LOADING

Type to search

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะกับลูกเรา

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ยอมรับเลยค่ะว่าคุณแม่สมัยใหม่ในยุคนี้เปลี่ยนจากการใช้ผ้าอ้อมผ้า หันมาใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือที่เราเรียกกันว่าแพมเพิสกันมากขึ้น

เหตุผลง่ายๆ ที่เรารู้กันคือ ความสะดวกสบาย ไม่ต้องแช่ ขยี้ ซักผ้าอ้อม พอลูกฉี่เต็มแล้วก็สามารถถอดออกและทิ้งถังขยะได้เลย ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วซึม เพราะถูกออกแบบมาให้ซึมซับและกระชับมากกว่าผ้าอ้อมผ้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับลูกเล็กๆ หรือเด็กอ่อนที่มักฉี่บ่อย ซึ่งแพมเพิสช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมกันบ่อยๆ ในตอนกลางคืน

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีกี่แบบ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวมีทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ ผ้าอ้อมแบบเทป ผ้าอ้อมแบบกางเกง ผ้าอ้อมแบบใส่กลางคืน และผ้าอ้อมแบบใส่ว่ายน้ำซึ่งมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

 1. ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทป
  การใช้งานไม่ยุ่งยาก เนื่องจากตัวติดผ้าอ้อมเป็นลักษณะของเทป แปะติดได้ง่าย ปรับให้พอดีกับช่วงขาและช่วงเอวตัวของลูกน้อยได้เป๊ะ ซึ่งช่วยป้องกันปัญหาในเรื่องของความไม่กระชับจากตัวผ้าอ้อมที่อาจทำให้เกิดการรั่วซึม

 2. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป-ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
 3. ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบกางเกง
  วิธีการสวมใส่จะอยู่ในรูปคล้าย ๆ กับการสวมกางเกงโดยที่ไม่ต้องติด หรือปรับให้ยุ่งยากและเสียเวลา ช่วยแก้ปัญหาเวลาลูกอยู่ในวัยซน ซึ่งยากในการจับให้ลูกนอนอยู่เฉยๆ เพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกขนาดให้พอดีไม่รัด จนเกินไปซึ่งทำให้เด็กอึดอัดในการสวมใส่ หรือหลวมเกินไปจนเกิดการรั่วซึม

 4. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป-ผ้าอ้อมสำเร็จรูป-
 5. ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบใส่กลางคืน
  ส่วนมากจะอยู่ในลักษณะของผ้าอ้อมแบบสวมใส่ คุณสมบัติการทำงาน และการใช้งานจะเหมือนกับผ้าอ้อมปกติ แตกต่างที่ผ้าอ้อมแบบกลางคืนจะซึบซับและระบายอากาศได้ดีกว่าปกติเนื่องจากเป็นผ้าอ้อมแบบใส่กลางคืนจึงเน้นความแห้งสบาย กระชับ ไม่ระคายเคืองในขณะการสวมใส่พร้อมให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับได้อย่างสบายใจ

 6. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป-ผ้าอ้อมตอนกลางคืน
 7. ผ้าอ้อมสำเร็จรูปใส่ว่ายน้ำ
  ผ้าอ้อมแบบใส่ว่ายน้ำ มีลักษณะภายนอกเหมือนกับกางเกงผ้าอ้อมโดยปกติ ขนาดการใช้งานควรเลือกให้มีความพอดี ไม่รัดตัวเด็กมากจนเกินไปหรือหลวมจนหลุดได้ แตกต่างที่ประสิทธิภาพการทำงานภายในจะดีกว่าทุกประเภทของผ้าอ้อมสำเร็จรูป สามารถดูดน้ำออกได้ไว ไม่อมน้ำ ไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็ก ด้วยเนื้อผ้าที่นุ่มไม่เป็นขุยจึงทำให้สามารถซึมซับ และระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม สามารถใส่เพียงตัวเดียวแล้วลงสระหรือเพื่อความปลอดภัยให้มั่นใจว่าไม่รั่ว (เดี๋ยวคุณพ่อคุณแม่จะเสียค่าปรับค่าล้างสระแพงๆ) ก็สามารถใส่กางเกงว่ายน้ำทับอีกชั้นได้ค่ะ

 8. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป-ผ้าอ้อมว่ายน้ำสำเร็จรูป

มื่อเปรียบเทียบกับผ้าอ้อมผ้าแล้วข้อเสียของผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ชัดเจนคือมีความเสี่ยงในการระคายเคืองมากกว่า จนอาจทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ เนื่องจากสารเคมีในขั้นตอนการผลิต และยังเป็นตัวสร้างมลภาวะขยะรวมทั้งเป็นสาเหตุหนึ่งของสภาวะเรือนกระจกอีกด้วย

นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายสำหรับผ้าอ้อมแบบนี้มีราคาค่อนข้างสูง จึงอาจจะไม่เหมาะกับคุณพ่อคุณแม่ที่มีงบน้อย บางครอบครัวจึงใช้วิธีใช้ร่วมกันระหว่างผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป โดยใช้ผ้าอ้อมผ้าตอนกลางวันและใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนกลางคืนหรือเวลาออกนอกบ้าน ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับผ้าอ้อมไปได้อีกหน่อยค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending