LOADING

Type to search

7 ผลไม้ต้องห้าม…พลาด! คนท้องควรกินผลไม้อะไรดี?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ผลไม้เป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญพร้อมวิตามินมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีผลไม้บางชนิดที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน สาวๆ คนไหนที่อยากรู้ว่าคนท้องควรกินผลไม้อะไร มาดูลิสต์ผลไม้ต้องห้ามและต้องห้ามพลาดสำหรับคุณแม่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

คนท้องควรกินผลไม้อะไร ใครรู้บ้าง?

 1. ส้ม
  นอกจากรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จะทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นแล้ว ส้มยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย พร้อมทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญไปกว่านั้น ส้มคือแหล่งโฟเลตชั้นเลิศ โดยโฟเลตเป็นวิตามินบีที่จะช่วยพัฒนาการด้านสมองของทารกในครรภ์และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของท่อนำประสาท(Neural Tube Defects) ภาวะดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดอาการพิการทางสมอง ปากแหว่งเพดานโหว่ และโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดได้ด้วย รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ขอตุนส้มมากินเพิ่มอีกซักลังสองลังกันเลยดีกว่า

  ส้ม 100 กรัม ให้พลังงาน 47 แคลอรี่ น้ำตาล 9 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-ส้ม
 2. เชอร์รี
  เวลาเห็นเชอร์รีอยู่บนไอศกรีมทีไรก็อดใจแย่งมากินไม่ไหวทุกที ก็เจ้าเชอร์รีสีแดงสดหน้าตาน่ารับประทานนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีวิตามินซีสูง แถมทำให้เลือดไหลเวียนไปยังรกและทารกได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมยังมีเมลาโทนินที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ได้อีก แอบกระซิบว่าคุณแม่ควรกินให้มากๆ โดยเฉพาะว่าที่คุณแม่ที่ประสบปัญหานอนไม่ค่อยจะหลับ กระส่ายกระสับเพราะมัวแต่กังวลเรื่องเบบี๋ เนื่องจากเชอร์รีสามารถช่วยให้คุณแม่นอนสบายหายเครียดตลอดคืน1 จนลืมการนับแกะไปได้เลย

  เชอร์รี่ 100 กรัม ให้พลังงาน 50 แคลอรี่ น้ำตาล 8 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-เชอร์รี่
 3. มะม่วง
  บ้านเรามะม่วงมีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ หาซื้อง่าย และมีวางขายตลอดทั้งปี มะม่วงจึงเป็นผลไม้สุดฮิตที่เหล่าแม่ๆ โปรดปราน นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเอสูงมาก

  การขาดวิตามินเอในตอนคลอดอาจทำให้ทารกมีภูมิคุ้มกันต่ำ เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอย่างท้องร่วงและการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นคุณแม่จึงควรกินมะม่วงเพื่อเสริมวิตามินเอให้เพียงพอกันตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างไรก็ดี ถึงจะมีสรรพคุณยอดเยี่ยมแค่ไหนแต่คุณแม่คนใดที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงอย่างมะม่วงหรือกินภายใต้ความดูแลของแพทย์ด้วยค่ะ

  มะม่วง 100 กรัม ให้พลังงาน 60 แคลอรี น้ำตาล 14 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-มะม่วง
 4. อะโวคาโด
  อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีกรดโฟลิกสูงมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น และยังเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญต่างๆ อย่างวิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค ไฟเบอร์ โคลีน แมกนีเซียมและโพแทสเซียม จากผลสำรวจพบว่าคุณแม่บางคนกินอะโวคาโดแล้วอาการแพ้ท้องดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะโพแทสเซียมและแมกนีเซียมในอะโวคาโด2 แถมโพแทสเซียมยังช่วยบรรเทาตะคริวที่ขา ซึ่งเป็นอาการที่คุณแม่ท้องเป็นบ่อยๆ ส่วนโคลีนมีความสำคัญต่อพัฒนาการสมองของลูก การขาดโคลีนอาจทำให้เกิดความผิดปกติของท่อนำประสาท (Neural Tube Defects) และทำให้ความจำระยะยาวสั้นลงได้

  อะโวคาโด 100 กรัม ให้พลังงาน 160 แคลอรี น้ำตาล 0.7 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-อะโวคาโด
 5. กล้วย
  เชื่อไหมคะว่าครึ่งหนึ่งของคนท้องมีอาการท้องผูก! โดยเหตุผลก็อาจเกิดจากหลายปัจจัย อย่างความดันในช่องท้อง ความเครียด รวมถึงการรับประทานอาหารที่กากใยต่ำ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรกินกล้วยที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดีเป็นปลิดทิ้ง แถมกล้วยยังมีโพแทสเซียม วิตามินซี และวิตามินบี 6 ที่ลดอาการแพ้ท้องคลื่นไส้อาเจียนได้อีก

  กล้วย 100 กรัม ให้พลังงาน 89 แคลอรี น้ำตาล 12 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-กล้วย
 6. แอปเปิ้ล
  ถ้ายังสงสัยว่าคนท้องควรกินผลไม้อะไร เราขอแนะนำผลไม้หาซื้อง่ายอย่างแอปเปิ้ลเลยค่ะ ในแอปเปิ้ลมีประโยชน์ต่อทารกมากมายจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีพร้อมมีวิตามินเอ วิตามินซีและโพแทสเซียม จากการศึกษาพบว่าคุณแม่ควรกินแอปเปิ้ลในขณะตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้ทารกที่กำลังจะเกิดมามีโอกาสเป็นโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ในวัยเด็กได้น้อยมาก รวมถึงไฟเบอร์ในแอปเปิ้ลจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณแม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

  แอปเปิ้ล 100 กรัม ให้พลังงาน 52 แคลอรี น้ำตาล 10 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-แอปเปิ้ล
 7. แตงโม
  จะมีผลไม้อะไรที่ดับกระหายได้ชื่นใจได้มากกว่าแตงโม จริงไหมคะ? เนื้อแดงฉ่ำชุ่มน้ำของแตงโมเต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 แมกนีเซียม โพแทสเซียม แร่ธาตุต่างๆ รวมถึงไฟเบอร์อีกเพียบ แถมยังช่วยบรรเทาความอึดอัดไม่สบายในช่วงแพ้ท้องได้อีกต่างหาก นอกจากนี้ในไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่ก็ควรกินแตงโมเพื่อช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอก อาการมือเท้าบวม ลดการเป็นตะคริว และช่วยให้ผิวคุณแม่ชุ่มชื่นเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีได้ด้วย3

  แตงโม 100 กรัม ให้พลังงาน 30 แคลอรี น้ำตาล 6 กรัม

  คนท้องควรกินผลไม้อะไร-แตงโม

ผลไม้ที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง

 • มะละกอ: การรับประทานมะละกอเป็นจำนวนมากอาจทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดได้ โดยเฉพาะมะละกอดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบที่จะมียางมะละกอซึ่งกระตุ้นให้มดลูกหดตัวเร็วกว่าที่ควร4
 • สับปะรด: อุดมไปด้วยบรอมีเลนที่อาจทำให้ปากมดลูกอ่อนตัวและนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนดเช่นกัน
 • องุ่นดำ: เพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกายคุณแม่สูงผิดปกติและอาจเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องด้วย

หายสงสัยเรื่องคนท้องควรกินผลไม้อะไรหรือไม่ควรกินผลไม้อะไรแล้วใช่ไหมล่ะคะ ยังมีอีกอย่างที่หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงนั่นก็คือผลไม้ที่ยังไม่ล้าง นั่นเป็นเพราะผลไม้ที่ยังไม่ล้างอาจปนเปื้อนเชื้อโรคทอกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis)5 ซึ่งอาจทำให้ทารกเสียชีวิตระหว่างตั้งครรภ์ได้ คนท้องจึงต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษและควรทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะอยู่เสมอนะคะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Make sure to eat these Fruits during Pregnancy, Babyprepping, https://www.babyprepping.com/health-and-nutrition/top-10-fruits-to-eat-during-pregnancy/
 2. Annette McDermott, 7 Nutritious Fruits You’ll Want to Eat During Pregnancy, Healthline, 8 April 2016, https://www.healthline.com/health/pregnancy/best-fruits-to-eat#3
 3. Rebecca Malachi, 24 Nutritious Fruits To Eat During Pregnancy, MomJunction, 26 Sep 2017, https://www.momjunction.com/articles/nutritious-fruits-to-eat-during-pregnancy_0075720/#gref
 4. Rebecca Malachi, 27 Foods To Avoid During Pregnancy, MomJunction, 29 Aug 2018, https://www.momjunction.com/articles/foods-definitely-avoid-pregnancy_0022296/#gref
 5. Amrita Kumari, Fruits to Avoid During Pregnancy, Onlymyhealth, 3 Jun 2018, https://www.onlymyhealth.com/fruits-avoid-during-pregnancy-grapes-papaya-pineapple-1307089264
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending