LOADING

Type to search

9 ทักษะผู้ประกอบการที่ลูกควรมี เติมความพร้อมเป็นว่าที่ CEO!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหน ก็คงอยากเห็น อยากสอนลูกให้โตไปมีความสุขและมีหน้าที่การงานที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ดีใช่ไหมล่ะคะ?

ยุคแห่งนวัตกรรมเกิดบริษัทใหม่ๆ อาชีพใหม่ๆ และโอกาสใหม่ๆ ขึ้นมากมาย โดยหนึ่งในผู้สร้างสิ่งเหล่านี้ก็คือ “ผู้ประกอบการ” (Entrepreneur) หรือผู้นำที่ให้กำเนิดธุรกิจของตัวเองขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่เคยมีและทำให้โลกพัฒนาขึ้น ทราบไหมคะว่าความเป็นผู้ประกอบการที่ว่านี้สามารถถูกปลูกฝังได้ตั้งแต่ยังเด็ก หากพ่อแม่เห็นแววของลูกหรืออยากสร้างว่าที่ CEO คนต่อไป ลองมาดูวิธีสร้างสกิลล์ดีๆ ที่ My Honey Bun รวบรวมไว้ให้วันนี้กันค่ะ

สอนลูก-เด็กเกาหัว
 1. ทักษะนี้ไม่มีสอนในโรงเรียน
 2. ผู้ประกอบการชื่อดังอย่าง Steve Jobs, Bill Gates หรือ Mark Zuckerberg ต่างดร็อปจากมหาวิทยาลัยมาสร้างธุรกิจของตัวเองเพราะรู้สึกว่าสิ่งที่โรงเรียนสอนไม่มีประโยชน์…

  เเราไม่ได้จะบอกให้คุณผู้ปกครองเอาลูกออกจากโรงเรียน หรือให้เด็กๆ เลิกสนใจบทเรียนนะคะ เราแค่อยากเสนอไอเดียอีกด้าน ที่ว่าหลักสูตรแบบปกติส่วนใหญ่ซึ่งเน้นการเดินตามกรอบ อย่างการวัดผลด้วยวิธีปรนัย ท่องจำไปสอบ หรือเน้นแค่วิชาซึ่งจะนำไปประกอบอาชีพที่สังคมมองว่าดี (แพทย์ วิศวกร นักบัญชี ฯลฯ) การเรียนการสอนแบบนี้มักทำให้เด็กที่มีแววเป็นผู้ประกอบการรู้สึกเบื่อ ทำคะแนนไม่ดี และถูกตีตราว่าเป็นเด็กโง่หรือไม่ตั้งใจเรียน

  ดังนั้น นี่จึงเป็นข้อคิดของพ่อแม่ว่าอย่าเพิ่งด่วนตัดสินเมื่อลูกมีผลการเรียนไม่ดี เพราะลูกของคุณพ่อคุณแม่อาจเป็นเด็กที่มีความคิดแปลกใหม่และไม่ชอบอยู่ในแถว หน้าที่เราในฐานะผู้ปกครองคือทำความเข้าใจและเริ่มต้นสอนทักษะเพื่อนำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการหรือผู้นำของลูก

  สอนลูก-ส่องกล้อง
 3. รู้จักตั้งเป้าหมาย
 4. เริ่มจากการลองให้ลูกตั้งเป้าหมายบนความเป็นไปได้ แล้วเขียนใส่กระดาษว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น การทำแบบนี้จะทำให้ลูกมองเห็นเป้าหมายว่าอยู่ใกล้ขึ้น และสามารถไปถึงได้หากเดินไปตามขั้นตอนที่วางไว้1

  สอนลูก-จดงาน
 5. ความคิดสร้างสรรค์
 6. กระตุ้นกระบวนการตั้งคำถามและหาคำตอบ เพราะพื้นฐานของผู้ประกอบการที่ดีคือการหาหนทางแก้ปัญหา ซึ่งมีจุดกำเนิดจากความคิดสร้างสรรค์และยืดหยุ่นนั่นเอง

  พ่อแม่เสริมสร้างทักษะนี้ได้โดยให้ลูกเล่นอย่างเต็มที่ เพราะการเล่นเป็นการกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่ดีที่สุด2 พยายามให้ลูกมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ต้องใช้การแก้ปัญหา เช่น การต่อเลโก้ จิ๊กซอว์ หรือเล่นบอร์ดเกมนักสืบ และลดการเล่นเกมมือถือหรือเกมคอมพิวเตอร์ไม่ให้มากเกินไป นอกจากนี้อาจลองเปลี่ยนจากการเล่านิทานก่อนนอน ไปเป็นการสลับให้ลูกเล่าบ้าง โดยใช้ของสักสามสี่ชิ้นเป็นโจทย์แล้วให้ลูกแต่งเรื่องใหม่จากโจทย์นั้นอย่างเต็มที่3

  อ่านต่อ
  เทคนิคสอนลูกให้โตขึ้นไม่ลำบาก ตามตำราพ่อรวยสอนลูก
  ชมลูกว่าเก่ง ฉลาด มีผลเสีย? ปลูกฝังอย่างไรให้ลูกประสบความสำเร็จ

  สอนลูก-เด็กขี่จรวด
 7. อยากรู้อยากเห็น
 8. ทำให้ลูกสนใจสิ่งรอบตัวและอยากเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะเมื่อเรียนรู้จนเข้าใจถ่องแท้แล้วก็จะพบหนทางพัฒนาสิ่งนั้นได้

  ผู้ปกครองควรสนับสนุนความสนใจทุกเรื่องของเด็กไม่ว่าจะดูประหลาดหรือเฉพาะกลุ่มแค่ไหน เพราะทุกอย่างสามารถนำไปต่อยอดได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังควรพาลูกไปดูพิพิธภัณฑ์หรือเข้าร่วมศูนย์กิจกรรมเพื่อเปิดหูเปิดตาและทำการเรียนให้เป็นเรื่องสนุก

  สอนลูก-เด็กกับน้ำผลไม้
 9. มั่นใจในตนเอง
 10. สอนให้ลูกเชื่อมั่นในความคิดและความสามารถของตัวเอง เพื่อให้กล้าเสี่ยงและทำตามความเชื่อ ด้วยการให้ลูกเริ่มตัดสินใจด้วยตัวเองตั้งแต่เล็กๆ อย่างให้เลือกชุดแต่งตัวเอง เลือกเมนูอาหารเอง รวมถึงควรหมั่นถามความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ จากลูก

  สอนลูก-จัดการเงิน
 11. บริหารเงินให้เป็น
 12. อย่าทำให้เงินเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับลูกด้วยการจัดการเรื่องเงินให้เค้าเสมอ พยายามทำให้ลูกเข้าใจที่มาของเงินตั้งแต่เด็กด้วยการพูดถึงหน้าที่การงานโดยไม่ปิดบัง ว่าพ่อแม่ต้องลำบากแค่ไหนเพื่อที่จะหาเงินมาให้ลูกมีขนมหรือของเล่น4

  เปลี่ยนจากการให้ค่าขนมเมื่อลูกขอหรือให้เงินรายเดือน มาเป็นการให้ลูกทำงานเพื่อแลกกับค่าขนม เช่น ทำงานบ้าน เอาของเล่นที่ตนไม่เล่นแล้วไปขาย3 หรือไปช่วยธุรกิจที่บ้าน นอกจากจะทำให้ลูกรู้จักค่าของเงินแล้ว ยังจะทำให้มีทักษะการเจรจาต่อรอง (เมื่อต้องต่อรองจำนวนเงินจากพ่อแม่ที่จะได้แลกกับงานบ้านอย่างหนึ่ง)

  นอกจากนั้น ยังควรสอนลูกทำบัญชีรายรับ-จ่ายเพื่อทำให้มีสติในการใช้เงิน รวมถึงรู้จักออมเงินตั้งแต่เด็ก โดยเปิดบัญชีธนาคารให้ลูก พร้อมอธิบายถึงประโยชน์ของการฝากธนาคารที่จะทำให้เงินมีดอกเบี้ยงอกเงย

  สอนลูก-หกล้ม
 13. รู้จักความล้มเหลว
 14. สอนให้ลูกมองโลกในแง่ดีเพื่อสร้างรากฐานของแนวคิดเปลี่ยนโลกที่เกิดมาจากความเชื่อว่า “อะไรก็เป็นไปได้” และให้ลูกโฟกัสที่โอกาสมากกว่าอุปสรรค

  แต่หากเกิดความล้มเหลวขึ้น คุณก็ควรเป็นพี่เลี้ยงคอยโค้ชให้ลูกกล้าที่แสดงความรู้สึก ไม่ทำโทษหรือต่อว่าเด็ก และลองชวนลูกมาพิจารณาถึงต้นเหตุที่ทำให้ล้มเหลวหรือผิดพลาด1 เพื่อใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้และกรุยทางสู่ความสำเร็จในอนาคต พร้อมสร้างภูมิต้านทานให้ลูกรู้จักลุกขึ้นใหม่ได้เสมอ

  สอนลูก-เด็กคุยกับตุ๊กตาหมี
 15. เข้าใจผู้อื่น
 16. ความเข้าใจผู้อื่นเป็นสิ่งจำเป็นในการเป็นผู้นำที่ดี การสอนให้รู้จักการเอาใจเขามาใส่ใจเรา จะทำให้เด็กเข้าใจผู้อื่นที่อยู่ในสถานการณ์ที่แตกต่าง รวมทั้งทำให้มีเมตตา มีน้ำใจ โดยพ่อแม่ทำได้ด้วยการแสดงความยอมรับความแตกต่างและความคิดเห็นของลูก2 และลองให้ลูกไปเป็นอาสาสมัคร บริจาคเงิน หรือช่วยผู้อื่นเล็กๆ น้อยๆ อย่างช่วยเก็บใบไม้ให้เพื่อนบ้าน ถือของให้คนชรา เป็นต้น

  สอนลูก-เด็กคิด
 17. อย่ากดดันลูก
 18. หากคุณคิดว่าโรงเรียนไม่ควรพยายามกดดันให้เด็กออกมาเป็นพนักงานบริษัทที่ทำงาน 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น คุณก็ไม่ควรกดดันบีบบังคับลูกเพื่อสร้างให้โตมาเป็นผู้ประกอบการเช่นกัน ไม่ว่าผู้ปกครองจะหวังดีอยากให้ลูกมีอิสระ ความสำเร็จ หรือมีฐานะที่ดีแค่ไหนก็ตาม4

  สิ่งสำคัญที่สุดที่พ่อแม่จะทำให้ลูกได้ คือการให้การศึกษาที่ดี ดูแลเลี้ยงดูให้ลูกมีทักษะที่เหมาะสม ซึ่งไม่ว่าลูกจะโตขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการหรือไม่ เค้าก็จะมีทักษะดีๆ นี้ติดตัวไปตลอดชีวิต และสามารถสร้างความสำเร็จด้วยตัวเองได้ไม่ว่าจะเลือกอาชีพไหนค่ะ

อ่านต่อ
“เรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ” สอนลูกเรื่องเพศอย่างไรให้สมวัยและเข้าใจง่าย
The Mask Singer อย่าดูเอามันส์อย่างเดียว ซีรีย์นี้สอนลูกได้ เรื่องอะไรบ้าง
10 คำแนะนำเพื่อช่วยให้เด็กเข้าใจและทำใจกับ “การสูญเสีย”

 

อ้างอิงจาก

 1. Lindy Abittan, 10 Ways to Teach Your Kids to Become Entrepreneurs, International School Parent, http://internationalschoolparent.com/10-ways-to-teach-your-kids-to-become-entrepreneurs/
 2. Kim Lachance Shandrow, 8 Entrepreneurial Skills You Should Teach Your Kids (Infographic), Entrepreneur, https://www.entrepreneur.com/article/252004
 3. Let’s raise kids to be entrepreneurs by Cameron Herold, TEDTalks on Youtube, https://www.youtube.com/watch?v=nx3GuO41Jyg
 4. Marc Hardgrove, How To Teach Your Kids To Be Entrepreneurs, Forbes, 19 Mar 2018, https://www.forbes.com/sites/forbesagencycouncil/2018/03/19/how-to-teach-your-kids-to-be-entrepreneurs/#5f939ac67eff
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending