LOADING

Type to search

ชวนคุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูก เสริมพัฒนาการลูกน้อยวัยเบบี๋

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวให้แข็งแรง มีความสุข ด้วยกิจกรรมสนุกๆ และอบอุ่น โดยเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่สามารถทำร่วมกับลูกน้อยได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างสายใยครอบครัวที่ดีแล้ว ยังเป็นการช่วยส่งเสริมกระตุ้นกระบวนการความคิดและสร้างพัฒนาการลูกน้อยอีกด้วย

ขอแนะนำกิจกรรมง่ายๆ ที่อยากให้คุณพ่อ คุณแม่และลูกน้อยได้ทำเป็นประจำ ย้ำความสัมพันธ์ที่ดีให้ทุกคนในครอบครัว ได้ใช้เวลาที่มีอยู่กับลูกของคุณอย่างมีความสุข มีดังนี้ค่ะ

กิจกรรมที่พ่อและแม่ลูกอ่อนทำได้ เพื่อเสริมพัฒนาการลูกน้อยเบบี้

ทำและทานอาหารร่วมกัน

การที่ทุกคนในครอบครัวช่วยกันทำอาหารหรือตระเตรียมอาหารเพื่อร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่หลายคนให้ความสำคัญ เพราะจะสร้างความสัมพันธ์ให้ทุกคนได้พูดคุย หยอกล้อ และให้กำลังใจ แม้ลูกน้อยจะยังพูดไม่ได้ แต่ก็สัมผัสได้ถึงความรักที่ทุกคนมีให้ จากการที่ได้ร่วมโต๊ะรับประทานอาหารมื้อค่ำด้วยกันในทุกๆ วัน แถมยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กอีกด้วย

พัฒนาการลูกน้อย-ทำอาหารกินข้าวร่วมกัน

ร้องเพลงเต้นรำ สนุกสนาน

เปิดเพลง แล้วร้องเล่น เต้นรำ สนุกสนานไปพร้อมกัน กิจกรรมเสริมพัฒนาการลูกด้วยเสียงเพลงนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะการฟังเพลงมีผลต่อการพัฒนาสมองของลูกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงเจ้าตัวเล็กได้ออกมาลืมตาดูโลก ส่วนการร้องเพลงจะช่วยฝึกพัฒนาการทักษะด้านภาษาของลูกได้ดีและยังเป็นการสร้างจินตนาการ ความสุนทรียภาพให้กับลูกน้อย และช่วยในการฝึกกล้ามเนื้อต่าง ๆ จากการเต้นประกอบจังหวะได้อีกด้วย

เล่านิทานก่อนนอน

การอ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง จะช่วยสร้างจินตนาการ ฝึกทักษะด้านการมองภาพ การรู้จักสิ่งต่างๆ ที่เห็น เป็นการเพิ่มพลังสมองได้อย่างยอดเยี่ยม และยังสร้างความอบอุ่นและความใกล้ชิดที่ดีที่สุดระหว่างคุณพ่อ คุณแม่กับลูกน้อย

พัฒนาการลูกน้อย-เล่นของเล่น

เล่นของเล่น

หลากหลายของเล่นที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและสร้างความสนุกเพลิดเพลิน ถ้าได้นำมาเล่นพร้อมกันทั้งครอบครัว ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกกระชับแนบแน่นยิ่งขึ้น ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งค่ะ

ว่ายน้ำ

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว ที่ให้ทั้งความสนุกสนานและได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาเซลล์สมองผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย  พร้อมกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกาย ช่วยให้ร่างกายและปอดแข็งแรง รวมทั้งลูกน้อยมีความสุข ร่าเริง นอนหลับสบายแน่นอนค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย-ว่ายน้ำ

เดินเล่น

การเดินจูงมือ หรือการพาลูกน้อยที่อยู่ในรถเข็น เดินไปตามทางเดินเท้าต่างๆ ในสวนสาธารณะ ชมธรรมชาติ ความงามของต้นไม้ ท้องฟ้า หรือนั่งผ่อนคลายสบายใจกลางสวนหย่อม ให้ลูกน้อยได้สัมผัสธรรมชาติและเรียนรู้โลกภายนอก ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีที่ให้ประโยชน์ทั้งกับลูกน้อยและคุณพ่อ คุณแม่เอง

พัฒนาการลูกน้อย-เดินเล่น

ตามความจริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกได้มากมาย เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว แต่อย่าลืมนะคะ ทำกิจกรรมง่ายๆ ที่ดีต่อใจอย่างสัมผัสแห่งรักด้วยความรู้สึกดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มอบให้ ไม่ว่าจะเป็นการกอด หอมแก้มและบอกรัก ก็ทำให้ลูกมีความสุข ร่าเริงสดใสแล้ว ถือว่าเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์สายใยในครอบครัวที่ยอดเยี่ยมที่สุดค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending