LOADING

Type to search

การเลือกผ้าอ้อมผ้าให้อ่อนโยน นุ่มนวลกับผิวลูก แถมยังรักษ์โลก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สำหรับคุณแม่มือใหม่สิ่งที่ต้องคิดอันดับแรกตั้งแต่ก่อนที่จะได้เห็นหน้าลูกน้อย คงจะเป็นสิ่งของอำนวยความสะดวกให้ลูกรักของเราซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ผ้าอ้อม” นั่นเอง

ผ้าอ้อมที่อยู่ในท้องตลาด แบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ประเภท คือ ผ้าอ้อมแบบผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าแพมเพิส ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับผ้าอ้อมแบบผ้ากันอย่างละเอียดค่ะ

ผ้าอ้อมแบบผ้าในปัจจุบันแบ่งมีทั้งแบบผ้าผืนสี่เหลี่ยมธรรมดาและผ้าที่เย็บเป็นกางเกงสำเร็จรูปใช้ติดกระดุมหรือมีแถบติด สามารถเพิ่มซับได้ด้วยค่ะ

หากคุณแม่ต้องการอ่านบทความสำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูป คลิกที่นี่ค่ะ

 1. ผ้าอ้อมผืนสี่เหลี่ยม
  เป็นผ้าสุดคลาสสิกที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย ผ้าสารพัดประโยชน์ ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่เป็นผ้าอ้อม ผ้าซับน้ำลาย ผ้าห่อหุ้มร่างกาย ผ้ากันเปื้อน และยังใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดร่างกายได้

 2. ผ้าอ้อมผ้า-ผืนสี่เหลี่ยม
 3. ผ้าอ้อมผ้าแบบกางเกง
  ผ้าอ้อมที่เย็บเป็นกางเกง มีทั้งแบบติดแถบหรือแบบกระดุม ภายนอกของกางเกงผ้าอ้อมจะผลิตจากใยสังเคราะห์ที่ป้องการการรั่วซึมมาจากภายใน ส่วนของด้านในจะผลิตตามความเหมาะสมมีทั้งผ้าที่เป็นผ้าคอตตอนที่ให้ความนุ่มในขณะการสวมใส่ หรือผ้าใยไผ่นุ่มที่มีคุณสมบัติคล้ายกับผ้านาโนเพื่อป้องกันการระคายเคืองของลูกน้อย อาจมีการเพิ่มแผ่นซึบซับในการใช้งานเข้าไปร่วมด้วย แล้วแต่ตามความเหมาะสม

 4. ผ้าอ้อมผ้า-แบบกางเกง
 5. ผ้าอ้อมแบบกางเกงแบบใส่ทุกวัน
  เย็บเป็นตัวกางเกงมีทั้งแบบติดกระดุมและติดแถบ และมีขายทั้งแยกเฉพาะตัวนอก มีแผ่นซับขายเพิ่มต่างหาก ลวดลาย สีสันสดใส สามารถเลือกลายสวยๆ ได้ตามใจคุณแม่ค่ะ

 6. ผ้าอ้อมผ้า-แบบกางเกง
 7. ผ้าอ้อมผ้าแบบกางเกงสำหรับว่ายน้ำ
  ผ้าอ้อมสำหรับว่ายน้ำที่ทำจากผ้าได้รับการพัฒนามาให้สามารถกันน้ำด้านจากนอกได้ในขณะเดียวกัน ด้านในทอเป็นผ้าเนื้อนุ่มเพื่อการซึมซับในกรณีที่เกิดการอุจจาระหรือปัสสาวะในสระว่ายน้ำ กางเกงผ้าอ้อมสำหรับว่ายน้ำจะออกแบบให้มีขนาดพอดีตัวตรงเอวและขาเนื่องจากต้องการป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วในสระว่ายน้ำ (ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสระว่ายน้ำสำหรับเด็กจะมีกฎบังคับว่าหากมีการรั่วของผ้าอ้อมเกิดขึ้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องเสียค่าปรับเพื่อเปลี่ยนน้ำสระ ราคาแพงหูฉี่เลยค่ะ)

 8. ผ้าอ้อมแบบผ้าสำหรับว่ายน้ำแบบนี้ใช้เพียงตัวเดียว คือไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไว้ข้างใน ไม่ต้องใส่หลายชั้นให้หนา เวลาเปลี่ยนก็เปลี่ยนทั้งตัวเลยค่ะ ดีไซน์มีหลายแบบมีทั้งเรียบๆ และมีระบาย เลือกได้ตามใจชอบ

  ผ้าอ้อมผ้า-แบบใส่ว่ายน้ำ
 9. กระดาษเยื่อไผ่ ออปชั่นเสริม
  ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กระดาษเยื่อไผ่รองผ้าอ้อม ซึ่งเป็นออปชั่นเสริมสำหรับผู้ที่ใช้ผ้าอ้อมผ้าแบบกางเกงผ้า ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดอุจจาระเด็ก ทำให้การซักผ้าอ้อมไม่ยี้เท่าเดิม สามารถแยกน้ำแยกเนื้อได้ค่ะ (จินตนาการเอานะคะ) ซึ่งกระดาษเยื่อไผ่ส่วนใหญ่ก็จะเอารองระหว่างก้นเด็กและผ้าอ้อม ถึงเวลาก็ยกเนื้อไปทิ้งได้เลยเหลือแต่น้ำอยู่ในผ้าอ้อม ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็การันตีว่าไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็กและป้องกันแบคทีเรียค่ะ

 10. ผ้าอ้อมผ้า-กระดาษเยื่อไผ่

เนื้อผ้า

ผ้าอ้อมผ้าที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ ผ้าอ้อมหนังไก่ ผ้าอ้อมผ้าสาลู ผ้าอ้อมสำลี และผ้าอ้อมผ้าฝ้าย ซึ่งจะมีคุณลักษณะแตกต่างกันออกไปดังนี้

 1. ผ้าอ้อมผ้าสาลู
  ผ้าอ้อมที่คุณพ่อคุณแม่นิยมเลือกใช้มากที่สุด ด้วยลักษณะของเนื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป ซึมซับของเหลวได้ดีกว่าผ้าอ้อมชนิดอื่น ๆ ไม่เกิดการอับชื้น และไม่ระคายเคืองต่อผิวของเด็ก แห้งเร็ว จึงทำให้สามารถซัก และตากได้ในระยะเวลาอันสั้น ยิ่งซักบ่อยเท่าไหร่ เนื้อผ้าก็จะยิ่งนุ่มมากขึ้นเท่านั้น ไม่เกิดปัญหาผ้ายุ่ยจากการซักใช้งาน

 2. ผ้าอ้อมผ้า-สาลู
 3. ผ้าอ้อมหนังไก่
  มีลักษณะเนื้อผ้าค่อนข้างนุ่ม ระบายอากาศภายในได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น มีความคงทนแข็งแรงในการใช้งาน เนื้อผ้าอ้อมไม่หนาจนเกินไปทำให้สามารถซัก และตากได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ไม่ระคายเคืองต่อผิวลูกน้อย การซึมซับไม่ดีเท่าผ้าสาลูแต่มีข้อดีตรงที่แห้งเร็ว

 4. ผ้าอ้อมผ้า-หนังไก่
 5. ผ้าอ้อมสำลี
  เป็นผ้าอ้อมที่มีความหนาของเนื้อผ้าค่อนข้างสูง แต่ยังคงซึมซับของเหลวได้ดี ขั้นตอนการซักทำความสะอาดจะค่อนข้างใช้เวลา เนื่องจากเป็นเนื้อผ้าที่หนาจึงทำให้ผ้าตากแห้งได้ยาก และหลังจากการซักจะปรากฏเนื้อผ้าที่เป็นขุยขึ้น และเมื่อใช้ไปในระยะเวลานานเนื้อผ้าก็จะมีความแข็งมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อนำกลับไปใช้กับลูกน้อยอาจเกิดภาวะการระคายเคืองจากการใช้งานได้

 6. ผ้าอ้อมผ้า-สำลี
 7. ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย
  เป็นเนื้อผ้าที่มีลักษณะค่อนข้างลื่น ซึมซับของเหลวได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื้อผ้ามีความแข็ง แต่จะมีอายุการใช้งานที่ทนทานกว่าผ้าอ้อมประเภทอื่น ๆ เหมาะกับการนำมาใช้ปูรองให้ลูกน้อยของคุณได้พักผ่อน เพราะเนื้อผ้ายับได้ยาก และคืนรูปง่าย ตอบโจทย์ได้ดีในเรื่องของการป้องกันมากกว่าการนุ่งห่ม เนื่องจากเนื้อผ้าที่ค่อนข้างแข็งอาจทำให้ผิวเด็กระคายเคืองจากการใช้งานได้
  ผ้าอ้อมผ้า-ผ้าฝ้าย

วิธีการใช้ผ้าอ้อมผ้าและการทำความสะอาด

กางผ้าอ้อมออกเพื่อใช้รองบริเวณช่วงเอวของลูกน้อยลงมาในท่านอน หรือพับผ้าให้เป็นรูปสามเหลี่ยมสำหรับทำเป็นกางเกงผ้าอ้อม แต่ควรผูกผ้าหรือใช้เข็มกลัดให้มีความกระชับป้องกันผ้าหลุดในระหว่างการใช้งาน

ส่วนวิธีการซักผ้าอ้อมผ้านั้น หากมีกระดาษรองเยื่อไผ่ให้ยกไปทิ้งก่อน การซักอาจเริ่มจากการแช่น้ำยาซักผ้าเด็ก ทิ้งไว้แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าซักให้สะอาด 2-3 น้ำ แล้วจึงตากให้แห้งสนิท เตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งานในครั้งถัดไป

ผ้าอ้อมผ้า-วิธีซัก

ผ้าอ้อมผ้าเมื่อเทียบกับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะเห็นได้ว่ามีความสบายตัวมากกว่า ไม่รัด และไม่ก่อให้เกิดการอับชื้นมากจนเกินไป เนื่องจากคุณสมบัติของผ้าอ้อมแบบผ้าที่ส่วนมากมีลักษณะที่ค่อนข้างนิ่ม และอ่อนโยนต่อผิวเด็ก

จุดประสงค์ของการใช้ผ้าอ้อมแบบผ้าเน้นการใช้งานในกรณีที่อยู่บ้านมากกว่าการออกไปนอกสถานที่ เพราะเมื่อเด็กอุจจาระ หรือปัสสาวะแล้วก็สามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่และแช่ผ้าอ้อมได้ทันที ลดโอกาสเสี่ยงเกิดผื่นผ้าอ้อมในเด็ก แต่ด้วยความไม่กระชับของผ้าอ้อมที่เป็นผ้าจึงอาจจะไม่เหมาะสมที่จะใส่ออกไปข้างนอกสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน

ทั้งนี้การเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบผ้า หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปขึ้นอยู่กับความสะดวกและปัจจัยการเงินของแต่ละครอบครัวค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending