LOADING

Type to search

3 ปีกับอ่านนิทานก่อนนอน ทำให้ลูกเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เมื่อน้องแจ๊สซี่อายุได้ 2 ขวบกว่าๆ ก่อนเข้าอนุบาล 1 เป็นช่วงที่เราเริ่มหาหนังสือนิทานง่ายๆ มาอ่านให้น้องฟังก่อนนอน เริ่มจากเอามาใช้เป็นสัญญาณให้เค้ารู้ว่าถึงเวลานอนแล้วนะ และใช้เพื่อสร้างบรรยากาศสงบๆ เพื่อช่วยให้น้องหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

แต่การอ่านนิทานก่อนนอนนั้นจะให้อ่านแบบเสียงเรียบๆ เหมือนสวดมนต์ เด็กก็คงไม่ให้ความสนใจเท่าไร ดังนั้น จึงต้องใส่ความสนุกเข้าไปด้วย การทำเสียงสูงเสียงต่ำตามตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นเสียงแม่มด เสียงนางเอก แม่แอ๊นท์ก็ทำหมด แม้จะฟังดูแปลกๆ และรู้สึกขำตัวเองในบางทีก็ตาม แต่น้องให้ความสนใจมากๆ คุณแม่รู้สึกว่าน้องชอบก็เลยเริ่มอ่านเป็นประจำแทบทุกคืน

พอน้องเริ่มโตขึ้น บางทีอ่านเรื่องเดียวไม่หลับ หมดเล่มก็ยังไม่หลับ ทำให้เราต้องเริ่มซื้อหนังสือนิทานต่างๆ มาตุนไว้หลายๆ เรื่อง ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษปนกันไป  บางคืนก็สลับให้คุณพ่อเป็นคนอ่าน คุณพ่อก็โปรเช่นกัน มีการทำเสียงสูงเสียงต่ำ สวมบทบาทเป็นตัวละครอย่างน่าสนุก

ฟาส์ทฟอร์เวิร์ดไปเมื่อแจ๊สซี่ขึ้นชั้นอนุบาล 3 บ้านเราเริ่มได้รับคำชมจากคุณครูว่าน้องแจ๊สซี่อ่านหนังสือดี และเวลาที่ให้อ่านนิทานหรืออ่านเรื่องอะไรในเพื่อนฟังห้องก็จะเป็นคนที่ทำได้ดี พอน้องจบ ป.2 เราก็ได้ใบประกาศนียบัตรว่าน้องเป็น Amazing Reader ประจำชั้นปี แปลได้ความว่าเป็นนักอ่านยอดเยี่ยมนั่นเองค่ะ

และแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น คืนหนึ่งในระหว่างที่เรากำลังอ่านนิทานกัน

นิทาน-ก่อนนอน

Alexa commented that the bread was sour.
แม่: อเล็กซ่า คอมเม้นต์เทด…
แจ๊สซี่: มันไม่ใช่ คอม-เม้นต์ นะคะ มันอ่านว่า ค้อม-เมนต์ ค่ะ
แม่: อ้าวเหรอ 555 ค้อม-เมนต์-เทด ถูกไหม

นั่นไง…กลายเป็นว่าลูกหันมาสอนแม่ออกเสียงคำภาษาอังกฤษไปซะงั้น แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นนะคะ หลังจากนี้ลูกก็บอกอยู่เรื่อยๆ ว่าเราเสียงเพี้ยนตรงไหน น้ำเสียงในการอ่านประโยคไม่ถูกยังไงฯลฯ แต่ถ้าคำไหนอ่านไม่ออกทั้งคู่ก็ต้องเปิดแอปคำศัพท์ให้ออกเสียง แล้วเราสองคนก็ออกเสียงตามค่ะ

เราถือเป็นเรื่องดีที่ลูกมาช่วยแก้ เพราะการที่คนเราได้สอนอะไรคนอื่นๆ มักจะทำให้ตัวเองเข้าใจได้อย่างถ่องแท้มากขึ้น และเราก็ไม่ถือตัวว่าเค้าเป็นเด็กมีสิทธิ์อะไรมาสอนผู้ใหญ่ เพราะเรารู้สึกว่าเราต่างคนต่างเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถือเป็นเรื่องดีค่ะ

การที่เรายอมลงทุนลงแรงกับตอนลูกเล็กๆ สละเวลาสักนิดก่อนนอน อ่านนิทาน หรืออ่านเรื่องสั้นให้ลูกฟังนั้น ทำให้ลูกมีพัฒนาการด้านภาษาและการอ่านที่ดีมาก จนพอลูกเริ่มโต เค้าคุ้นเคยกับการอ่านหนังสือ เราก็ไม่ต้องคอยบอกและบังคับลูกให้อ่านหนังสือตลอดเวลา มันเป็นไปเองโดยธรรมชาติ นับเป็นการลงแรงและเวลาของพ่อแม่ที่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากเสียจนทำให้เราตั้งใจว่าจะทำแบบเดิมกับลูกคนที่สองอีกค่ะ

แม่แอ๊นท์

อ่านต่อ
ลูกเรียนอ่อน? หรือมีอาการบกพร่องด้านการอ่าน (Dyslexia)?
5 เทคนิคอ่านหนังสือเตรียมสอบ เพิ่มพลังความจำให้หนูๆ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending