือคลิปของเพื่อนที่กำลังถูกแกล้งบนโลกไซเบอร์4

cyberbullyingคือ-เด็กติดโทรศัพท์

พ่อแม่ช่วยลูกรับมือกับ Cyberbullying ได้อย่างไร

 • เมื่อพบว่าลูกกำลังถูก Cyberbullying คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างเค้า อาจลองแชร์ประสบการณ์ที่ตัวเองเจอเมื่อสมัยเป็นเด็ก อาจจะช่วยให้ลูกเปิดใจเล่าเรื่องราวของตัวเองมากขึ้นและไม่รู้สึกว่าเผชิญกับปัญหาอยู่เพียงลำพัง
 • อธิบายให้ลูกรู้ว่าไม่ใช่ความผิดของลูก และเค้าทำถูกต้องแล้วที่มาพูดคุยปัญหานี้กับคุณ คอยย้ำเตือนว่าลูกไม่ได้เผชิญทุกสิ่งเพียงคนเดียว และให้ความมั่นใจว่าพ่อแม่จะแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
 • ปรึกษาบุคลากรที่โรงเรียน อาจจะเป็นครูประจำชั้นที่ใกล้ชิดกับเด็กที่สุด หรือครูแนะแนวที่สามารถพูดคุยพร้อมหาทาออกได้อย่างถูกต้อง แต่ก่อนอื่นอย่าลืมแจ้งให้เด็กรับทราบว่าคุณพ่อคุณแม่มีแผนจะจัดการอย่างไรบ้าง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกสบายใจในการแก้ปัญหาร่วมกัน
 • แนะนำให้บุตรหลานไม่โต้ตอบกับการโดน Cyberbullying เพราะอาจยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น เปลี่ยนเป็นการบันทึกข้อความหรือรูปภาพต่างๆ เป็นหลักฐานเพื่อใช้ในการหารือกับผู้ปกครองของเด็กที่รังแก และสามารถนำไปแจ้งความในอนาคตได้ด้วย
 • ปิดกั้นการโดนกลั่นแกล้งด้วยการตั้งค่าสมาร์ทโฟนหรือแอปพลิเคชั่นเพื่อบล็อกข้อความหรือช่องทางติดต่อของบุคคลที่ไม่พึงประสงค์
 • จำกัดการเข้าถึงโลกโซเชียลของลูกอย่างพอประมาณ เช่น กำหนดเวลาในการใช้มือถือหรืออาจตั้งคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องส่วนกลางแทนห้องส่วนตัวของลูก
 • ตามให้ทันลูกในโลกออนไลน์ เช่น ขอเป็นเพื่อนกับลูกในเฟสบุ๊กหรือ Follow อินสตาแกรมแล้วคอยสอดส่องอยู่ห่างๆ โดยไม่ก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวอย่างการไปโพสต์หรือคอมเมนท์อะไรในนั้น
 • สอนให้ลูกใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย เช่น เก็บรหัสผ่านต่างๆ ไว้เป็นความลับ และไม่โพสต์ข้อมูลส่วนตัวลงในโซเชียล
 อ่านต่อ
Bully คืออะไร เมื่อลูกถูกรังแก พ่อแม่ควรช่วยอย่างไรดี

cyberbullyingคือ-แม่ดูโทรศัพท์กับลูก

ถึงสื่ออินเทอร์เน็ตจะมีข้อดีอยู่มากมาย แต่ก็มีหลายสิ่งที่น่ากังวลเช่นกัน เด็กที่อยู่กับสื่อมากๆ อาจไม่ส่งผลดีต่อสติปัญญาและวุฒิภาวะทางอารมณ์ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกแบ่งเวลาให้เป็น และใช้ชีวิตกับสังคมตรงหน้ามากกว่าหน้าจอ รวมถึงให้ลูกท่องโลกไซเบอร์อย่างมีสติในทุกขณะค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. About cyberbullying, Raising Children Network, http://raisingchildren.net.au/articles/cyberbullying_teenagers.html
 2. Cyberbullying, KidsHealth, Jun 2014, https://kidshealth.org/en/parents/cyberbullying.html
 3. 6 เหตุการณ์ สะเทือนใจ!! จากภัย Cyberbullying, จส.100, 13 มิ.ย. 2016, http://www.js100.com/th/site/post_share/view/25700
 4. เปิดวิจัย Cyberbullying เยาวชนไทยกับความเสี่ยงยุค 0, ประชาชาติธุรกิจ, 21 เม.ย. 2018, https://www.prachachat.net/ict/news-146408
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending