LOADING

Type to search

ปัจจุบันคือของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

จากคนที่ไม่เคยคิดอยากจะเป็นแม่คน วันๆ ก็คิดแต่ว่าวันนี้จะกินอะไรดี แพลนต่อไปในสุดสัปดาห์หน้าคือจะไปเที่ยวไหน กินอะไร ออกกำลังกายที่ไหน วันนี้มีซีรี่ส์โปรดไหมนะ ว่างๆ ก็ไปช้อปปิ้งซะหน่อย ยิ่งมีร้านลดราคาอยู่ใกล้บ้านนี่ยิ่งแล้วใหญ่ การบำบัดด้วยการช้อปปิ้งจึงเกิดขึ้นมากมายหลายขนาน นับเป็นชีวิตที่มีความสุขเสียจริง

แต่เมื่อมีเธอ โลกของฉันก็เปลี่ยนไป

ฉันรู้สึกว่าหลายๆ สิ่งที่ทำให้ตัวเองมันกลายเป็นสิ่งที่ฟุ่มเฟือย ไม่จำเป็นและไม่มีความสำคัญ ฉันไม่รู้สึกถึงความสุขแบบที่เคยมีหลังจากได้ซื้อเสื้อผ้าชิ้นปังหรือรองเท้าคู่ฮิตอีกต่อไป ฉันรู้สึกถึงพลังบางอย่างที่ผลักดันให้ฉันทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอมีความสุข และไม่คิดว่าเธอจะต้องให้อะไรกลับมา ทั้งๆ ที่ไม่เคยเลยในชีวิตที่คิดจะทำอะไรให้ใครโดยไม่มีความคาดหวัง

ฉันใช้ความคิดพิจารณาอย่างละเอียดลออในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเธอ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอน การเล่น ทำอย่างไรให้เธอมีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี ต้องร้องเพลงอะไร ต้องอ่านหนังสืออะไร ต้องเล่นแบบไหน ฉันก็พยายามศึกษา สรรหามาลอง

แต่ก็แปลก แทนที่จะรู้สึกว่าเป็นภาระหรือเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตลำบาก ฉันกลับรู้สึกว่ามันเป็นความสุขของฉันเสียอีก สิ่งที่เติมเต็มให้กับชีวิตของฉันในทุกๆ วันคือ การได้ยินเสียงเธอหัวเราะ ได้มองเห็นรอยยิ้ม และได้เฝ้าดูเธอเติบโตขึ้นทุกวันๆ

ไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์ตัวเล็กๆ คนนี้จะเป็นคนที่สอนให้เรารู้จักคุณค่าของ “เวลา” ยิ่งกว่าหนังสือเล่มไหนหรือประสบการณ์ใดๆ ที่เคยผ่านมา ทำให้เราคิดได้ว่าเวลาที่เราจะได้ใช้กับเค้ามีจำกัดจนเมื่อไรที่เราคิดถึงวันนั้นขึ้นมาเราก็จะรู้สึกใจหาย มันทำให้เรารู้สึกขอบคุณในทุกๆ วัน ดังเช่นคำกล่าวที่ว่า

Yesterday is the history, tomorrow is a mystery, today is a gift, that is why it is called the present.’

อดีตคือประวัติศาสตร์ อนาคตคือความลี้ลับ ปัจจุบันคือ”ของขวัญล้ำค่า” คือเหตุผลว่าทำไมจึงเรียกปัจจุบันว่า  ‘Present’

ไม่น่าเชื่อว่าท้ายที่สุดกลับกลายเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะทำให้หัวใจของเราพองโต ทำให้เราเรียนรู้สัจธรรมชีวิต ทำให้เรารู้จักให้ความรัก ทำให้เรารู้สึกถึงความสุขที่แท้จริงแบบที่ไม่มีสิ่งใดมาทดแทนได้

ปัจจุบันคือของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดสำหรับฉัน

ขอบคุณที่ฉันมีเธอ

อ่านต่อ
เคยไหม ที่คุณต้องยอมเป็นแม่ใจร้าย ในสายตาลูก?
3 ปีกับอ่านนิทานก่อนนอน ทำให้ลูกเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้
หาเงินได้ไม่เท่ากัน แต่ทุกอย่างหารสอง

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending