LOADING

Type to search

6 เรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ต้องปลูกฝังลูกตั้งแต่วันนี้

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียว… การปลูกฝังลูกเรื่องแง่มุมต่างๆ ของการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องสอนเพื่อวางรากฐานให้ลูกโตไปเป็นคนที่มีคุณภาพและความสุขในอนาคต โดยหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้ก็คือการสอนมารยาทบนโต๊ะอาหาร วันนี้เราจึงขอรวบรวมประเด็นต่างๆ ที่ควรสอนลูก รวมไปถึงทริคสำคัญสำหรับผู้ปกครองด้วยค่ะ

1. รับประทานอย่างสุภาพ

สอนให้ลูกทานคำเล็กๆ เคี้ยวปิดปาก ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารโดยไม่จำเป็น ไม่ทานอาหารเสียงดัง มูมมามหรือกระเด็นออกนอกจาน และไม่เรอ

2. ความสะอาด

เพื่อสุขอนามัยที่ดีและเป็นการให้เกียรติแก่ทุกคนบนโต๊ะ ลูกควรล้างมือก่อนรับประทาน แต่งกายให้เหมาะสม ใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าเช็ดปาก และเก็บจานเมื่อทานเสร็จแล้ว

3. จังหวะที่เหมาะสม

สอนให้ลูกรู้จักอ่านสถานการณ์ เช่น ไม่ควรเริ่มทานทันทีที่มีอาหารอยู่ตรงหน้า แต่ควรรอให้ทุกคนในโต๊ะเริ่มทานพร้อมกันหรือให้ผู้อาวุโสตักก่อน และขอตัวทุกครั้งที่จำเป็นต้องลุกออกจากโต๊ะ

4. มีมารยาทและน้ำใจ

ส่งกับข้าวหรือใช้ช้อนกลางตักอาหารให้คนที่อยู่ไกล และพูดขอบคุณทุกครั้งที่มีคนส่งของให้ รวมไปถึงการนั่งอย่างเหมาะสม ไม่เอาขาขึ้นเก้าอี้ สั่นขา เตะโต๊ะ หรือโยกเก้าอี้เล่น

5. การแสดงออกแง่บวก

สอนลูกว่าไม่ควรแสดงอาการหรือคำพูดในเชิงลบเกี่ยวกับอาหาร เพราะเด็กเล็กๆ จะยังไม่เข้าใจและอาจพูด “อี๋” ใส่จานที่หน้าตาแปลกๆ นอกจากนี้ ยังต้องสอนว่าตามมารยาทแล้ว เด็กควรลองรับประทานอาหารทุกอย่าง ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรบังคับให้เด็กรับประทานอาหารจนหมดจาน เพราะอาจทำให้เด็กเครียดจนเกินไป แต่ควรเสิร์ฟอาหารให้ลูกได้ทานทีละหน่อยแล้วจึงค่อยเติมดีกว่า

6. ไม่เล่นของเล่นหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

เนื่องจากเวลาทานอาหารเป็นเวลาที่ทั้งครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา จึงเป็นเวลาแห่งการพูดคุยและไม่ควรเล่นของเล่น มือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ โดยนี่เป็นวิธีหนึ่งที่พ่อแม่จะได้สอนลูกเรื่องทักษะการสื่อสาร1 เช่น การเลือกหัวข้อที่เหมาะสมมาเล่า การไม่ขัดจังหวะคนที่พูดอยู่ หรือการสบตาผู้ฟัง

สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรคำนึงถึงในการสอนมารยาทบนโต๊ะอาหารกับลูก

 • สอนก่อนทาน
 • คือการอธิบายให้ลูกฟังอย่างคร่าวๆ ถึงความสำคัญของมารยาทและวิธีปฏิบัติบนโต๊ะอาหารที่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่สามารถอธิบายก่อนเวลารับประทาน แล้วให้ลูกนำมาปฏิบัติจริงบนโต๊ะ เพราะหากมีอะไรที่ต้องปรับ ก็จะสามารถค่อยๆ บอกลูกตอนนั้นได้

 • ทำเป็นตัวอย่าง
 • เนื่องจากเด็กจะมีพฤติกรรมเลียนแบบจากคนใกล้ตัว คุณจึงควรสร้างมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ดี เพื่อให้เด็กสังเกตและเข้าใจว่านี่คือมาตรฐานและสิ่งที่ถูกต้อง หมายความว่าทุกคนต้องทำตามกฎโดยไม่มีสองมาตรฐาน ตัวพ่อแม่เองจึงไม่ควรเล่นมือถือ คุยโทรศัพท์ หรือลุกเดินไปมาขณะรับประทาน2


 • คำนึงถึงช่วงวัยที่เหมาะสม
 • เด็กแต่ละวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน จึงควรคำนึงถึงช่วงวัยที่เหมาะสมในการสอนเรื่องต่างๆ

  ทารก: เริ่มปลูกฝังด้วยการเช็ดปากและหน้าเด็กเมื่อรับประทานอาหารเลอะเทอะ เป็นการทำให้เด็กเริ่มซึมซับว่าความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญระหว่างรับประทาน1 เด็กหัดเดิน: ค่อยๆ สอนเรื่องพื้นฐานหรืออะไรที่ทำง่ายๆ เช่น การไม่เขวี้ยงปาอาหาร3 การพูดขอบคุณ

  เด็กวัยอนุบาล: สอนเรื่องเครื่องใช้ต่างๆ ว่าช้อน ส้อม จาน แก้วน้ำ ฯลฯ มีหน้าที่แตกต่างกันอย่างไร สอนทักษะการสื่อสารด้วยการให้เด็กเข้ามามีส่วนร่วมในบทสนทนา นอกจากนี้ เด็กวัยนี้จะเริ่มเลือกรับประทาน จึงควรรับมือด้วยการหาจานชามที่มีสีสันและลวดลายน่ารักมาดึงดูด

  เด็กวัยประถมฯ: เด็กวัยนี้ควรจะเข้าใจมารยาทบนโต๊ะอาหารโดยทั่วไปได้แล้ว พ่อแม่จึงควรเน้นเรื่องไม่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาเล่นบนโต๊ะ และให้ลูกเริ่มมีส่วนร่วมในการเตรียมและเก็บภาชนะ หรือการล้างจาน

 • สม่ำเสมอ
 • คำสอนต่างๆ ควรปฏิบัติได้จริง2 สม่ำเสมอและค่อยเป็นค่อยไป1 พ่อแม่ต้องสอนลูกด้วยการทำเป็นตัวอย่างและคอยแนะนำซ้ำๆ รวมทั้งต้องอดทนและไม่แสดงอาการหงุดหงิด

 • ไม่ต่อว่าเมื่อลูกทำผิด
 • ชมเชยลูกเมื่อทำถูกต้อง (แต่ไม่ควรชมมากเกินไปจนทำให้เด็กรู้สึกกดดันทุกครั้งที่นั่งในโต๊ะอาหาร) และไม่ดุหรือว่าเสียงดังเมื่อลูกทำผิด แต่ค่อยๆ อธิบายวิธีที่ถูกต้องจนกว่าเด็กจะเข้าใจและทำตามได้

มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคม หากพ่อแม่สอนให้ลูกปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสมตั้งแต่เด็ก สิ่งที่ดีสิ่งนี้ก็จะติดตัวลูกไปตลอดจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีมารยาทและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเสมอค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Ana G, How to Teach Your Child Table Manners, froddo, 29 Jul 2015, http://www.froddo.com/how-to-teach-your-child-table-manners
 2. Teaching table manners to your school-age child, Sep 2016, https://www.babycenter.com/0_teaching-table-manners-to-your-school-age-child_1429037.bc
 3. Lisa Van De Geyn, Age-by-age guide to teaching your child table manners, 20 Nov 2016, https://www.todaysparent.com/family/parenting/8-tips-for-teaching-your-child-table-manners-2/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending