LOADING

Type to search

ชวนลูกชายทำดีตอบแทนสังคม สร้างฝายกั้นน้ำที่แก่งกระจาน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ครอบครัวเรามีความตั้งใจที่จะทำเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมปีละครั้ง เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกอันดีงามให้คุณพ่อ คุณแม่และลูกชาย ปีนี้ก็เป็นอีกปีที่สำคัญสำหรับกิจกรรมครอบครัวเราเพราะต้องการทำดีถวายพ่อหลวงค่ะ ปีนี้สมาชิกว่างพร้อมกันเดือนพฤศจิกายน เป็นอันได้เวลาฤกษ์งามยามดี คุณแม่เริ่มหากิจกรรมทันที ปีนี้ครอบครัวเราตัดสินใจทำกิจกรรมครอบครัวโดยการเข้าร่วมโครงการสร้างฝายชะลอน้ำ ซึ่งจัดโดยอาสาบ้านดินไทย เครือข่ายจิตอาสา ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดีเลยค่ะ เป็นสถานที่โปรดปรานสำหรับครอบครัวเราอยู่แล้ว

กลุ่ม “โครงการ อาสาสร้างฝายชะลอน้ำ ตามแนวพระราชดำริ ชะลอโลกร้อน” เกิดจากแนวคิดที่ว่า “ฝายชะลอน้ำ” เป็นเครื่องมือที่ช่วย ลดความสูญเสียจากปัญหาน้ำท่วม และเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผืนป่า โดยกิจกรรมที่เราเข้าร่วมนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 ที่วัดลิ้นช้าง จ.เพชรบุรี โดยทางโครงการเปิดรับอาสาสมัครจำนวน 70 คน โดยช่วยค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง คนละ 745 บาท ในกรณีเดินทางไปกับรถบัสแอร์ และคนละ 490 บาทสำหรับคนที่เดินทางเอง

อ่านต่อ
รวมสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวสวยๆ งบที่พักหลักร้อยก็ไปได้

ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

วิธีทำไก่อบซอสสูตร S&P เนื้อนุ่ม อร่อยทั้งครอบครัว

สายชิลล์อย่างครอบครัวเราเลือกที่จะไปนอนเล่นสบาย ๆ ที่อุทยานฯ ก่อนในวันเสาร์ ด้วยความไม่อยากตื่นเช้ามากในวันหยุด จึงขังรถไปกันเองและไปเจอกับทีมอาสาในวันอาทิตย์ เมื่อไปถึงวัด ก็เริ่มต้นกันด้วยการฟังบรรยายเรื่องระบบนิเวศน์กับแนวคิดฝายชะลอน้ำได้ความรู้ประดับสมองกันไปคนละนิดละหน่อย หลังจากนั้นก็มีการเล่นเกมทำความรู้จักกับเพื่อนอาสาสมัครด้วยกันเพื่อสร้างความคุ้นเคย

กิจกรรมครั้งนี้เราจะสร้างทั้งสิ้น 2 ฝาย มีการแบ่งคนออกเป็น 4 กลุ่มย่อย คือ กลุ่มเก็บหิน กลุ่มขุดดิน กลุ่มโครงสร้างและทีมงานสวัสดิการ หลังจากจัดกลุ่มเรียบร้อย ได้เวลาออกเดินทางสู่พื้นที่สร้างฝายชะลอน้ำ พวกเราก็ขึ้นรถกะบะกันไป ทางเข้าพื้นที่ก็โหดพอประมาณ ต้องใช้วิทยายุทธและสายตาที่ดีหลบหลีกกิ่งไม้ตลอด 2 ข้างทาง มีผ่านธารน้ำให้ลุ้น ๆ อยู่บ้าง ใช้เวลาเดินทางเข้าพื้นที่ประมาณ 20-30 นาที ไปถึงไม่พูดพร่ำทำเพลงช่วยกันแบกของลงจากรถ เช่น ไม้ที่จะใช้ทำโครงสร้างของฝาย ถุงมือ เสบียงอาหาร น้ำดื่ม กระสอบ กระบุงสำหรับตักดิน

หลังจากนั้นก็ได้เวลาออกสนาม ต่างคนก็ต่างทำงานที่ได้รับมอบหมายกันอย่างตั้งใจ กลุ่มที่เก็บหินก็เริ่มลงน้ำ ไปเคลียร์พื้นที่ เก็บขยะ กลุ่มขุดดินก็ขุดดินใส่กระสอบ มัดเชือกรอไว้ กลุ่มที่ทำโครงสร้างก็เริ่มตอกไม้ทำเป็นโครงสร้างหลักใช้เชือกรัดไม้ไผ่กับฐานโครงสร้าง

ทำได้สักพักก็ถึงเวลาเที่ยงแล้วจ้า ได้เวลาหม่ำข้าว เติมกำลังกันหน่อย อาหารเป็นอาหารกล่อง พร้อมน้ำอัดลมเพื่อเพิ่มความสดชื่น อาสาสมัครต่างแยกย้ายไปจัดการกับอาหารและพักผ่อนนิดหน่อยก่อนที่จะเริ่มทำงานต่อ เรานั่งย่อยอาหารได้แป๊บนึงก็ลุกขึ้นไปทำงานต่อตามประสาคนขยัน 555

เมื่อโครงสร้างเสร็จ งานต่อไปที่หนักน่าดู ไม่เหมาะกับสาวร่างบางอย่างเราคือการขนกระสอบดินมาวางเป็นฐาน งานนี้อาศัยแรงผู้ชายอย่างมาก  เมื่อฐานแน่นแล้วได้เวลาเอาหินมาวางบนฝายให้เต็ม เราอยู่ด้านหน้าฝาย จึงเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ก่อนหน้าที่จะสร้างฝาย ระดับน้ำประมาณหัวเข่า แต่เผลอแป๊บเดียวระดับน้ำสูงขึ้นเร็วมาก ขึ้นมาถึงน่องเลยทีเดียว หินที่ตอนแรกเก็บเอาไว้วางไว้ที่ริมตลิ่งกลายเป็นว่าเราจะต้องงมมันขึ้นมาใหม่อีกรอบ เพราะระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เห็นผลทันตาชะลอน้ำได้ผลดีจริง ๆ มันเจ๋งมากเลยค่ะ

สิ่งที่ได้จากกิจกรรมครอบครัวในครั้งนี้ แน่นอนว่าเหนื่อย เพราะใช้แรงงานเยอะมาก เป็นสิ่งที่ผู้หญิงบอบบางคนนี้ไม่คุ้นเคยเอาซะเลย (แต่ก็มีบางคนทำไมเรียกเราว่าผู้หญิงบึกบึนไม่รู้ 555) แต่ในความเหนื่อยนั้น มันก็รู้สึกสุขใจที่ได้ทำอะไรตอบแทนสังคมบ้าง ดีใจที่เห็นหลาย ๆ คนมาจากที่ต่างๆ ได้มาทำความรู้จัก และทำความดีร่วมกัน ถึงแม้ว่าทุกคนอาจจะมีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่มีเจตนารมณ์และความตั้งใจอันดีนั้นเหมือนกันแน่นอนค่ะ กิจกรรมนี้ช่วยปลูกฝังจิตสำนึกอันดีงามให้กับทุกคน ได้ทำดีถวายพ่อหลวงสมกับที่ตั้งใจ แถมยังได้ออกกำลังกายลดพุงไปในตัว นับเป็นประสบการณ์คุ้มค่าสำหรังครอบครัวเราจริงๆ ค่ะ

สุดท้ายนี้ฝากรายละเอียดของการทำกิจกรรมจิตอาสาหากผู้ใดสนใจคลิกลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

เครือข่ายจิตอาสา

อ่านต่อ
เป็นลูกคนเดียวเหงา เห็นแก่ตัว เอาแต่ใจ เข้ากับคนอื่นไม่ได้ จริงหรือไม่

ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

อร่อยเหาะกันทั้งครอบครัว วิธีทำหมูชาชูแบบขั้นเทพ

เครดิตเรื่อง

  1. แม่เล็ก
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending