LOADING

Type to search

รู้ยัง 8 เรื่องแปลกของเด็กทารก คุณแม่มือใหม่อย่าตกใจไป

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ความรักระหว่างแม่และลูกเกิดขึ้นตั้งแต่ยังไม่พบหน้า และยิ่งตกหลุมรักมากยิ่งขึ้น เมื่อได้เจอกันครั้งแรก ความสุขที่เหนือคำบรรยาย ช่วงเวลาแห่งการรอคอยสิ้นสุดลงแล้ว ต่อจากนี้ไปคุณจะได้ดูแลและเห็นพัฒนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ทารกหลังคลอดจะมีการปรับตัวหลายอย่าง เพื่อให้เข้ากับสภาพแวคล้อมภายนอกครรภ์คุณแม่ ซึ่งพัฒนาการหรือลักษณะต่างๆ ของทารกแรกเกิด อาจเกิดขึ้นแตกต่างกันไป คุณแม่ไม่ต้องตกใจหากลูกน้อยมีลักษณะดังต่อไปนี้

ใบหน้า

เด็กแรกเกิดบางคนจะมีสิว ลักษณะเหมือนตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณใบหน้า โดยสิวในทารกนั้นเกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ที่ยังหลงเหลืออยู่นั่นเอง คุณแม่ต้องล้างหน้าเจ้าตัวน้อยอย่างอ่อนโยน และคอยระวังอย่าให้ผิวหน้าสัมผัสผ้าที่ถูกซักโดยผงซักฟองทั่วไป

  • ศีรษะ ทารกแรกเกิดศีรษะอาจจะไม่กลมมน ก็ไม่ต้องกังวลใจนะคะ ทั้งนี้เกิดจากการเกยกันของกระดูกกระโหลกศีรษะ ขณะที่ทารกถูกเบ่งผ่านออกมาทางช่องคลอด โดยศีรษะของทารกจะกลมมนขึ้นหลังเกิดมาได้ 1-2 สัปดาห์แล้ว
  • ผิวหนัง เกิดเป็นรอยสีม่วง แดงตามร่างกายของทารกแรกเกิด เพราะหลอดเลือดใต้ผิวหนังเนื่องจากทารกแรกเกิดจะมีผิวหนังที่บอบบาง โปร่งใส จึงทำให้เห็นสีของหลอดเลือดได้ชัดเจน แต่หลังจากผ่าน 1-2 วัน ผิวของทารกก็จะเริ่มเป็นสีชมพู และค่อยๆ กลายเป็นสีผิวหนังตามปกติในที่สุด

ตกใจง่าย

ปฏิกิริยาโมโรรีเฟล็กซ์ของเด็กทารก เมื่อรู้สึกเหมือนกำลังจะตกลงมา จะแสดงอาการตกใจและเหวี่ยงแขนออก เป็นอาการปกติของเด็กแรกเกิดจนอายุประมาณ 3 เดือน และจะค่อยๆ หายไปหลังจากนั้น

  • หายใจไม่สม่ำเสมอ หากคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกน้อยหายใจแปลกๆ ก็อย่าเพิ่งกังวลใจไปนะคะ เป็นเพราะกะบังลมของหนูน้อยยังพัฒนาไม่เต็มที่ เดี๋ยวอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเองเมื่อลูกน้อยพัฒนาเต็มที่
  • ผิวลอก หลังจากไขมันในทารกแรกเกิดที่ช่วยปกป้องผิวบอบบางของทารกจากน้ำคร่ำ เริ่มหลุดออกไป ผิวหนังของลูกน้อยต้องเผชิญและสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมโดยตรง จึงทำให้ผิวแห้งและลอกออก คุณแม่ไม่ต้องเกาะลอกผิวลูกหรือหาครีมมาทาให้นะคะ ผิวหนังจะเปลี่ยนไปเป็นปกติตามธรรมชาติเองค่ะ

มือ-เท้าเย็น

ด้วยระบบไหลเวียนโลหิตของทารกแรกเกิดยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เลือดจึงไหลไปช่วยในการทำงานของอวัยวะหลักหรืออวัยวะที่สำคัญๆ มากกว่า หลังผ่านไป 2-3 เดือน อาการมือ-เท้าเย็นก็จะหายไป เพราะระบบไหลเวียนโลหิตพัฒนาได้เต็มที่ขึ้นและร่างกายของทารกปรับตัวได้ดีขึ้น

  • อุจจาระ ลักษณะนุ่มเหนียว สีดำๆ เขียวๆ เรียกว่า ขี้เทา ซึ่งเป็นสิ่งตกค้างอยู่ในลำไส้ของทารก ตอนที่อยู่ในท้องคุณแม่ จะถูกขับออกมาตามกระบวนการขับถ่าย หลังจากนั้นอุจาระของลูกก็จะเป็นสีเหลือง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยแบบนี้รู้ไว้ใช่ว่านะคะ เอามาฝากคุณแม่มือใหม่จะได้ไม่ตกใจเมื่อเจอสิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่บางคนอาจจะยังไม่ทราบค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending