LOADING

Type to search

โดนใจขุ่นแม่คนเก่ง! กับ 7 ทริคเจ๋งช่วยซื้อของใช้เด็กแรกเกิด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เห็นของใช้เด็กแรกเกิดน่ารักๆ ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ก็มักหน้ามืดซื้อกลับบ้าน แต่พอบิลบัตรเครดิตส่งยอดมาตาม ระวังจะหน้ามืดอีกรอบนะคะ!

My Honey Bun รู้ว่าพ่อแม่มือใหม่คงปวดหัวกับการเดินทางเข้าสู่โลกอีกใบ พร้อม Topic มากมายที่ไม่คุ้นเคย จึงได้รวบรวมลิสต์ของใช้เตรียมคลอดที่มีแต่ไอเท็มจำเป็นที่ต้องซื้อเตรียมรอรับลูกไว้อย่างละเอียดยิบ แถมวันนี้เรายังรวบรวมทริคดีๆ ที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเงินค่าซื้อข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าตัวน้อย จะได้สเปนด์กันอย่างโปรตัวจริงยังล่ะคะ

โปรดฟังทางนี้! เผย 7 เคล็บลับดี๊ดีช่วยประหยัดค่าของใช้เด็กแรกเกิด

 1. ซื้อเท่าที่จำเป็นต้องใช้
 2. แพลนอย่างฉลาดด้วยการซื้อของใช้เด็กแรกเกิดที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ อย่างเสื้อผ้าไซส์เด็กแรกเกิด ผ้าอ้อม อุปกรณ์อาบน้ำ คาร์ซีท รวมไปถึงชุดยาที่ต้องมีไว้ติดบ้าน

  พยายามอย่าคิดว่า “ซื้อไว้ก่อน เดี๋ยวก็ได้ใช้” กับของบางอย่างที่ยังดูไม่แน่นอน เช่น ซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กวัยหัดคลานรอไว้ หรือเหมาผ้าอ้อมเด็กโตเตรียมไว้ก่อน เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาขนาดตัวของลูกได้เลย เด็กบางคนอาจมีช่วงโตแบบก้าวกระโดด ทำให้ของที่ซื้อเตรียมไว้พาลใส่ไม่ได้และต้องทิ้งไปเปล่าๆ

  นอกจากนี้ ยังไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นเตรียมไว้เยอะก็ได้ค่ะ เด็กวัย 0 – 6 เดือนต้องการแค่ของเล่นง่ายๆ ที่จับแล้วมีเสียงหรือเอาเข้าปากได้ เช่น โมบาย หรือของเล่นเขย่ามือ แถมของเล่นยังเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล จึงควรรอให้ลูกโตก่อนแล้วให้เค้าเลือกเอง หรือพ่อแม่จะค่อยรอเลือกให้ตามทักษะที่ต้องการเสริมในแต่ละช่วงวัยก็ได้

  อ่านต่อ
  เลือกของเล่นเด็กอย่างไรให้สมวัยและปลอดภัยกับลูก

  ของใช้เด็กแรกเกิด-ช้อปปื้ง
 3. การ “ซื้อ” ไม่ใช่ทางเลือกแรก
 4. เมื่อลูกน้อยกำลังเดินทางมา หมายความว่าคุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้เงินแน่นอน! จึงไม่ควรด่วนใจร้อนรีบซื้อของทุกอย่างในลิสต์มาเตรียมไว้ ให้ลองพิจารณาก่อนว่าของชิ้นนั้นๆ มีความจำเป็นแค่ไหน รวมทั้งจะใช้ได้อีกยาวหรือไม่ จะได้ไม่ต้องเสียเงินกับของที่ไม่จำเป็นต้องเสียก็ได้

  ยังมีทางเลือกอื่นอีกนอกจากการซื้อของใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการนำของลูกคนโตกลับมาใช้ ขอยืมของต่อจากญาติหรือคนสนิท1 หรือจะลดค่าใช้จ่ายลงมาด้วยการซื้อของมือสองก็ได้นะคะ ตัวอย่างของจำพวกนี้ก็เช่น เครื่องแต่งกาย เปลไกว โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม เก้าอี้ทานข้าวเด็ก กระเป๋าเก็บอุณหภูมิ ไปจนถึงตู้แช่น้ำนมเลยค่ะ อย่างไรก็ดี อุปกรณ์จำพวกที่เกี่ยวกับความปลอดภัย อย่างคาร์ซีทและเตียงเด็ก เป็นของที่พ่อแม่ควรซื้อใหม่เนื่องจากของเก่าอาจมีบางส่วนที่เปราะหรือหักแล้ว

  ของใช้เด็กแรกเกิด-หิ้วถุง
 5. เลือกอุปกรณ์ฟังก์ชั่นอเนกประสงค์
 6. ของใช้เด็กแรกเกิดบางชิ้นมีความอเนกประสงค์จนเรียกได้ว่าโตไปกับเด็กได้เลย ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นเด็กที่ปรับเป็นได้ทั้งคาร์ทซีทไปจนถึงรถเข็นเด็กโต โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมที่พัฒนาไปเป็นตู้เสื้อผ้าเด็กได้ เปลเด็กขนาดใหญ่ซึ่งใช้ไปได้จนเด็กโต หรือเก้าอี้ทานข้าวเด็กที่จะดัดแปลงเป็นเก้าอี้ปกติ เป็นต้น ของพวกนี้อาจมีราคาสูงกว่าสินค้าที่มีหน้าที่อย่างเดียว แต่เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้วจะประหยัดเงินไปได้ในระยะยาว ดีกว่าจ่ายบ่อยๆ เพื่อซื้อของหลายชิ้น แถมยังไม่เกะกะรกบ้านด้วยค่ะ

  ของใช้เด็กแรกเกิด-ห้องเด็ก
 7. ซื้อเสื้อผ้าเด็กอย่างฉลาด
 8. เสื้อผ้าเด็กแสนน่ารักเป็นตัวดูดเงินในกระเป๋าพ่อแม่ได้ดีนักล่ะ แต่สำหรับในเด็กแรกเกิด พ่อแม่ต้องเพลาๆ เรื่องการซื้อเสื้อผ้าไว้สักนิด พร้อมป้องกันตัวเองไม่ให้หลวมตัวไปกับเครื่องแต่งกายจิ๋วๆ คิ้วท์ๆ ด้วยวิธีดังนี้ค่ะ2

  • เด็กแรกเกิดใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการกินนมและนอน พ่อแม่จึงควรซื้อเสื้อผ้าโดยดูที่ความสบายมากกว่าความสวยงาม เน้นชุดที่จะใส่นอนแล้วสบายตัว แทนที่จะเสียเงินซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ราคาสูง เพราะช่วงลูกคลอดใหม่ๆ เราคงยังไม่มีโอกาสพาลูกแต่งตัวออกไปอวดใครหรอกค่ะ
  • เลือกชุดที่ทำจากผ้าเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกเย็นสบาย ไม่อึดอัด และยังไม่ต้องโฟกัสเรื่องความสวยงาม ลวดลาย มีระบายตามจุดต่างๆ หรือการแมทช์สีมากนักก็ได้นะคะ
  • หากวางแผนจะมีลูกคนต่อไป ควรเลือกซื้อโทนสีกลางๆ จะได้นำไปใช้ต่อในอนาคต3
  • เด็กแรกเกิดไม่จำเป็นใส่รองเท้าจนกว่าจะเริ่มหัดเดิน จึงยังไม่ต้องซื้อรอไว้ค่ะ
  ของใช้เด็กแรกเกิด-ชุดเด็ก
 9. เตรียมผ้าอ้อมให้เหมาะ
 10. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปด้วยการใช้ผ้าอ้อมผ้าระหว่างวัน และเก็บผ้าอ้อมสำเร็จรูปไว้ใช้ช่วงกลางคืนหรือตอนออกนอกบ้าน4 นอกจากนี้ หากลูกมีแบรนด์ผ้าอ้อมที่ใช้ประจำแล้ว คุณแม่อาจคำนวณซื้อแบบเหมาโหลไปเลยก็จะยิ่งถูกเข้าไปใหญ่

  อีกหนึ่งทริคที่คุณแม่มือโปรแนะนำมาสำหรับบ้านที่ต้องออกไปไหนมาไหนบ่อยๆ คือการพกกระเป๋าผ้าอ้อมติดรถไว้เป็นทางเลือกฉุกเฉินในกรณีที่ลืมเอากระเป๋าผ้าอ้อมไปจากบ้านหรือลูกถ่ายบ่อยจนผ้าอ้อมไม่พอ จะได้ไม่ต้องเสียเงินกับผ้าอ้อมแบ่งขายตามร้านสะดวกซื้อหรือผ้าอ้อมแพ็กยักษ์ในห้างที่ราคาแพงกว่ามากค่ะ3

  อ่านต่อ
  ศึกผ้าอ้อม! แบบผ้าและสำเร็จรูป มีข้อดี ข้อเสีย ราคา ต่างกันตรงไหน
  รีวิวแพมเพิสมหาโหด 7 วัน 7 แบรนด์ อยากรู้ยี่ห้อไหนดีต้องอ่าน!

  ของใช้เด็กแรกเกิด-แพมเพิร์ส
 11. ช้อปออนไลน์ & ไปงานแฟร์
 12. ได้ของดีในราคาถูกด้วยการค่อยๆ ตุนซื้อของใช้เด็กแรกเกิดระหว่างที่ตั้งครรภ์ โดยไปตามงานแฟร์สำหรับแม่และเด็กต่างๆ ที่นอกจากจะได้ซื้อสินค้าในราคาที่ถูกลง ยังมีโอกาสได้เปรียบเทียบตัวเลือกที่หลากหลายในท้องตลาดอีกด้วย

  ยิ่งไปกว่านั้น คุณแม่อาจไปสมัครรับจดหมายข่าวตามเว็บไซต์ของใช้เด็กหรือเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมแบบคุ้มสุดๆ เวียนมาให้เราช้อปอยู่เรื่อยๆ อ้อ! โรงงานสินค้าเด็กหลายแห่งยังชอบจัดงานลดประจำปีหรือปีละหลายๆ ครั้ง คุณแม่จึงควรติดตามข่าวไว้เสมอนะคะ

  ของใช้เด็กแรกเกิด-ซื้อของออนไลน์
 13. ยอมจ่ายแพงกับเรื่องความปลอดภัยของลูก
 14. เมื่อพ่อแม่ประหยัดกับของไม่จำเป็นแล้ว ก็จะมีเงินเหลือมาเปย์ในส่วนของของใช้เด็กแรกเกิดที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย และต้องเลือกอย่างดีที่สุดเพื่อลูกของเรา อาทิ ขวดนมที่ได้มาตรฐานและปลอดสาร BPA คาร์ซีทซึ่งได้รับการรับรองความปลอดภัย รวมไปถึงรถเข็นเด็กที่มีคุณภาพและฟังก์ชั่นดีๆ ที่จะช่วยให้ลูกนั่งสบายและผ่อนแรงพ่อแม่ไปได้เยอะค่ะ
ของใช้เด็กแรกเกิด-เด็กแฝด 

อ้างอิงจาก

 1. Andrea Stanley, 14 Surprising Ways to Save on Baby Stuff, Parents, https://www.parents.com/pregnancy/my-life/preparing-for-baby/14-surprising-ways-to-save-on-baby-stuff/
 2. Stacie McClintock, 5 Things to Consider When Buying Newborn Baby Clothes, LiveAbout, 14 Jul 2017, https://www.liveabout.com/things-to-consider-when-buying-newborn-baby-clothes-286192
 3. Deborah Skolnik, 32 Ways to Save Money When You Have a Baby, Parents, https://www.parents.com/parenting/money/family-finances/32-ways-to-save-money-when-you-have-a-baby/
 4. 108 ของใช้เด็กอ่อน & ของใช้เด็กแรกเกิด มีอะไรจำเป็นบ้าง ?, MedThai, 23 ก.ค. 2017, https://medthai.com/ของใช้เด็กอ่อน/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending