LOADING

Type to search

เทคนิคสอนลูกให้โตขึ้นไม่ลำบาก ตามตำราพ่อรวยสอนลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ลูกๆ คือแก้วตาดวงใจ ของพ่อแม่ทุกคนแน่นอน จริงไหมคะ? แต่จะปลูกฝังและเลี้ยงดูกันอย่างไรให้ลูกของเรานั้นโตขึ้นมาอย่างแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเป็นคนกตัญญู เป็นคนดีของครอบครัวและสังคม รู้จักค่าของเงิน เก็บหอมรอบริบ รู้จักการใช้เงินอย่างถูกต้องและเป็นประโยชน์ที่สุด ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่เราควรปลูกฝังให้ลูกๆ ตั้งแต่ยังเด็ก วันนี้ เราเลยมีข้อดีมีข้อคิดดีๆจากหนังสือ พ่อรวยสอนลูก : Rich Dad Poor  Dad ของผู้เขียน โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ (วิชาที่พ่อจนไม่เคยสอน โรงเรียนไม่มีในหลักสูตร) มาฝากกันค่ะ

อันดับแรก แนวคิดนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะแบ่งชนชั้นจนรวยแต่อย่างใดนะคะ แต่แนวคิดของคุณคิโยซากิผู้เขียนหนังสือเรื่องพ่อรวยสอนลูกนั้น ชี้ให้เห็นว่าการคิดแบบคนรวยนั้นมีประโยชน์มาก แถมยังสามารถเชื่อมโยงไปถึงหลักการบริหารและการวางแผนชีวิตในระยะยาวให้ลูกเราได้อีกด้วย จึงเป็นอะไรที่มีประโยชน์กว่าแน่นอน ถ้าเราสามารถสอนลูกๆ ให้มีนิสัยนักธุรกิจที่ดีได้ ด้วยแนวคิดดังต่อไปนี้

อ่านต่อ
ให้ลูกเรียนดนตรีและศิลปะ เรียกว่าเปลืองเงินหรือมีประโยชน์

10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

ปลูกฝังการหมั่นเพียร

เมื่อลูกโตเริ่มเดินได้ ต้องสอนให้รู้ว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด ไม่ตามใจทุกอย่าง หากลูกร้องต้องการสิ่งของที่ตัวเองต้องการ ก็สอนให้รู้จักการรอคอย เพราะโตขึ้นมาจะเป็นคนที่ใจเย็น รู้จักรอ รู้จักใช้สติ เมื่อลูกเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้ ก็ให้อาบน้ำเองแต่งตัวเองให้ช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด และสอนให้ลูกหมั่นทำความสะอาดห้องตัวเองเพื่อแลกกับค่าขนมบ้าง เด็กๆจะได้รู้ถึงคุณค่าของเงิน ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่มีใครเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกคุณได้เท่ากับพ่อแม่อีกแล้ว เพราะคุณเป็นคนที่ใกล้ชิดลูกมากที่สุด ควรตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายให้ลูกทราบด้วยและสอนการเปรียบเทียบราคาสินค้าว่าอย่างไหนคุ้มค่าและสมเหตุสมผล ดังคำคมจากพ่อรวยสอนลูกคุณคิโยซากิ กล่าวว่า พ่อจน ประหยัดทุกบาททุกสตางค์เพื่อสะสมเงิน พ่อรวย ใช้ทุกบาททุกสตางค์เพื่อการลงทุน ข้อนี้เราต้องสอนควบคู่กันไป

ปลูกฝังความมั่นใจและการเอาใจใส่

พ่อแม่ต้องเสริมเรื่องความมั่นใจและสอนให้ลูกเอาใจใส่กับบุคคลรอบข้าง รู้จักรักษาความสัมพันธ์และฟังความคิดเห็นจากคนรอบข้างด้วย เพราะเป็นทักษะของความเป็นผู้นำที่ดีในอนาคต แสดงความเชื่อมั่นในความคิดของลูกเปิดโอกาสให้เค้าใช้การตัดสินใจของตัวเอง หรือปล่อยให้เค้าเรียนรู้จากประสบการณ์จริง เช่น ลูกคุณต้องการหุ้นกับเพื่อนเพื่อหารายได้เพิ่มจากการขายของในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดยเงินลงทุนนั้นมาจากเงินออมเพียงส่วนหนึ่ง พ่อแม่ก็ควรสนับสนุนให้ลูกทำเพราะลูกของคุณกำลังต่อยอดจากเงินออมที่เค้าออมมา และเปิดโอกาสให้เค้าได้เริ่มศึกษาเรื่องการบริหาร การลงทุน กำไร-ขาดทุนและเริ่มรู้จักการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า

ให้ลูกมีส่วนร่วมในการบริหารเงินของครอบครัว

แม้ว่าบางครอบครัวอาจมองว่า การให้ลูกเข้ามารับทราบฐานะทางการเงินของครอบครัวเป็นสิ่งที่ไม่ควร แต่ในกรณีที่พ่อแม่อยากสอนให้ลูกรู้จักบริหารจัดการ จะลองทำดูก็ไม่เสียหายอะไร คุณอาจให้ลูกลองบริหารงบสำหรับซื้อของชำเข้าบ้านในแต่ละสัปดาห์ หรือบริหารงบสำหรับทริปพักผ่อนประจำปีของครอบครัว

ถ้าลูกของคุณได้รับการปลูกฝังเรื่องความสามารถที่จะพึ่งพาตัวเองได้ตั้งแต่ยังเล็กแบบนี้ ก็จะรู้จักความหมั่นเพียร ความพอเพียง และการเอาใจใส่คนรอบข้างกันมากขึ้น รู้สึกสนุกที่จะเรียนรู้ ก็มีโอกาสเติบโตขึ้นมาเป็นบุคคลที่มีคุณภาพได้อย่างแน่นอน

อ่านต่อ
ซื้อตุ๊กตาให้ลูกสาว ซื้อรถของเล่นให้ลูกชาย ทำร้ายลูกได้โดยไม่รู้ตัว!

10 อันดับขนมที่ทำให้ฟันผุมากที่สุด หลีกเลี่ยงได้เป็นดี

4 วิธีปลูกฝังให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์

อ้างอิงจาก

  1. https://www.leaderwings.co/book/70-secret-richdad-poordad/
  2. http://www.agelcenter.com
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending