LOADING

Type to search

ทำสิ่งนี้แล้วจะแท้งจริงหรือไม่? ชวนหาคำตอบประเด็นแท้งบุตร

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เรื่องที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้เกิด ไม่อยากแม้กระทั่งจะนึกถึงก็คือการแท้งบุตร เพราะอย่างนั้น ความรู้ในประเด็นนี้จึงไม่ค่อยแพร่หลาย กลายเป็นเหมือนคำต้องห้าม หรือแค่ความกังวลลึกๆ ที่คุณแม่ต้องแบกรับไว้

My Honey Bun เลยอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจเรื่องการแท้งลูก ซึ่งไม่ใช่เรื่องต้องห้ามหรือลางร้ายอะไร กลับกลายเป็นว่ายิ่งมีความรู้มาก ก็ยิ่งสามารถดูแลตัวเองเพื่อป้องกันและสังเกตอาการได้ล่วงหน้าเพื่อรับมือได้อย่างทันท่วงทีนะคะ

แท้ง-พ่อกับแม่

จริงหรือไม่? ตอบ 9 คำถามฮิตเรื่องการแท้ง

 1. การแท้งจะเกิดเฉพาะในไตรมาสแรกเท่านั้น
 2. คำตอบ: ไม่จริง
  จริงอยู่ที่การแท้งมากกว่า 80% มักจะเกิดขึ้นในไตรมาสแรก1เพราะมีโอกาสเกิดความผิดปกติของทารก อาทิ ความผิดปกติทางโครโมโซมที่ทำให้พัฒนาเป็นตัวอ่อนไม่ได้ (ไข่ฝ่อ) หรือเด็กฝังตัวในผนังมดลูกไม่ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ เนื่องจากคุณแม่อาจยังไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ จึงไม่ค่อยระวังตัวและอาจทำให้แท้งได้

  ถึงจะมีโอกาสน้อยกว่า แต่การแท้งก็อาจเกิดได้ในไตรมาสที่ 2 และ 3 เช่นกัน โดยอาจมีสาเหตุมาจากการป่วยระหว่างตั้งครรภ์ การติดเชื้ออันตรายจากอาหาร การใช้ยาบางชนิด2 หรือภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด คุณแม่จึงควรดูแลตัวเองและคอยสังเกตสัญญาณอาการแท้งอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้องน้อย มีเลือดไหลหรือมูกปนเลือกออกทางช่องคลอด รู้สึกว่ามดลูกแข็งตัวหรือบีบตัวบ่อย รู้สึกว่าครรภ์มีขนาดไม่โตขึ้นหรือน้ำหนักตัวลด3 เพื่อจะได้รีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและหนทางรักษาโดยด่วน

  แท้ง-เจ็บท้อง
 3. คุณแม่ที่อายุเกิน 40 ปีจะเสี่ยงต่อการแท้ง
 4. คำตอบ: จริง
  คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อยกว่า 16 ปี หรือมากกว่า 40 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการแท้งมากกว่าคุณแม่ทั่วไป4 นั่นเป็นเพราะคุณแม่ที่อายุมากจะเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติทางโครโมโซม และมีโอกาสเป็นโรคเสี่ยงมากกว่ากลุ่มอายุอื่น ในขณะที่คุณแม่วัยรุ่นมักแท้งเพราะร่างกายยังไม่พร้อมหรือมีไลฟ์สไตล์ไม่เอื้อต่อการเติบโตของเด็กในครรภ์

  อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้การตั้งครรภ์อยู่ในภาวะเสี่ยง เช่น คุณแม่เป็นเบาหวาน โรคไต โรคหัวใจ โลหิตจาง ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ธาลัสซีเมีย วัณโรค หัดเยอรมัน รวมถึงเคยผ่าตัดที่มดลูก เคยแท้งบุตรเกิน 2 ครั้ง หรือมีประวัติครรภ์เป็นพิษ4 แต่ไม่ต้องเป็นกังวลมากเกินไปนะคะ เพราะนี่เป็นแค่ปัจจัยเสี่ยงการแท้งเท่านั้น หากคุณแม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมจากแพทย์ ก็สามารถมีครรภ์ที่แข็งแรงและปลอดภัยได้

 5. ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ตอนท้องจะทำให้แท้ง
 6. คำตอบ: จริง
  ในแอลกอฮอล์และบุหรี่มีสารเคมีที่อาจเป็นพิษต่อเซลล์ที่กำลังเจริญเติบโตของทารก ทำให้แท้งหรือเด็กพิการแต่กำเนิดได้ นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาเชื่อมโยงการแท้งเข้ากับการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน และแม้จะยังไม่มีผลสรุปที่แน่ชัด คุณแม่ก็ควรดูแลตัวเองให้ปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการงดคาเฟอีนหรือลิมิตปริมาณไม่ให้เกินวันละ 200 มก.

  แท้ง-แอลกอฮอล์
 7. คนท้องห้ามมีเซ็กส์หรือออกกำลังกาย ไม่อย่างนั้นจะแท้งลูก
 8. คำตอบ: ไม่จริง
  หญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มีอาการแทรกซ้อน เช่น มีภาวกรกเกาะต่ำ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ โดยแนะนำให้ใช้ท่าที่จะอ่อนโยน ไม่ค่อยมีแรงกดบริเวณหน้าท้อง และควรระวังเป็นพิเศษในช่วงไตรมาสแรกที่คุณแม่จะแพ้ท้อง รวมทั้งไตรมาสสุดท้ายที่อาจส่งผลให้เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด

  ยิ่งไปกว่านั้น คุณแม่ยังสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมต่อการคลอด แต่ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ไม่หักโหม ไม่มีการปะทะหรือเปลี่ยนศูนย์ถ่วงไปมา ซึ่งวิธีออกกำลังคนท้องที่แนะนำคือการเดิน ว่ายน้ำ โยคะ หรือพิลาทิสค่ะ

 9. ความเครียดทำให้แท้งได้
 10. คำตอบ: เป็นไปได้
  ความเครียดมักเป็นสาเหตุยอดนิยมที่ “ว่ากันว่า” ทำให้แท้งลูก แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีผลสรุปที่แน่ชัดว่าความเครียดมีผลต่อการการแท้งอย่างไร แต่ผลการศึกษาตัวอ่อนทำให้นักวิจัยคาดได้ว่าความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลและสารยูโรคอร์ติน (Urocortin) ซึ่งไปทำลายเนื้อเยื่อของตัวอ่อนและรบกวนระบบส่งผ่านอาหารทางรกไปสู่ลูก5

  ทราบแบบนี้แล้ว แม่ๆ ก็อย่ามัวแต่ดูแลเรื่องอาหารการกินจนร่างกายแข็งแรง แต่ไม่สนใจสุขภาพจิต ปล่อยให้ตัวเองมีแต่ความเครียดและกังวลหนัก เพราะอาจส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของลูกได้

  แท้ง-เครียด
 11. ตกบันไดทำให้แท้งได้
 12. คำตอบ: จริง
  อุบัติเหตุที่ส่งผลให้มดลูกกระทบกระเทือน อาทิ การตกบันได หกล้ม หรือถูกกระแทกบริเวณท้อง อาจทำให้รกลอกตัวก่อนกำหนดและเกิดการแท้งในไตรมาสที่ 2 และ 3 ได้6 คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรระวังตัวเป็นพิเศษค่ะ

 13. หากเคยแท้งลูกมาก่อน ท้องต่อไปอาจจะแท้งอีก
 14. คำตอบ: ไม่จริง
  เนื่องจากการแท้งส่วนใหญ่มาจากสาเหตุที่สรุปสาเหตุไม่ได้ ดังนั้นแม้จะเคยแท้งบุตรมาก่อน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะแท้งในครรภ์ต่อไปเสมอ

  อย่างไรก็ดี หากครรภ์ที่แล้วเป็นการแท้งไม่สมบูรณ์ซึ่งต้องใช้การขูดมดลูกเพื่อนำรกหรือส่วนที่หลงเหลือในมดลูกออกมา ผนังมดลูกในช่วงนี้จะบางกว่าปกติ และอาจเสี่ยงต่อการแท้งหรือปัญหาการคลอดในอนาคต จึงมักแนะนำให้คุณแม่ที่ขูดมดลูกรอประมาณ 3 เดือนก่อนพยายามตั้งครรภ์ครั้งใหม่3

  แท้ง-แท้งซ้ำ
 15. การแท้งเป็นความผิดของแม่
 16. คำตอบ: ไม่จริง
  สาเหตุของการแท้งบุตรส่วนใหญ่ (ประมาณ 60%)3 มาจากตัวทารกเอง ไม่ว่าจะด้วยความผิดปกติตั้งแต่ขั้นตอนการแบ่งตัวของเซลล์ การฝังตัวในมดลูก ไปจนถึงการที่ทารกมีความพิการบางอย่างและส่งผลให้ร่างกายแม่ขับเด็กออกมาด้วยกลไกลทางธรรมชาติ

  ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการแท้งหลายกรณีมากที่หาสาเหตุไม่ได้ ดังนั้นถึงการแท้งบุตรจะเป็นเรื่องน่าเศร้าและสะเทือนใจขนาดไหน คุณแม่ก็ไม่ควรโทษตัวเอง แต่ควรรับมือกับความสูญเสียลูกในครรภ์ด้วยวิธีที่เหมาะสม ก่อนปรึกษาแพทย์แล้วลองกันใหม่แทนที่จะเสียใจจนร่างกายและจิตใจทรุดโทรมนะคะ

 17. การแท้งบุตรไม่สามารถป้องกันได้
 18. คำตอบ: ไม่จริงซะทีเดียว
  การแท้งบุตรที่เกิดจากความผิดปกติทางพัฒนาการของทารกบางอย่างอาจไม่สามารถป้องกันได้ แต่ในการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ จะสามารถป้องกันการแท้งได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ อาทิ เสริมฮอร์โมน เย็บปากมดลูก นอนพักบนเตียง (Bed rest) ฯลฯ นอกจากนี้ยังป้องกันได้เองด้วยการหลีกเลี่ยงกิจกรรมเสี่ยง รักษาน้ำหนักตัวให้ขึ้นอย่างเหมาะสม ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบาย รวมถึงรีบไปฝากครรภ์ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ (หรือปรึกษาแพทย์ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์เลยก็ยิ่งดีค่ะ)

  แท้ง-ป้องกันได้

อ้างอิงจาก

 1. Miscarriage: Signs, causes, and treatment, BabyCenter, Aug 2015, https://www.babycenter.com/0_miscarriage-signs-causes-and-treatment_252.bc
 2. แท้ง, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/แท้ง
 3. การแท้งลูก : สาเหตุการแท้ง & อาการแท้งบุตร & การรักษา ฯลฯ, MedThai, 24 ต.ค. 2017, https://medthai.com/การแท้งบุตร/
 4. ภาวะครรภ์เสี่ยง, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, https://www.bumrungrad.com/th/women-center-health-obgyn-bangkok-thailand/conditions/high-risk-pregnancy
 5. Sid Kirchheimer, How Stress Causes Miscarriage, WebMD, 5 Jun 2003, https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/news/20030605/how-stress-causes-miscarriage#1
 6. Krissi Danielsson, Truths and Myths About Causes of Miscarriage, Verywell Family, 27 Jul 2017, https://www.verywellfamily.com/truths-and-myths-about-causes-of-miscarriage-2371758
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending