LOADING

Type to search

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณแม่หลังคลอดไม่จำเป็นต้องโทรม หุ่นพัง หน้าไม่เป๊ะ เสมอไป จริงไหมคะ? ขอแค่หันมามีวินัยดูแลตัวเองกันซักนิด ก็สามารถกลับมามีหุ่นสวยๆ ได้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน

ยิ่งในกลุ่มคุณแม่ที่พึ่งคลอด การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายขับของเสียต่างๆ อย่าง น้ำคาวปลาออกไปได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยเสริมสร้างการซ่อมแซมกล้ามเนื้อเชิงกราน และกล้ามเนื้อหน้าท้องให้คุณแม่ได้อย่างรวดเร็ว แต่จะมีเทคนิควิธีการอะไรดีๆ บ้างนั้น วันนี้ลองตามมาดูกันค่ะ

วิธีลดน้ำหนักคุณแม่หลังคลอด

1. การเลี้ยงลูกด้วยตัวเองและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยตัวเองและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถือว่าเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลและเป็นประโยชน์อย่างมากกับตัวคุณแม่เอง เพราะการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม จะช่วยลดไขมันในร่างกายได้มาก เพราะกระบวนการการสร้างน้ำนม จะมีส่วนของการดึงไขมันที่สะสมในร่างกายมาใช้ แถมการให้นมลูกในแต่ละวัน ยังช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายของคุณแม่ได้ถึง 500-800 กิโลแคลอรี/วัน ดังนั้น ถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ติดต่อกันเป็นเวลา 4-6 เดือนก็เป็นการช่วยลดส่วนเกินต่างๆ ของร่างกายได้ดีกว่าปกติอย่างแน่นอน

2. การเล่นโยคะ

การเล่นโยคะ เป็นวิธีลดน้ำหนักด้านการออกกำลังกายที่นุ่มนวลใช้กับคุณแม่หลังหลอดได้ดีเลยทีเดียว แถมการเล่นโยคะยังเป็นการฝึกจิตใจ ทำให้คุณแม่ผ่อนคลาย อารมณ์ดี ไม่เครียดหลังจากมีอาการเหนื่อยล้ามาจากการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ โยคะยังเป็นการยืดเส้นส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ ให้คุณแม่สามารถขยับท่าทางกิริยาบถได้คล่องแคล่วว่องไวและสบายตัวมากยิ่งขึ้น แต่ต้องไม่ลืมเล่นกันอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ จะได้ไม่เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บที่แผลหลังคลอด

3. การอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นวิธีที่สืบทอดมาแต่โบราณอาศัยภูมิปัญญาชาวบ้านที่ช่วยฟื้นฟูปรับสมดุลร่างกายของคุณแม่หลังคลอดให้กลับมาปกติโดยเร็ว วิธีการที่ใช้คือนำความร้อนเข้ามาช่วย วิธีหลักๆของการอยู่ไฟก็จะประกอบด้วยการอาบน้ำสมุนไพร การนวดประคบ การเข้ากระโจมและ การนาบหม้อเกลือ ปัจจุบันนี้ก็มีวิธีการที่เปลี่ยนแปลงกันออกไป ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ที่บริการอาจมีบริการเสริมที่แตกต่างกันออกไป

4. ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหาร เป็นวิธีลดน้ำหนักที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับการลดน้ำหนักหลังคลอด คุณแม่ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น…

  1. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์พอเหมาะพอควร ลดอาหารจำพวกแป้ง ทานให้ครบทุกมื้อ แต่ละมื้อทานปริมาณน้อยหรือจานเล็ก เมื่อหิวระหว่างวันควรรับประทานอาหารว่างที่มีประโยชน์ ควรหลีกเลี่ยง อาหารทอด ของหมักดอง อาหารขยะ ขนมคบเคี้ยว น้ำอัดลม ขนมหวาน ชา กาแฟ เพราะอาหารเหล่านี้เป็นการเพิ่มน้ำหนักโดยไม่จำเป็น และสิ่งสำคัญคุณแม่ไม่ควรงดอาหารเพราะจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยที่กินนมแม่
  2. เน้นรับประทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงน้ำผัก-ผลไม้สำเร็จรูปบรรจุกล่อง เพราะไม่มีประโยชน์ ไม่มีใยอาหาร แถมยังมีน้ำตาลปริมาณมากเกินไปอีกด้วย
  3. ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มากพอ การดื่มน้ำวันละ10-12 แก้วจะช่วยป้องกันการขาดน้ำและช่วยลดน้ำหนักของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

5. การใช้ชีวิตประจำวัน

การใช้ชีวิตประจำวัน คุณแม่ควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพราะการนอนไม่พอจะส่งผลให้คุณแม่หิวบ่อย ร่างการเผาผลาญพลังงานได้น้อย เป็นสาเหตุของการลดน้ำหนักยาก คุณแม่ควรหาเวลานอนพักผ่อนช่วงที่ลูกหลับคุณแม่จะได้มีสุขภาพที่ดีและสามารถลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

6. ออกกำลังกายด้วยท่าบริหารร่างกาย

ออกกำลังกายด้วยท่าบริหารร่างกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที แบ่งเป็นเช้า – เย็น ช่วงละ 15 นาที คุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติ 2-3 วันก็สามารถทำได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดควรให้ครบกำหนด 20-30 วันขึ้นไป จึงจะสามารถออกกำลังกายได้ โดยเริ่มแบบช้าๆ ทีละน้อยๆ เช่น การเดิน ปั่นจักรยานอยู่กับที่ ว่ายน้ำ เป็นต้น หากคุณแม่เลือกทำในสิ่งที่ชอบก็จะทำให้ไม่เบื่อและอยากที่จะทำอยู่บ่อยๆจนเป็นนิสัย และเป็นผลดีกับการลดน้ำหนักหลังคลอดของคุณอย่างแน่นอน

แต่ทั้งนี้ การลดน้ำหนักในคุณแม่หลังคลอดนั้นควรทำอย่างระมัดระวังนะคะ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และควรเลือกวิธีลดน้ำหนักแบบที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดไม่หักโหมหรือทำแบบรีบเร่งเกินไป ควรค่อยเป็นค่อยไปทีละนิดทีละน้อย เพื่อที่คุณแม่จะได้วิธีลดน้ำหนักและผลลัพธ์ที่ถูกใจเรามากที่สุดนั่นเอง

อ้างอิงจาก

  1. https://medthai.com/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending