LOADING

Type to search

ลูกจ๋า ออกมาสักทีเถอะ! พิสูจน์ 5(+1) วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์เดือนที่เก้า ทั้งคุณแม่และคุณพ่อก็เริ่มรออย่างใจจดใจจ่อว่าเมื่อไหร่เจ้าตัวเล็กจะได้ฤกษ์ออกมาให้ดูหน้าเสียที เป็นเรื่องปกติที่คนเป็นพ่อแม่จะตื่นเต้น เป็นกังวล รวมถึงอึดอัดร่างกายอยากคลอดแล้วเหลือทนจนต้องยกมือขอตัวช่วยสะกิดให้ลูกออกมาสักที ไม่ว่าจะเป็นด้วยการเที่ยวถามคนที่เคยมีประสบการณ์หรือเซิร์จหาวิธีเร่งคลอดธรรมชาติตามอินเทอร์เน็ต

การตั้งครรภ์ตามปกติจะมีอายุครรภ์ที่ 40 สัปดาห์ และเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 41 แพทย์มักเริ่มพิจารณาการเร่งคลอด1เมื่อเห็นว่าหากให้ทารกอยู่ในครรภ์ต่ออาจเกิดอันตรายได้ (ตามปกติแล้วแพทย์มักจะไม่ให้เด็กอยู่ในครรภ์เกิน 42 สัปดาห์) แต่สำหรับพ่อแม่สายใจร้อน อาจลองใช้วิธีเร่งคลอดตามธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการคลอดเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี วิธีดังกล่าวถือเป็นวิธีที่แนะนำต่อๆ กันมา ไม่มีผลการทดลองหรือการศึกษาใดมายืนยันว่าใช้ได้ผลจริง ดังนั้นก่อนที่จะนำไปลองใช้เอง คุณแม่จึงควรปรึกษากับคุณหมอก่อนนะคะ

วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ-เจ็บท้อง

ทำความเข้าใจก่อน…กระบวนการเจ็บท้องคลอดเป็นอย่างไร?

การเจ็บท้องคลอดธรรมชาติจะเริ่มต้นเมื่อสมองของลูกส่งสัญญาณไปที่สมองของแม่ (บอสเบบี้ตัวจริง!) หลังจากนั้น ร่างกายของแม่ก็จะปล่อยฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งจะไปสั่งให้มดลูกบีบรัดตัว และทำให้ปากมดลูกและช่องคลอดเปลี่ยนแปลงพร้อมรับการคลอดทารกในครรภ์ออกมานั่นเอง2

นี่จึงเป็นแนวคิดพื้นฐานที่แพทย์นำมาใช้ในการเร่งคลอด และคนทั่วไปก็นำมาดัดแปลงเป็นวิธีเร่งคลอดธรรมชาติ ซึ่งมักจะใช้หลักการทำให้ร่างกายปล่อยออกซิโทซิน รวมถึงการกระตุ้นมดลูกทั้งทางตรงและทางอ้อม

แล้วการเร่งคลอดอันตรายไหม? การเร่งคลอดไม่ได้ถือเป็นกระบวนการที่ปลอดภัย 100% เพราะมาพร้อมความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน (เช่น มดลูดบีบรัดตัวแต่ปากมดลูกกลับไม่เปิด) ส่งผลให้มีโอกาสต้องผ่าคลอดสูงขึ้น ดังนั้น ก่อนจะลองวิธีเร่งคลอดธรรมชาติเอง สาวๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าวิธีนั้นๆ มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของตนและลูกหรือไม่ และต้องทำเมื่ออายุครรภ์เกินกำหนดเท่านั้น เนื่องจากเด็กจะมียังพัฒนาการในครรภ์ไปจนถึงกำหนดคลอด และการบังคับให้ลูกออกมาก่อนกำหนด อาจนำมาซึ่งปัญหาทางสุขภาพได้

วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ-แม่อุ้มลูก

5(+1) วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ

 1. ออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสำหรับการคลอด การออกกำลังกายยังสามารถลดความเครียดและอาจช่วยเร่งคลอดได้ด้วย

  การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายปล่อยออกซิโทซิน ทั้งยังเป็นเหมือนการยืมมือแรงโน้มถ่วงเพื่อช่วยให้ทารกเคลื่อนที่ต่ำลงและเพิ่มแรงกดมดลูก อย่าลืมเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับคนท้อง อาทิ การเดินเล่น เดินขึ้นบันได หรือใช้ลูกบอลโยคะ และไม่ควรหักโหมเกินไปจนทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ายาวไปจนถึงเวลาคลอดจริงนะคะ1


 2. วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ-แม่ออกกำลังกาย
 3. มีเพศสัมพันธ์ การมีเซ็กส์จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน และในน้ำอสุจิของคุณผู้ชายก็จะมีสารคล้ายฮอร์โมนชื่อโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่มีคุณสมบัติทำให้ปากมดลูกอ่อนนุ่มขึ้น ซึ่งโพรสตาแกลนดินยังเป็นสารที่ใช้ในวิธีเร่งคลอดของหมอที่โรงพยาบาลอีกด้วย3

 4. กระตุ้นเต้านม การกระตุ้นบริเวณหัวนมและลานนมเป็นแนวคิดที่มาจากการเลียนแบบการดูดนมของทารก ซึ่งจะทำให้ร่างกายแม่ปล่อยฮอร์โมนออกซิโทซิน โดยสามารถกระตุ้นบริเวณดังกล่าวด้วยมือหรือใช้เครื่องปั๊มนมก็ได้ แต่การกระตุ้นหัวนมก็มีข้อเสียคือต้องใช้เวลานานและใช้แรงมากสักนิดเพื่อเลียนแบบลักษณะการดูดนมของทารกจริงๆ

 5. วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ-จับท้อง
 6. รับประทานอาหารเผ็ด ผลไม้ หรือดื่มชาสมุนไพร การรับประทานอาหารรสจัด ทานผลไม้บางประเภท (ที่นิยมแนะนำกัน ได้แก่ สับปะรด กีวี มะม่วง และมะละกอ)1 รวมถึงการดื่มชาสมุนไพร จะมีผลโดยตรงกับลำไส้ซึ่งอยู่ติดกับมดลูก ถือเป็นการเร่งคลอดทางอ้อมนั่นเอง

  แต่ข้อเสียของวิธีนี้ คือจะต้องรับประทานในจำนวนมากถึงจะได้ผล รวมทั้งหากคุณแม่เจ็บท้องทันทีหลังจากทำการกระตุ้น คุณแม่จะต้องทั้งเจ็บท้องคลอดและปวดท้องไปด้วย…ไม่สนุกแน่ๆ ค่ะ


 7. นวด ฝังเข็ม หรือกดจุด การฝังเข็ม (Acupuncture), กดจุด (Acupressure), หรือนวดกดจุดสะท้อน (Reflexology) ก็เป็นวิธีที่คุณแม่หลายคนยืนยันว่าช่วยเร่งคลอดธรรมชาติได้จริงๆ ด้วยการใช้หลักการกระตุ้นการทำงานของอวัยวะหรือระบบที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บท้องคลอด อย่างไรก็ดี ควรปรึกษาแพทย์เป็นพิเศษ รวมทั้งหาคลินิกหรือร้านนวดที่มีความเชี่ยวชาญหรือเชื่อถือได้

 8. วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ-นวด
 9. รอให้ลูกพร้อม หากแม่และลูกไม่มีภาวะแทรกซ้อนซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย รวมถึงไม่ซีเรียสเรื่องฤกษ์เกิด (ซึ่งทำให้ต้องเลือกวิธีผ่าคลอด) หรือมีปัญหาด้านการเดินทาง My Honey Bun ก็อยากให้คุณพ่อคุณแม่ใจเย็น และรอให้ลูกเป็นคนเลือกวันเวลาที่เค้าพร้อมออกมาเองจะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้ลูกได้มีพัฒนาการในครรภ์อย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่คุณแม่จะต้องผ่าคลอด และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้นด้วย

  พยายามทำใจให้สบาย บอกตัวเองไม่ให้เครียดหรือกังวล คิดซะว่าสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์นี้เป็นช่วงเวลาโบนัสที่คุณสองคนจะได้พักผ่อนและนอนยาวๆ เก็บแรงไว้ให้พร้อมสำหรับความวุ่นวายและการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมาดีกว่าค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Getting labour started, Mumsnet, https://www.mumsnet.com/pregnancy/getting-labour-started
 2. Rachel Morris, How to Induce Labor Naturally: Truths and Myths, The Bump, Dec 2017, https://www.thebump.com/a/labor-induction-methods
 3. Can Labor Be Induced Naturally?, WebMD, 8 Jul 2018, https://www.webmd.com/baby/inducing-labor-naturally-can-it-be-done#1
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending