LOADING

Type to search

ทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) รักษาปัญหาผู้ชายมีลูกยาก…แก้ที่ปลายเหตุหรือไม่?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ทุกวันนี้ พอมองซ้ายมองขวาก็จะเห็นว่ามีคู่แต่งงานที่ประสบปัญหามีลูกยาก และต้องหันไปพึ่งเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยรับมือกับภาวะนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำกิ๊ฟท์ ผสมเทียม ทำเด็กหลอดแก้ว ไปจนถึงการรับบริจาคสเปิร์มหรือไข่ และการอุ้มบุญเลยทีเดียว

เมื่อเห็นคู่แต่งงานที่พยายามเท่าไหร่แต่ก็ยังไม่มีลูกสักที คนส่วนใหญ่มักมองว่าเป็นเพราะความผิดปกติทางร่างกายของฝ่ายหญิง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วภาวะมีบุตรยากก็มีโอกาสเกิดเพราะผู้ชายได้เช่นกันค่ะ

เมื่อแพทย์รักษาปัญหาผู้ชายสเปิร์มต่ำด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว…

มีลูกยาก-ปรึกษาแพทย์

ในสหราชอาณาจักร เกิดประเด็นถกเถียงซึ่งมีต้นตอมาจากการทำเด็กหลอดแก้วเพื่อรับมือกับปัญหาสเปิร์มต่ำหรือสเปิร์มไม่มีคุณภาพในเพศชาย นั่นเพราะการทำเด็กหลอดแก้วเป็นวิธีที่มีราคาสูงและทำให้ฝ่ายหญิงต้องเจ็บตัวโดยไม่จำเป็น1

โดยการทำเด็กหลอดแก้วหรือ IVF (In Vitro Fertilization หรือการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย) คือการนำไข่ของเพศหญิงและสเปิร์มของเพศชายออกมาปฏิสนธิในห้องปฏิบัติการ แล้วจึงนำไข่ที่ได้รับการผสมแล้วฉีดกลับเข้าไปในมดลูกของฝ่ายหญิงเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์2 ซึ่งในขั้นตอนการทำ IVF นี้ ผู้หญิงจะต้องผ่านการใช้เข็มดูดเก็บไข่ ฉีดฮอร์โมนเพื่อเตรียมมดลูกให้พร้อม และต้องรับการย้ายตัวอ่อนที่ปฏิสนธิแล้วกลับเข้าสู่มดลูก ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้นอกจากคุณแม่จะต้องสตรองทั้งกายและใจ ว่าที่พ่อแม่ยังต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายหลายแสนบาทต่อการพยายามทำเด็กหลอดแก้วในแต่ละครั้งอีกด้วย

มีลูกยาก-เด็กหลอดแก้ว

สาเหตุมีลูกยากจากเพศชาย

ว่ากันว่าภาวะมีลูกยากมีสาเหตุมาจากฝ่ายชายร้อยละ 40 ฝ่ายหญิงร้อยละ 50 และทั้งสองฝ่ายร้อยละ 10 ซึ่งสาเหตุจากฝ่ายชายจะมีที่มาจาก3

 • สเปิร์มคุณภาพไม่ดี เช่น จำนวนน้อย ไม่เคลื่อนไหว มีรูปร่างผิดปกติ เป็นต้น
 • การสร้างสเปิร์มผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากอาการเส้นเลือดขอดที่ถุงอัณฑะ ลูกอัณฑะฝ่อ หรือโรคระบบต่อมไร้ท่อ
 • การขนส่งสเปิร์มผิดปกติ เช่น ท่อน้ำเชื้ออุดตัน
 • ปัจจัยอื่นๆ อาทิ โรคประจำตัว การได้รับสารเคมี ความร้อน และความเครียด
มีลูกยาก-ผู้ชายมีลูกยาก

กันก่อนแก้…สเปิร์มคุณภาพไม่แย่ด้วยการดูแลตัวเอง

ความสามารถในการมีบุตรโดยเฉพาะในเพศชายมักถูกมองเป็นของตาย ซึ่งขัดกับข้อมูลจากในปีค.ศ. 1997 ที่พบว่าตลอดช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมาซึ่งมีการวัดปริมาณตัวอสุจิในเพศชายที่สามารถมีบุตรได้ปกติ พบว่าปริมาณมีแนวโน้มลดลงประมาณ 2% ทุกปี4 รวมไปถึงผลการศึกษาที่บอกว่าผู้ชายก็มีเส้นตายในเรื่องการมีลูกเช่นกัน เพราะเมื่ออายุมากขึ้น สเปิร์มของเพศชายก็มีโอกาสที่จะกลายพันธุ์ และมีความเสี่ยงสูงที่อาจให้กำเนิดบุตรที่เป็นมะเร็งตั้งแต่เด็ก รวมทั้งโรคออทิสซึมด้วย1

วันนี้ My Honey Bun เลยมาพร้อมคำแนะนำสำหรับว่าที่คุณพ่อโดยเฉพาะบ้านที่มีลูกยาก ให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มโอกาสการมีเจ้าตัวเล็กกันค่ะ

 1. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง: เริ่มต้นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
 2. ทานอาหารเพิ่มสเปิร์ม: ทานอาหารที่มีส่วนช่วยเรื่องความหนาแน่นของสเปิร์ม อาทิ ดาร์กช็อกโกแลต หอยนางรม กล้วย เก๋ากี้ กระเทียม และหน่อไม้ฝรั่ง พร้อมเพิ่มความแข็งแรงคล่องตัวด้วยการรับประทานถั่วต่างๆ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติทางโครโมโซมด้วยการทานอาหารที่มีโฟเลตที่พบได้ในผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยว ถั่วเมล็ดแห้ง ตับ เป็นต้น5
 3. “เลิก” พฤติกรรมอันตราย: งดสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าหนัก หรือใช้ยาเสพติด
 4. “ลด” ไลฟ์สไตล์เสี่ยง: ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แช่น้ำร้อน-ซาวน่า วางโน้ตบุ๊กบนตัก และใส่กางเกงรัดเกินไป
มีลูกยาก-คู๋รักชูที่ตรวจครรภ์

อ่านต่อ
7 พฤติกรรมของคุณผู้ชาย ที่ทำให้สเปิร์มไม่แข็งแรง
เปลี่ยนพฤติกรรมเพียงเล็กน้อย หนุ่มๆ จะได้มีลูกสมใจ

 

อ้างอิงจาก

 1. Adam Eley, The secret shame of having no sperm, BBC, 10 Sep 2018, https://www.bbc.com/news/health-45419545
 2. การปฏิสนธิภายนอกร่างกายหรือการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF), โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, https://www.bumrungrad.com/th/fertility-ivf-center-bangkok-thailand/procedures/in-vitro-fertilization-ivf
 3. ภาวะมีบุตรยาก, โรงพยาบาลนครธน, http://www.nakornthon.com/news_detail.php?id=38&type=3
 4. นพ. ธนัท จิรโชติชื่นทวีชัย, ภาวะการมีบุตรยากที่มีสาเหตุจากเพศชาย, ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 31 พ.ค. 2014, http://www.med.cmu.ac.th/dept/obgyn/2011/php?option=com_content&view=article&id=907:male-infertility&catid=45&Itemid=561
 5. Tamekia Reece, 11 Ways to Increase Male Fertility, Parents, https://www.parents.com/getting-pregnant/trying-to-conceive/tips/better-babymaking-sperm-healthy/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending