LOADING

Type to search

คลอดลูกเป็นต้นเหตุ “ช่องคลอดหลวม” หรือเปล่า?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่องคลอดหลวม” คือความรู้สึกว่าช่องคลอดไม่กระชับ หย่อนคล้อย และไม่ยืดหยุ่น ทำให้ไม่มีความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์ เพราะบางทีอาจมีลมหรือเสียงหลุดออกมา รู้สึกไม่ใกล้ชิดเท่าที่ควร ส่งผลให้ขาดความมั่นใจอย่างแรง!

ว่ากันว่าการที่ช่องคลอดหลวมไม่กระชับ มีสาเหตุมากจากการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งไป แต่จะจริงหรือไม่? และสาวๆ จะรับมือกับปัญหาที่ไม่กล้าปรึกษาใครแบบนี้ได้ยังไง? เรามาหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ

ช่องคลอดหลวม-การมีเพศสัมพันธ์

ช่องคลอดหลวมมีสาเหตุมาจากอะไร?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจธรรมชาติของช่องคลอดกันก่อน ว่าช่องคลอดมีคุณสมบัติโดดเด่นที่ความยืดหยุ่น คือสามารถยืดขยายเพื่อรองรับสิ่งที่ “เข้า” และ “ออก” ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอวัยวะเพศชาย ผ้าอนามัยแบบสอด หรือทารกที่ต้องคลอดผ่านออกมา โดยช่องคลอดจะหดกลับสู่สภาวะเดิมเมื่อไม่มีหน้าที่หรือไม่สิ่งเร้าใดมากระตุ้น นอกจากนี้ ช่องคลอดก็เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่มีลักษณะและขนาดที่แตกต่างกัน (มีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ 2 – 3.5 ซม.)1 ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัจจัยดังต่อไปนี้อาจมีผลต่อความรู้สึกที่ว่าช่องคลอดหลวมหรือไม่กระชับได้ค่ะ

 1. การคลอดลูก
 2. ในการคลอดธรรมชาติ กล้ามเนื้อช่องคลอดจะต้องขยายตัวเพื่อให้เด็กทารกผ่านออกมาได้ โดยหลังคลอดใหม่ๆ คุณแม่อาจรู้สึกว่าช่องคลอดขยายกว้างกว่าปกติ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ แต่ภายในไม่กี่วันหลังคลอด ช่องคลอดของคุณแม่ก็จะค่อยๆ หดกลับมาในสภาพปกติ แม้จะเสียความยืดหยุ่นไปบ้าง แต่ก็ถือว่ามีลักษณะที่ “คล้ายเดิม” มาก2

  เมื่อได้อ่านแบบนี้ สาวๆ หลายคนอาจอยากรีบเปลี่ยนไปผ่าคลอดทันทีเลยใช่ไหมล่ะ? แต่อย่างที่เราบอกไปว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้สุดเหวี่ยงนัก แถมการผ่าคลอดก็ยังทำให้ช่องคลอดหลวมได้เช่นกัน เนื่องจากร่างกายยังคงหลั่งฮอร์โมนซึ่งมีผลทำให้ช่องเชิงกรานขยายขึ้นนั่นเอง3

  อ่านต่อ
  กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ตัวการทำให้ดูเหมือนท้อง ทั้งที่คลอดแล้ว
  วิธีลดน้ำหนัก หลังคลอด ที่ทำง่ายและได้ผลจริง!

  ช่องคลอดหลวม-อาย
 3. อายุ
 4. ปัจจัยด้านอายุมีผลกระทบต่อความกระชับของช่องคลอดไม่ว่าจะในหญิงโสดหรือหญิงที่เคยมีลูกแล้ว โดยระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงตั้งแต่ในหญิงวัย 40 ส่งผลให้เนื้อเยื่อช่องคลอดเริ่มบางลง สูญเสียความยืดหยุ่น และมีฤทธิ์เป็นกรดน้อยลง2 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะยิ่งชัดเจนเมื่อคุณผู้หญิงเข้าสู่วัยทองเต็มตัวค่ะ

 5. การมีเพศสัมพันธ์ (หรือเปล่า?)
 6. เรามักได้ยินว่าการมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งจะทำให้น้องสาวหย่อนยาน ไม่กระชับ ไม่ฟิต ไม่ฟิน ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประเด็นที่ว่าเพศสัมพันธ์มีผลต่อความกระชับของช่องคลอดยังถือเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบัน โดยแพทย์และนักวิทยาศาสตร์หลายคนยังคงยืนยันว่าการมีเพศสัมพันธ์ถี่ (หรือขนาดของอวัยวะเพศชาย) ไม่มีผลใดๆ ต่อการเปลี่ยนขนาดของช่องคลอดอย่างถาวร

  ช่องคลอดหลวม-เพศสัมพันธ์

จะทำอย่างไรเมื่อรู้สึกว่าช่องคลอดหลวม?

 1. บริหารกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกราน (Kegel Exercise หรือ Pelvic Floor Exercise)
 2. อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีหลังจากได้ยินคำว่า “เอ็กซ์เซอร์ไซส์” กันนะคะ เพราะการบริหารกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกรานนี้ จะเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่าการฝึกขมิบก็ได้ค่ะ

  กล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกรานเป็นชั้นกล้ามเนื้อส่วนที่มีผลต่อความตึงกระชับของมดลูกและช่องคลอด หากกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกรานหย่อน อวัยวะส่วนต่างๆ อาจยื่นย้อยลงมาในช่องคลอด ส่งผลให้สาวๆ รู้สึกไม่สบายตัวเหมือนอะไรขวางอยู่ตลอด ทั้งยังอาจเสียความมั่นใจและสูญเสียความรู้สึกทางเพศอีกด้วย

  การบริหารกล้ามเนื้อส่วนนี้ สามารถทำได้แค่วันละไม่กี่นาที แถมทำที่ไหนก็ได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องความรู้สึกกระชับของช่องคลอดแล้ว ยังจะช่วยให้มีความสุขขึ้นระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ช่วยควบคุมปัสสาวะเล็ดเมื่ออายุมากขึ้น ทั้งยังทำให้คลอดบุตรง่ายอีกด้วย (แม่ท้องสามารถทำได้ตั้งแต่ช่วงก่อนหรือระหว่างตั้งครรภ์เลยนะคะ)

  อ่านวิธีฝึกบริหารกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกรานกันต่อแบบละเอียดๆ ได้ที่นี่เลยค่ะ

  “ขมิบวันละนิด จิตแจ่มใส”
  ขมิบ(แล้ว)ได้ ขมิบ(แล้ว)ดี! วิธีบริหารกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกรานหย่อนหลังคลอด

  ช่องคลอดหลวม-บริหารกล้ามเนื้อ
 3. วิถีแพทย์แผนไทย “หญ้าฮียุ่ม”
 4. หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อหญ้าฮียุ่ม หรือหญ้ารีแพร์ ซึ่งเป็นสมุนไพรกระแสแรงที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยเชื่อว่าสามารถทำให้มดลูกเข้าอู่ จึงมีการนำมาใช้ในเชิง “รีแพร์” เพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมให้กระชับขึ้นนั่นเอง ซึ่งในการใช้หญ้าฮียุ่ม สามารถนำมาตากแห้งและเผารวมกับไม้หรือถ่านให้เกิดควันก่อนนำมารมช่องคลอด หรือจะเอาไปต้มกินเป็นอาหารหรือคั้นน้ำดื่มก็ได้4

  หญ้าฮียุ่มมีสารซิลิกาซึ่งเป็นสารต้นกำเนิดของคอลลาเจนและไขข้อในร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบบวมแดงและสมานแผลได้ดี อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์นั้นถือว่ายังไม่มีการศึกษาเพียงพอจนการันตีผลด้านการทำให้ช่องคลอดกระชับได้ โดยผลลัพธ์ดังกล่าวเป็นเพียงการบอกกันปากต่อปากในกลุ่มชาวบ้านเท่านั้น5 สาวๆ คนไหนที่อยากลองใช้ จึงควรทราบเรื่องนี้ไว้ก่อน และอย่าลืมเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้นะคะ

  ช่องคลอดหลวม-หญ้าฮียุ่ม
 5. ใช้วิธีทางการแพทย์
 6. ตอนนี้มีวิธีทางการแพทย์ที่ช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้หลายทาง อาทิ การใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด ที่จะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องคลอดสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ส่งผลให้ช่องคลอดยืดหยุ่นขึ้น และยังมีวิธีการผ่าตัด (หรือที่มักเรียกกันว่ารีแพร์) ซึ่งเป็นการตัดผนังช่องคลอดส่วนที่หย่อนออกไป และเย็บให้ผนังช่องคลอดแข็งแรงกระชับขึ้น6

ปัจจุบันนี้ มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายตัวที่โฆษณาในเชิงว่าจะช่วยกระชับช่องคลอดได้ ซึ่งองค์การอาหารและยาแจ้งเตือนมาว่าอันตรายมาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่ามีผลต่อการทำหน้าที่ของโครงสร้างหรืออวัยวะในร่างกาย จะถือเป็นยาและต้องสั่งใช้โดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าสินค้าเหล่านี้ที่ขายกันตามอินเทอร์เน็ตเป็นของที่ไม่ได้รับอนุมัติจากอย. ซึ่งอาจมีอันตรายหรือผลเสียร้ายแรงต่อร่างกายเราได้ สาวๆ จึงต้องมีวิจารณญาณและระวังเป็นพิเศษนะคะ

ช่องคลอดหลวม-กระโดด 

อ้างอิงจาก

 1. Claudia Tanner, Can sex really stretch out your vagina? Gynecologists set the record straight, Daily Mail, 22 Nov 2017, https://www.dailymail.co.uk/health/article-5106737/Can-sex-stretch-vagina-Gynecologists-explain.html
 2. Annamarya Scaccia, Is It Possible to Have a Loose Vagina?, Healthline, 23 Jan 2018, https://www.healthline.com/health/womens-health/loose-vagina#what-it-means-to-have-a-‘tight’-vagina
 3. Erin Zammett Ruddy, 8 Surprising Truths About Sex After Baby, Parents, https://www.parents.com/parenting/relationships/sex-and-marriage-after-baby/how-to-have-great-postpartum-sex/
 4. 10 ข้อควรรู้! ‘หญ้ารีแพร์’ สมุนไพร…คืนความสาว, ไทยรัฐออนไลน์, https://www.thairath.co.th/content/450184
 5. จำได้ไหม? หญ้ารีแพร์ที่เคยดังกระฉ่อน ไม่ช่วยน้องสาวฟิตกระชับ ชาวบ้านมโนจริงหรือ?, ไทยรัฐออนไลน์, https://www.thairath.co.th/content/970535
 6. เครื่องหลวมเชิญทางนี้! คาถาไม่ลับ ‘น้องสาวกระชับ’ จนแฟนหลงต้องทำอย่างไร? , ไทยรัฐออนไลน์, https://www.thairath.co.th/content/1031615
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending