LOADING

Type to search

คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะเกินไป ทำให้เสี่ยงทั้งแม่และลูก!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนอาจมีน้ำหนักเกิน เพราะมัวแต่เพลิดเพลินกับอาหารทุกอย่างที่ขวางหน้า ไหนจะอ้างว่ากินคูณสองเผื่อลูกในท้องบ้างล่ะ ไหนจะคุณสามีที่คอยปรนนิบัติพัดวี ไม่ว่าจะรีเควสอะไรก็หามาให้กินแบบไม่มีบ่น จนคุณแม่น้ำหนักพุ่งไปไม่รู้กี่เท่าตัว แต่ทราบไหมคะว่าการที่คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะเกินไปเป็นเรื่องที่น่ากลัวกว่าที่คิด และอาจจะส่งผลร้ายตลอดช่วงวัยเด็กของลูกน้อยได้เลยล่ะค่ะ

คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะเกินไป อันตรายยังไง?

 1. เลิกอ้าง เลิกอ้วน กินเกินขนาดเผื่อลูกไม่ถูกต้อง
 2. คนท้องมักจะอยากกินนู่นกินนี่ตลอดเวลา และอ้างว่ากลัวลูกในท้องจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วขณะตั้งครรภ์ คนท้องต้องการแคลอรี่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  โดยในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ร่างกายยังต้องการแคลอรี่เป็นปกติ ส่วนไตรมาสที่ 2 คนท้องจะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นอีกเพียง 340 กิโลแคลอรี่ต่อวัน และในไตรมาสสุดท้ายมีความต้องการเพิ่มขึ้นแค่ 450 กิโลแคลอรี่ต่อวันเท่านั้น หากคุณแม่ยังนึกไม่ออกว่าจำนวนแคลอรี่ที่ว่ามานั้นมากน้อยแค่ไหน ถ้าลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ พลังงาน 350 แคลอรี่จะเท่ากับการกินแอปเปิ้ลไซส์กลางหนึ่งลูก กรีกโยเกิร์ตพร่องมันเนยหนึ่งถ้วย และอัลมอนต์อีกหนึ่งกำมือเท่านั้นเอง1 เห็นมั้ยคะว่าไม่ได้มากมายอะไรเลย ไม่ต้องรับประทานตามใจปากขนาดนั้นก็ได้ค่ะ แค่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้รับสารอาหารครบถ้วนก็เพียงพอแล้ว

  คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะ-พิซซ่า
 3. น้ำหนักเยอะ = คลอดยาก
 4. หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้น้ำหนักคนท้องขึ้นเยอะเกินก็คือสาวๆ ส่วนมากไม่ค่อยออกกำลังกาย บางคนยังคิดว่าการออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องอันตราย แต่ตอนนี้ถึงคราวที่ต้องโละชุดความคิดนั้นออกเสียทีค่ะ

  นอกจากการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมในระหว่างตั้งครรภ์จะมีประโยชน์อย่างมากแล้ว ยังมีผลการศึกษาพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของคุณแม่ตั้งท้องที่น้ำหนักเยอะเกินไป จะส่งผลต่อขนาดตัวของทารกในครรภ์ให้โตตามไปด้วย ไม่ใช่ว่าทารกแรกเกิดที่ตัวบิ๊กจ้ำม่ำจะเป็นเรื่องไม่ดีนะคะ แต่จะทำให้เด็กคลอดยากขึ้น คุณแม่ต้องออกแรงเบ่งด้วยการคลอดธรรมชาติอย่างยากลำบาก จนหลายเคสต้องลงเอยที่ผ่าคลอด ซึ่งอาจจะทำให้น้ำนมมาช้าและใช้เวลาฟื้นตัวหลังคลอดนานกว่า แต่ทั้งหมดก็ยังไม่น่ากังวลเท่ากับเรื่องที่ว่าอาจมีภาวะแทรกซ้อนขณะคลอด หรือไม่ก็เด็กที่เกิดมามีแนวโน้มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนตั้งแต่แรกเกิด2เลยทีเดียวค่ะ

  คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะ-จับท้อง
 5. สุขภาพคุณแม่แย่กว่าที่คิด
 6. แม่ท้องที่มีน้ำหนักมากเกินไป อาจส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ขาเป็นตะคริว มีอาการปวดหลัง อ่อนเพลียกว่าปกติ รวมถึงการเกิดริดสีดวง และอาจเป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะไม่สามารถผลิตอินซูลินเพียงพอที่จะสร้างกลูโคสในเลือดให้มีระดับสมดุลได้

  ข่าวดีคือคุณแม่ส่วนใหญ่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะหายหลังคลอดบุตร แต่ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะกลับมาเป็นอีกครั้งหากมีการตั้งครรภ์ในอนาคตและอาจพัฒนาเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งรุนแรงกว่าในภายหลังได้ ปัญหาอีกอย่างที่มากับประเด็นคนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะ ก็คือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมากลับไม่ได้หายไปพร้อมกับทารกแรกคลอด ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนด้านสุขภาพอย่างเช่นความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

  คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะ-เครียด
 7. มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด
 8. เมื่อดัชนีมวลกาย BMI ของคุณแม่สูงกว่าที่ควรจะเป็น ก็มีโอกาสสูงที่จะคลอดก่อนกำหนดซึ่งจะเป็นอันตรายต่อทั้งตัวแม่และเด็กในท้อง มีความเสี่ยงที่อวัยวะของทารกจะยังพัฒนาไม่เต็มที่ และยังมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา เช่น ปัญหาการหายใจ การกินยาก รวมถึงความสามารถในพัฒนาการของทารกตามวัยลดลง

 9. เสี่ยงครรภ์เป็นพิษ
 10. การที่คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษซึ่งเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากระหว่างตั้งครรภ์ และนำไปสู่สุขภาพที่น่าเป็นห่วงของทั้งแม่และลูกอีกหลายโรค โดยภาวะครรภ์เป็นพิษเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มักพบหลังจากมีอายุครรภ์ประมาณ 20 สัปดาห์ขึ้นไป และจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการตั้งครรภ์

  ภาวะครรภ์เป็นพิษไม่เพียงแต่จะสร้างความเสี่ยงด้านสุขภาพกายให้กับแม่และทารกเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความเครียดให้คุณแม่อีกด้วย เพราะในฐานะแม่ย่อมต้องการปกป้องลูกน้อยอย่างดีที่สุดเสมอ ดังนั้นการรู้ว่าตนอาจทำให้ทารกมีอันตรายย่อมทำให้เกิดความกังวลมากยิ่งขึ้นและทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ได้ด้วยค่ะ3

คนท้องน้ำหนักขึ้นเยอะ-ประคองครรภ์

เมื่อทราบเช่นนี้แล้วเหล่าคุณแม่ทั้งหลายก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เรื่องน้ำหนักเกินตอนท้องไม่ใช่เรื่องที่สามารถมองข้ามไปได้เลย…แล้วแบบนี้จะมีวิธีหลีกเลี่ยงน้ำหนักไม่ให้ขึ้นเยอะเกินไปเมื่อตั้งครรภ์หรือเปล่า ไม่ต้องห่วงค่ะ My Honey Bun จัดคำตอบมาให้ได้อ่านกันอย่างจุใจในบทความหน้าแน่นอน อย่าลืมติดตามกันนะคะ

อ้างอิงจาก

 1. Dina Roth Port, Women Gain Too Much Weight While Pregnant, Fit Pregnancy, https://www.fitpregnancy.com/nutrition/prenatal-nutrition/women-gain-too-much-weight-while-pregnant
 2. Kimberly A. Daly, The Dangers of Gaining Too Much Weight During Pregnancy, Parents, https://www.parents.com/pregnancy/my-body/weight-gain/the-dangers-of-gaining-too-much-weight-during-pregnancy/
 3. Krystal Polonia, 7 Risks of Gaining Too Much Weight During Pregnancy, BabyGaga, 8 Jan 2016, https://www.babygaga.com/7-risks-of-gaining-too-much-weight-during-pregnancy/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending