LOADING

Type to search

ลูกรู้ไหม “ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข” คืออะไร

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข” เป็นสิ่งที่แม่เคยได้ยินมาบ่อยมาก แต่แม่ก็ไม่เคยใส่ใจกับคำๆ นี้เท่าไรนัก อาจเป็นเพราะแม่ไม่เคยได้รู้สึกและสัมผัสกับความรู้สึกนี้เพราะครอบครัวของแม่เองก็ไม่ได้เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาตั้งแต่แม่เล็กๆ เท่าที่จำความได้ก็คือมีแม่มีทุกอย่างเหมือนเด็กนักเรียนทั่วๆ ไป มียายคอยดูแล มีรถโรงเรียนไปรับไปส่งทุกวัน ก็เท่านั้น ความรักความอบอุ่นจากพ่อแม่นี่แทบจะไม่รู้จักว่ามันคืออะไร

จวบจนวันที่แม่มีลูกเอง ในวันที่แม่คลอดลูกนั้นถึงแม้มันจะผ่านมานานแล้ว แม่ยังจำความรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่ามันจะเป็นความเจ็บปวดทรมานมากที่สุดในชีวิตที่แม่เคยเจอ แต่ทันทีที่ได้ยินเสียงลูกร้องไห้และเห็นหน้าเจ้าตัวการที่ทำให้เกิดคามเจ็บปวดแสนสาหัสนี้ แทนที่แม่จะมีความแค้นเคืองว่าเจ้าตัวนี้นี่เองที่เป็นต้นเหตุให้แม่ต้องเจ็บปวดทรมาน กลับกลายเป็นว่าแม่รู้สึกถึงความปีติยินดีที่ลูกออกมาร่างกายครบ 32 และความสุขแบบที่บอกไม่ถูกที่ได้เห็นหน้าลูก คนนี้แหละที่อาศัยอยู่ในท้องแม่มา 9 เดือน สงสัยความรู้สึกนี้ละมั้งที่เค้าเรียกกันว่า “รักแรกพบ” แต่มันก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของเราเท่านั้น

รักแบบไม่มีเงื่อนไข-กินนมแม่

ใครๆ ก็เคยได้ยินว่าการเลี้ยงลูกนั้นมัน “เหนื่อย” แต่กว่าจะเข้าใจคำๆ นี้อย่างถ่องแท้ ก็มักจะเป็นตอนที่เลี้ยงลูกตัวเองนี่แหละ เพราะคำว่าเหนื่อยมันยังน้อยไปจนไม่รู้จะหาคำไหนมาทดแทน เมื่อการอดหลับอดนอนมาเป็นปีๆ การตื่นขึ้นมาให้นมกลางดึกคืนละหลายครั้งที่กลายเป็นเรื่องปกติ ตอนเช้าก็ตื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นทุกวันขึ้นมาซักผ้า ทำความสะอาด เตรียมสิ่งของที่ลูกจะต้องใช้ แต่อย่างไรคำว่า “เหนื่อย” ก็ใม่เคยหลุดออกมาจากปากแม่ เพื่อลูก แค่นี้แม่ทำได้

ในยามที่ลูกหลับแม่ก็ยังมีผ้าที่จะต้องตาก ขวดนมที่จะต้องล้าง อาหารที่จะต้องเตรียม ถึงแม้ว่าแม่อยากจะนอนใจจะขาด แต่คนเป็นแม่ก็ย่อมอยากให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกเสมอ ถึงแม้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดของแม่อาจจะไม่ได้ดีพร้อมเหมือนของคนอื่นก็ตาม แต่มันก็เป็นสิ่งที่แม่พยายามทำให้ลูกได้แบบสุดความสามารถ เท่านี้แม่ก็รู้สึกสบายใจว่าแม่ได้ทำดีที่สุดเพื่อลูกแล้ว

รักแบบไม่มีเงื่อนไข-แม่กับลูก

บางทีแม่ก็เคยสงสัยนะ ว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ ทำไมเราต้องตัวติดกันตลอดเวลา ทำไมต้องเล่นกับลูกให้ลูกยิ้ม หัวเราะ ทำให้ลูกมีความสุข ทั้งๆ ที่แม่เองนั้นรู้สึกเหนื่อยแสนเหนื่อยจากการอดหลับอดนอนมาเป็นเวลานาน โลกของแม่เองก็เปลี่ยนจากที่มีตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง กลายเป็นลูกคือจุดศูนย์กลางของชีวิต แต่พอลูกยิ้ม ลูกหัวเราะ ลูกเริ่มเรียกแม่ได้ ความรู้สึกเหนื่อย ความรู้สึกท้อ ความรู้สึกไม่พอใจในชีวิต เหล่านั้นมันก็มลายหายไป เพราะสิ่งที่แม่ได้รับกลับมานั้นสำหรับแม่แล้วมันคงเป็นความสุขที่บอกไม่ถูกที่เรียกว่า “ความรักที่ไม่มีเงื่อนไข” นั่นเอง

ถึงแม้หน้าที่นี้จะเป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่แม่เคยทำมา เพราะมันคือความรับผิดชอบชีวิตของคนอีกคนหนึ่ง แต่มันก็เป็นหน้าที่ที่แม่ยินดีทำมากที่สุดเพราะสิ่งที่แม่ได้รับจากลูกนั้นมันก็คือความสุขมากมายจากความรักที่ไม่ได้ต้องการการตอบแทน แม่สัญญาว่าความรักที่ไม่มีเงื่อนไขจากแม่คนนี้จะไม่มีวันสิ้นสุดจนกว่าจะหมดลมหายใจ

ขอบคุณที่ทำให้แม่รู้จักกับความรู้สึกนี้

รักนะ
แม่ที่ไม่สมบูรณ์แบบ

อ่านต่อ
รักลูกแบบมีเงื่อนไข…สร้างปมด้อยให้เด็กตลอดชีวิตหรือไม่?
จดหมายเปิดผนึกจากแม่ทำงานถึงลูก “หนูรู้ไหม ทำไมแม่ต้องออกไปทำงาน”

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending