LOADING

Type to search

รถหัดเดิน อันตรายที่พ่อแม่ยื่นให้ลูก เหตุผลที่คุณควรเลิกใช้!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ารถหัดเดินของเด็กหรือ baby walker จะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็กได้ ผลการศึกษาตีพิมพ์ในวารสารกุมารเวชศาสตร์เผยตัวเลขที่น่าตกใจว่าตั้งแต่ปี 1990 – 2014 เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 เดือน จำนวน 230,676 ราย เกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถหัดเดิน

คณะกรรมการความปลอดภัยในสินค้าอุปโภคบริโภคสหรัฐอเมริกาจึงได้ออกกฎระเบียบเพื่อแก้ไขปัญหาป้องกันการบาดเจ็บของเด็กจากการใช้รถหัดเดิน ไม่ว่าจะเป็นกลไกของรถหัดเดินที่ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ พร้อมทั้งบังคับให้ผู้ผลิตมีการทดสอบความปลอดภัยก่อนการจำหน่าย1

ถึงแม้จะมีการควบคุมดูแลจากหน่วยงานราชการ แต่ยังพบว่ามีเด็กที่ได้รับอันตรายจากรถหัดเดินมากกว่า 2,000 รายต่อปีเลยทีเดียว  ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังกันด้วย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของลูกเราโดยตรงค่ะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าการใช้รถหัดเดินนั้นมีอันตรายอย่างไรที่ควรระวังบ้าง

รถหัดเดิน-เด็กบนรถหัดเดิน

อุบัติเหตุจากรถหัดเดิน

 • อุบัติเหตุจากการตกบันได เด็กอาจเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงจากบันไดในขณะที่อยู่ในรถหัดเดินได้ ส่งผลให้ทำให้กระดูกหัก ศีรษะแตกหรือเกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะได้ ซึ่งอุบัติเหตุการตกจากบันไดในขณะที่เด็กอยู่ในรถ ยังเป็นอุบัติเหตุที่พบได้เยอะที่สุดอีกด้วย2

 • อุบัติเหตุจากความร้อน เมื่อเด็กอยู่ในรถหัดเดิน อาจทำให้เด็กเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน เช่น เด็กสามารถดึงผ้าปูโต๊ะออกจากโต๊ะได้อย่างง่ายดาย ซึ่งบนโต๊ะอาจมีอาหารหรือของร้อน ๆ ที่ลวกตัวเด็กอยู่ ทำให้ตกลงมาลวกตัวเด็ก

 • อุบัติเหตุจากเหตุจมน้ำ เด็กอาจตกน้ำหรืออ่างอาบน้ำในขณะที่ใช้รถหัดเดิน เนื่องจากการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ เช่น กลไกการล็อกล้อไม่ทำงาน หรือเสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน นอกจากนี้การชำรุดของรถก็ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายด้วย

 • อุบัติเหตุจากสถานที่อันตราย เด็กอาจจะเข้าไปในสถานที่อันตราย ซึ่งหากเป็นการคลานนั้นจะใช้เวลานานและเข้าถึงได้ยาก แต่เมื่อเด็กอยู่ในรถหัดเดินก็อาจทำให้เข้าถึงได้ง่าย ในเวลาอันรวดเร็ว3

ประเด็นสำคัญก็คือ มีการศึกษาวิจัยที่แสดงให้เห็นว่ารถหัดเดินอาจทำให้ทักษะเรียนรู้ ด้านการเดินหรือคลานของเด็กๆ ช้าลง ประมาณ 1 – 2 เดือน เนื่องจากการใช้รถหัดเดินมีการใช้กล้ามเนื้อและทักษะที่ต่างจากการหัดเดินแบบปกติที่จะทำให้เด็กเรียนรู้ได้ดีกว่า1 นอกจากนี้สถาบันการศึกษากุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกาก็ได้ออกมาสนับสนุนให้พ่อแม่เลิกใช้รถหัดเดินอีกด้วย3

อ่านต่อ
เมื่อของเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ! รวมของเล่นอันตรายที่พ่อแม่ห้ามมองข้าม
เลือกของเล่นเด็กอย่างไรให้สมวัยและปลอดภัยกับลูก

รถหัดเดิน-เด็กร้องไห้

สาเหตุที่รถหัดเดินทำให้เด็กเกิดอุบัติเหตุ

 1. ทำให้เด็กเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าปกติ
  สาเหตุที่เด็กเกิดอุบัติเหตุมากมายจากการใช้รถหัดเดิน เป็นเพราะในขณะที่เด็กอยู่ในรถนั้น เด็กเคลื่อนที่ได้มากกว่า 3 ฟุตใน 1 วินาที เรียกว่าเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าผู้ปกครอง ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุจึงทำให้ผู้ปกครองไม่สามารถเข้าช่วยเหลือเด็กได้ทันท่วงที นั่นคือเหตุผลหลักที่ทำให้รถหัดเดินทำให้เด็กบาดเจ็บได้ ถึงแม้จะอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ตลอดเวลาก็ตาม

 2. กลไกของรถหัดเดินไม่ปลอดภัย
  แม้ว่าผู้ผลิตจะพยายามสร้างรถสำหรับเด็กให้เป็นไปตามมาตรฐานกำหนด แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจเกิดการเสียหายหรือสึกหรอไปตามกาลเวลา ทำให้กลไกของรถไม่ปลอดภัยได้ เช่น กลไกการเบรกของรถจะใช้แรงเสียดทานของล้อรถเป็นหลัก แต่เมื่อใช้รถไปนาน ๆ ล้อรถอาจเสื่อม แรงเสียดทานของล้อจึงน้อยลง รวมทั้งชนิดของพื้นที่ใช้ในการทดสอบกับพื้นบ้านปกติก็อาจจะมีความหนืดไม่เหมือนกัน ในจุดนี้เองที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 3. ผู้ปกครองยังให้เด็กใช้รถหัดเดินต่อไป
  มีการศึกษาที่พบว่าเมื่อเด็กเกิดอุบัติเหตุจากรถหัดเดิน แต่ผู้ปกครองก็ยังเสี่ยงให้เด็กใช้รถดังกล่าวต่อไป บางรายอาจคิดว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และคิดว่าต่อไปไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุได้อีก
รถหัดเดิน-ได้รับบาดเจ็บ

ผู้ปกครองควรทำอย่างไรดี

 • กำจัดรถหัดเดินออกไป เมื่อเรารู้ว่าอุบัติเหตุจากรถหัดเดินอาจเกิดกับลูกได้ จึงไม่ควรใช้อีกต่อไป
 • จัดให้ลูกเล่นอยู่ในคอกกั้นเด็กเพื่อความปลอดภัย ไม่ว่าเด็กจะคลาน นั่ง เดิน คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจได้ว่าไม่มีทางเกิดอุบัติเหตุได้แน่
 • ใช้เก้าอี้สูงสำหรับเด็ก จัดให้เด็กที่ค่อนข้างโตแล้ว การนั่งเล่นบนเก้าอี้ที่มีเข็มขัดรัด พร้อมกับเล่นของเล่นบนถาดจะมีความปลอดภัยมากกว่า
 • ใช้เก้าอี้หัดเดินแบบอยู่กับที่ให้เด็กเดินได้รอบโต๊ะของเล่น หรือเก้าอี้กิจกรรมซึ่งมีของเล่นเอาไว้หลอกล่อระหว่างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องละมือจากลูกไปชั่วขณ
รถหัดเดิน-เล่นของเล่น

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าผู้ปกครองจะระมัดระวังมากแค่ไหน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันก่อนสายเกินไป เราจึงไม่ควรให้เด็กใช้รถหัดเดิน หรือถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็คอยดูแลอย่างใกล้ชิด และควรตรวจสอบด้วยว่าผู้ดูแลเด็ก ศูนย์เด็กเล็ก มีรถดังกล่าวหรือไม่ มีการดูแลที่ปลอดภัยไหม เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ลูกของเราจะไม่ได้รับอันตรายจากรถหัดเดินค่ะ

อ่านต่อ
สนุกแถมได้ประโยชน์ ด้วย 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ
10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

 

อ้างอิงจาก

 1. Sara Chodosh, Baby walkers have never been safe. Why are companies still selling them?, Popular Science, 18 September 2018, https://www.popsci.com/baby-walkers-dangerous
 2. Baby Walkers: A Dangerous Choice, American Academy of Pediatrics, 9/17/2018, https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/Pages/Baby-Walkers-A-Dangerous-Choice.aspx
 3. Jay L. Hoecker, M.D., Infant and toddler health, Mayo Foundation for Medical Education and Research (MFMER), https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/baby-walkers/faq-20058263
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending