LOADING

Type to search

สนุกแถมได้ประโยชน์ ด้วย 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เมื่อเข้าสู่วัยขวบปี ลูกน้อยเริ่มเปลี่ยนจากเบบี๋แบะเบาะมาเป็นเจ้าหนูวัยเตาะแตะที่ไม่อยู่นิ่ง นี่ถือเป็นเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบเตรียมไว้ให้เจ้าตัวน้อย เพื่อให้ลูกได้เล่นสนุกเพลิดเพลิน แถมส่งเสริมทักษะและการเติบโตทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา

พัฒนาการของเด็กวัย 1 ขวบ

ก่อนที่จะสตาร์ตรถออกไปช้อปปิ้งของเล่น พ่อแม่ควรทำความเข้าใจพัฒนาการของลูกวัย 1 ขวบ เพื่อจะได้เลือกไอเท็มที่เหมาะกับความสามารถและช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเค้าได้อย่างเต็มที่นะคะ

ลักษณะเด่นของเด็กวัยย่าง 1 ขวบไปจนถึง 2 ขวบคือการตั้งไข่ และเริ่มส่งเสียงตามได้ โดยเด็กจะเริ่มยืนได้เองแบบชั่วครู่ เริ่มเข้าใจความหมายของคำง่ายๆ เรียกชื่อคนใกล้ชิดที่คุ้นเคยได้ รู้จักการนำสิ่งของรอบตัวมาใช้งาน และสามารถหยิบจับสิ่งของหรือดินสอเพื่อขีดเขียนได้1 ซึ่งพฤติกรรมของเด็กในวัยนี้จะชอบการเล่นแบบซ้ำๆ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเชี่ยวชาญ ทดลองเพื่อหาเหตุและผล ชอบแก้ปัญหา รวมทั้งชอบสร้างเสียงดังๆ เพื่อเรียกความสนใจจากคนรอบข้าง

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-ตัวต่อ

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบที่ลูกต้องมี

 1. ของเล่นลากจูง
 2. ของเล่นเด็กประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่และการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อต่างๆ เพื่อฝึกให้เด็กเดินแข็งขึ้น ทั้งยังสนุกเพลิดเพลินจนไม่กลัวที่จะยืนหรือเดินด้วยตนเอง

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-ของเล่นลากจูง
 3. ของเล่นแบบบล็อกหยอด (Shape Sorter)
 4. สร้างทักษะการแก้ปัญหาด้วยของเล่นที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ ที่เด็กต้องนำไปใส่ให้ถูกช่อง ของเล่นแบบนี้จะช่วยเสริมพัฒนาการด้านสหสัมพันธ์ระหว่างตากับมือ ทั้งยังเหมาะกับวัย 1 ขวบที่จะชอบเรียนรู้ด้วยการทำซ้ำๆ และไม่ค่อยเบื่อง่าย2

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-ของเล่นบล็อกหยอด
 5. ลูกบอลสีสัน
 6. ของเล่นเด็กสารพัดประโยชน์ที่ใช้งานได้หลากหลาย โดยเด็กในวัยใกล้ขวบจะชอบโยนหรือบีบลูกบอลที่มีเสียง3 ในขณะที่เด็กวัยขวบปลายๆ จะสนุกกับการเตะ กลิ้ง รับ หรือแม้แต่ทิ้งตัวลงไปในบ่อลูกบอล

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-ลูกบอลสีสัน
 7. บล็อกไม้
 8. ของเล่นคลาสสิกตลอดกาลที่ควรมีติดบ้านเพราะนำไปใช้งานได้แสนอเนกประสงค์ เด็กในวัยนี้จะสนุกกับการเรียงบล็อกไม้และจะชอบใจที่สุดเวลาที่ได้โค่นบล็อกที่ตั้งเรียงไว้ให้เกิดเสียงดัง โดยในช่วงแรกพ่อแม่อาจเริ่มต้นที่บล็อกไม้ชิ้นใหญ่ๆ แล้วจึงค่อยปรับไปเป็นบล็อกพลาสติกที่มีร่องประกอบเข้าหากันได้3

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-บล็อกไม้
 9. โทรศัพท์ของเล่น
 10. เจ้าตัวน้อยชอบเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ และอยากมีส่วนร่วมเวลาที่เราทำกิจกรรมประจำวัน การให้ลูกได้เล่นโทรศัพท์ของเล่นด้วยการถือหู กดปุ่มที่ส่งเสียง หรือพูดอ้อแอ้ตามเรา นอกจากจะถูกใจเด็กแล้ว ยังช่วยให้ลูกสนุกกับการ(เริ่ม)พูดมากขึ้นอีกด้วย

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-โทรศัพท์ของเล่น
 11. หนังสือภาพ
 12. ส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาด้วยการใช้หนังสือภาพน่ารักๆ เน้นแบบที่มีสีสันสดใส ไม่มีฉากหลังซับซ้อน หรือมีตัวป๊อบอัพหรือวัสดุนิ่มๆ ให้จับ ซึ่งพ่อแม่อาจจับมือลูกชี้ตามรูปภาพแล้วพูดให้ลูกออกเสียงตาม หรือจะใช้หนังสือที่มีบทเพลงหรือคำคล้องจอง ที่พ่อแม่สามารถร้องให้เด็กฟังได้

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-หนังสือภาพ
 13. ถังและพลั่ว
 14. เด็กสนุกกับเรื่องง่ายๆ อย่างการตักของใส่ถัง เทออก แล้วตักของเข้าไปใหม่ โดยจะง่วนอยู่กับการทำแบบนี้ซ้ำๆ เป็นชั่วโมง ซึ่งนี่ยังเป็นโอกาสดีที่พ่อแม่จะเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ด้วยการเล่นกับลูก หรือสอนลูกออกเสียงคำง่ายๆ จากสิ่งของที่อยู่รอบตัว

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-ถังและพลั่ว
 15. อุปกรณ์วาดเขียน
 16. เปิดโลกจินตนาการให้เจ้าตัวน้อยด้วยการปล่อยให้เค้าสนุกกับการใช้สีสันอย่างเต็มที่ ในวัยนี้อาจยังไม่ต้องซื้อสมุดวาดภาพระบายสี เพราะใช้เพียงกระดาษเปล่าและสีไม่กี่แท่ง เด็กก็สนุกได้เป็นวันแล้ว อย่าลืมแปะกระดาษไว้บนพื้นเพื่อไม่ให้เลื่อนหลุดหรือจำกัดบริเวณให้เด็กเล่นเป็นที่นะคะ คุณพ่อคุณแม่จะได้ปล่อยเจ้าหนูเล่นอย่างเต็มที่แบบไม่ต้องห่วงบ้านเลอะ4

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-อุปกรณ์วาดเขียน
 17. เครื่องดนตรี
 18. อย่างที่บอกว่าเด็กวัยนี้จะชอบทำเสียงดัง จึงจะถูกใจมากหากได้อุปกรณ์ที่ส่งเสียงหรือสร้างจังหวะได้ พ่อแม่อาจเลือกเครื่องดนตรีง่ายๆ หรือใช้ของที่มีอยู่ในบ้านอย่างหม้อหรือช้อนให้ลูกเคาะเล่นก็ได้

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-เครื่องดนตรี
 19. ของเล่นเวลาอาบน้ำ
 20. จะช่วยรับมืออาการอิดออดหรืองอแงเมื่อต้องอาบน้ำ ทำให้ลูกไม่เบื่อ แถมยังแอคทีฟตลอดเวลาจากการเล่นด้วยตัวเอง รวมถึงส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ด้วยการสร้างรากฐานการเล่นแบบบทบาทสมมุติด้วย

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ-ของเล่นเวลาอาบน้ำ

อยากให้ลูกสนุก แถมได้เติบโตอย่างสมวัย ต้องเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบให้เหมาะกับเจ้าตัวเล็ก แล้วอย่าลืมเลือกของเล่นที่ปลอดภัย มีมาตรฐานการผลิต รวมทั้งไม่มีชิ้นส่วนขนาดเล็กที่เด็กอาจเอาเข้าปากแล้วเกิดอันตรายนะคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending