LOADING

Type to search

ชวนคุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูก เสริมพัฒนาการลูกน้อยวัยเบบี๋

Share
คลิกเพื่อแชร์

กิจกรรมที่พ่อและแม่ลูกอ่อนทำได้กับเบบี้

สร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวให้แข็งแรง มีความสุข ด้วยกิจกรรมสนุกๆ และอบอุ่น โดยเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่สามารถทำร่วมกับลูกน้อยได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างสายใยครอบครัวที่ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างพัฒนาการและช่วยส่งเสริมกระตุ้นกระบวนการความคิดให้ลูกน้อยอีกด้วย ขอแนะนำกิจกรรมง่ายๆ ที่อยากให้คุณพ่อ คุณแม่และลูกน้อยได้ทำเป็นประจำ ย้ำความสัมพันธ์ที่ดีให้ทุกคนในครอบครัว ได้ใช้เวลาที่มีอยู่กับลูกของคุณอย่างมีความสุข มีดังนี้ค่ะ

1. ทำและทานอาหารร่วมกัน

การที่ทุกคนในครอบครัวช่วยกันทำอาหารหรือตระเตรียมอาหารเพื่อร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่หลายคนให้ความสำคัญ เพราะจะสร้างความสัมพันธ์ให้ทุกคนได้พูดคุย หยอกล้อ และให้กำลังใจ แม้ลูกน้อยจะยังพูดไม่ได้ แต่ก็สัมผัสได้ถึงความรักที่ทุกคนมีให้ จากการที่ได้ร่วมโต๊ะรับประทานอาหารมื้อค่ำด้วยกันในทุกๆ วัน

2. ร้องเพลงเต้นรำ สนุกสนาน

เปิดเพลง แล้วร้องเล่น เต้นรำ สนุกสนานไปพร้อมกัน กิจกรรมนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะการฟังเพลงมีผลต่อการพัฒนาสมองของลูกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงเจ้าตัวเล็กได้ออกมาลืมตาดูโลก ส่วนการร้องเพลงจะช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาของลูกได้ดีและยังเป็นการสร้างจินตนาการ ความสุนทรียภาพให้กับลูกน้อย และช่วยในการฝึกกล้ามเนื้อต่าง ๆ จากการเต้นประกอบจังหวะได้อีกด้วย

3. เล่านิทานก่อนนอน

การอ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง จะช่วยสร้างจินตนาการ ฝึกทักษะด้านการมองภาพ การรู้จักสิ่งต่างๆ ที่เห็น เป็นการเพิ่มพลังสมองได้อย่างยอดเยี่ยม และยังสร้างความอบอุ่นและความใกล้ชิดที่ดีที่สุดระหว่างคุณพ่อ คุณแม่กับลูกน้อย

4. เล่นของเล่น

หลากหลายของเล่นที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองและสร้างความสนุกเพลิดเพลิน ถ้าได้นำมาเล่นพร้อมกันทั้งครอบครัว ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกกระชับแนบแน่นยิ่งขึ้น ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งค่ะ

5. ว่ายน้ำ

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว ที่ให้ทั้งความสนุกสนานและได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาเซลล์สมองผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย  พร้อมกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกาย ช่วยให้ร่างกายและปอดแข็งแรง รวมทั้งลูกน้อยมีความสุข ร่าเริง นอนหลับสบายแน่นอนค่ะ

6. เดินเล่น

การเดินจูงมือ หรือการพาลูกน้อยที่อยู่ในรถเข็น เดินไปตามทางเดินเท้าต่างๆ  ในสวนสาธารณะ ชมธรรมชาติ ความงามของต้นไม้ ท้องฟ้า หรือนั่งผ่อนคลายสบายใจกลางสวนหย่อม ให้ลูกน้อยได้สัมผัสธรรมชาติและเรียนรู้โลกภายนอก ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีที่ให้ประโยชน์ทั้งกับลูกน้อยและคุณพ่อ คุณแม่เอง

ตามความจริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกได้มากมาย เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว แต่อย่าลืมนะคะ ทำกิจกรรมง่ายๆ ที่ดีต่อใจอย่างสัมผัสแห่งรักด้วยความรู้สึกดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มอบให้ ไม่ว่าจะเป็นการกอด หอมแก้มและบอกรัก ก็ทำให้ลูกมีความสุข ร่าเริงสดใสแล้ว ถือว่าเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์สายใยในครอบครัวที่ยอดเยี่ยมที่สุดค่ะ

Tags:

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending