LOADING

Type to search

วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน ไม่ต้องเสียเงินแพง ก็เปลี่ยนแปลงทันตาเห็น

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เพื่อนๆ ที่เป็นคุณแม่ทั้งหลายคงปวดหัว กังวลใจกับมลพิษ ฝุ่นละออง PM2.5 ที่แพร่กระจายระบาดหนักในบ้านเรา จนแสบตา แสบคอ ถึงขนาดโรงเรียนต้องสั่งหยุดเรียน เพราะมันส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวแบบน่ากลัวมากจริงๆ ยิ่งโดยเฉพาะเจ้าตัวเล็กยิ่งแล้วใหญ่ เพราะร่างกายที่ยังไม่มีภูมิต้านทานมากมายขนาดนั้นทำให้มีโอกาสป่วยได้มากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าเลยล่ะค่ะ และรู้มั้ยว่าเจ้าฝุ่นละอองนี้ก็มีขนาดเล็กที่ถึงขั้นเข้ามาในบ้านช่องได้ง่ายดาย ถึงแม้เราจะปิดมิดชิดแล้วก็ตาม ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาพาทุกคนไปดูวิธีลดฝุ่นละอองในบ้านแบบง่ายๆ กัน รับรองว่าเห็นผลชัด หมดปัญหาสุขภาพเจ้าตัวเล็กแน่นอน

ฝุ่นละออง-ล้างแอร์

 1. ล้างแอร์บ้าง
  อันดับแรกเราเชื่อว่าบ้านของเพื่อนๆ ทุกคนต้องมีแอร์กันอยู่แล้วทั้งนั้น จริงมั้ย ซึ่งเจ้าฝุ่นละอองมันมักจะไปเกาะที่แอร์เนี่ยแหละ หลายคนไม่รู้ว่าติดแอร์แล้วต้องล้างแอร์ทุก 6 เดือนด้วย ก็ปล่อยมันทิ้งไว้ยาวๆ ทำให้ฝุ่นละอองเยอะมากจนชนิดที่ว่า ยิ่งเปิดแอร์ ยิ่งพัดพาฝุ่นเข้าสู่ปอดเรา และยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ ดังนั้นล้างแอร์ก่อนเลยค่ะอันดับแรก ค่าบริการแค่ 200-300 เท่านั้นเอง บอกเลยว่าถูกมากๆ ถ้าเทียบกับสุขภาพเจ้าตัวเล็กที่ดีขึ้น ต้องนับว่าคุ้มสุดๆ

 2. ลดพื้นผิวสัมผัสในห้อง
  หลายๆ คนชอบเอาหนังสือต่างๆ เก็บไว้ในห้อง เพราะจะได้หยิบจับมาอ่านได้ง่ายๆ ก่อนเข้านอน แต่หารู้ไม่ว่าเจ้าหนังสือเหล่านี้แหละค่ะตัวผลิตฝุ่นชั้นดีเลย รวมทั้งยังเป็นพื้นผิวให้ฝุ่นเกาะฝังแน่นเต็มไปหมด ลูกๆ ของเราแค่เดินผ่านก็ได้รับอากาศแย่ๆ แล้วล่ะค่ะ ดังนั้นจะเก็บน่ะเก็บได้ แต่ขอให้เก็บในตู้กระจก หรือพื้นที่ที่มิดชิด ไม่ให้โดนอากาศดีที่สุด จะได้ไม่มีฝุ่นเกาะ

 3. อ่านต่อ
  เตือนภัยชาวกรุง! มลพิษทางอากาศแย่เกินมาตรฐาน 3 ปีซ้อน คร่าชีวิตคนไทยปีละ 50,000 คน
  6 กะหล่ำต้านมะเร็ง อาหารต้านมะเร็งที่ใกล้ตัวจนคุณนึกไม่ถึง

  ฝุ่นละออง-ทำความสะอาด

 4. ทำความสะอาดครั้งใหญ่
  ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ พัดลม ตู้ เตียง ชุด ผ้าคลุม ต่างๆ เหล่านี้ต้องทำความสะอาดโดยด่วนเลยค่ะ เพราะยิ่งทิ้งไว้ยิ่งมีแต่ฝุ่นมาเกาะ และการทำความสะอาดแบบ Big Cleaning Day แบบนี้จะทำให้ฝุ่นที่ฝังรากลึก หายวับไปกับตาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลดอากาศภูมิแพ้และลดความเสี่ยงของเจ้าตัวเล็กลงไปได้เยอะเลย

 5. ลงทุนกับเครื่องฟอกอากาศ
  อาจจะเป็นวิธีที่เสียเงินเยอะสักนิดนึง แต่บอกเลยค่ะว่าถ้าพูดถึงการกำจัดฝุ่นละอองในระยะยาวแล้ว เจ้าตัวนี้คุ้มมากๆ ยิ่งในช่วงสภาวะอากาศแบบนี้ ที่ฝุ่นมันเข้ามาในบ้านได้แม้จะปิดประตู ยิ่งต้องมีเลยค่ะ เพราะเจ้าตัวเล็กจะนอนสูดฝุ่นไปเต็มๆ ทั้งวันทั้งคืน การมีเครื่องฟอกอากาศจะทำให้อากาศในห้องสะอาด สดใส อยู่ตลอดเวลา ลดฝุ่นได้ทันตาเห็น ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง และช่วยให้สุขภาพดีกว่าเด็กในวัยเดียวกัน การลงทุนครั้งนี้คุ้มค่ากว่าการนอนโรงพยาบาลหลายเท่าเลย

 6. ฝุ่นละออง-เลิกสูบบุหรี่

 7. จำกัดโซนสูบบุหรี่
  เราต่างรู้กันดีว่าการสูบบุหรี่เป็นการทำลายสุขภาพอย่างแท้จริง แถมเป็นตัวการสร้างฝุ่นละอองแบบไม่น่าให้อภัยเลยล่ะค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อนเอง หรือคนในบ้านเลิกได้ก็เลิกเลยดีที่สุด แต่ถ้าเลิกไม่ได้เนี่ย ทางเดียวที่จะจบปัญหานี้คือ จัดโซนสูบบุหรี่แบบจริงจัง ให้ห่างไกลตัวบ้าน เพื่อเป็นการสะสมของฝุ่นละอองนั่นเอง

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่ง๊ายง่าย แต่ได้ผลดีจริงๆ ซึ่งฝุ่นละอองพวกนี้จะโทษแค่ฟ้าฝนอย่างเดียวไม่ได้หรอกค่ะ บ่นเฉยๆ มันไม่หายไปนะ ต้องอาศัยการลงมือทำด้วย ซึ่ง 5 วิธีนี้เป็นทางออกที่ควรค่าอย่างยิ่งสำหรับบ้านทุกหลังที่มีเด็กๆ อาศัยอยู่

อ้างอิงจาก

 1. Jeanie Lerche Davis, Breathe Easy: 5 Ways To Improve Indoor Air Quality, WebMD, https://www.webmd.com/lung/features/12-ways-to-improve-indoor-air-quality#1
 2. Jessica Miley, 11 Easy Tips to Improve the Indoor Air Quality in Your Home, Intersting Engineering, February, 28th 2018, https://interestingengineering.com/11-easy-tips-to-improve-the-indoor-air-quality-in-your-home
 3. Rinkesh, 25 Effective Ways to Improve Indoor Air Quality, https://www.conserve-energy-future.com/25-effective-ways-to- improve-indoor-air-quality.php
 4. Easy ways you can improve indoor air quality, Harvard Health Publishing, March 2018, https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/easy-ways-you-can-improve-indoor-air-quality
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending