LOADING

Type to search

ยิ่งกว่านิยาย! คุณพ่อผู้ล่วงลับทิ้งสมุดบันทึกสุดซึ้งให้ลูกชายตัวน้อย

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ความสัมพันธ์ ความผูกพันธ์ และความรักระหว่างพ่อแม่-ลูก นั้นยากเกินกว่าที่จะตัดขาด หรือแยกออกจากกันได้ แม้คนใดคนหนึ่งจะจากไปแล้วก็ตาม แต่ความสัมพันธ์นั้นยังคงอยู่ตลอดไปเหลือไว้แต่ความทรงจำ และความรู้สึกที่ถูกถ่ายทอดผ่านของขวัญล้ำค่าไว้ให้ค้นพบ…เช่นเดียวกับเรื่องจริงเรื่องนี้ที่ My Honey Bun นำมาฝากค่ะ

วันที่ 8 มกราคม ปี 2019 คุณแม่ท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพสมุดบันทึกที่เธอเจอลงในเว็บไซต์ Reddit เธอเจอสมุดบันทึกเล่มนี้ในชั้นหนังสือของลูกชาย หลังจากที่สามีของเธอจากไปอย่างกะทันหันก่อนที่ลูกชายของพวกเขาจะอายุครบ 1 ปี เธอเขียนข้อมูลลงบนเว็บไซต์แบ่งปันให้ผู้อื่นรับรู้ว่ามันมีความหมายต่อเธอและลูกขนาดไหน พร้อมข้อความว่า “บันทึกเล่มนี้เป็นสมบัติแสนล้ำค่า เพราะเขาได้จากไปแล้ว” โพสต์นี้ได้กลายเป็นกระแสยอดฮิตไปทั่วโลกไซเบอร์ภายในค่ำคืน

สมุดบันทึกเล่มนี้ เป็นสมุดบันทึกธรรมดาที่ชื่อว่า My Dad: In His Own Words (พ่อของฉัน: ความในใจของเขา) ราคาเพียง 390 บาท ขายอยู่บนเว็บไซต์ Amazon.com ในสมุดจะมีคำถามระบุไว้ด้านบน และให้คุณพ่อเขียนคำตอบหรือความในใจลงด้านล่าง

ในโพสต์ที่คุณแม่แชร์เรื่องราวสุดประทับใจ เธอก็ได้หยิบยกคำถาม-คำตอบ ที่สามีของเธอได้เขียนลงไป มาแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ โดยคำถามที่ถูกเลือกมาก็คือ “คุณต้องการให้คนรุ่นต่อไปในครอบครัวของคุณ จดจำคุณในแบบไหน?”

คุณพ่อเขียนตอบว่า นั่นเป็นคำถามที่ตอบยากมาก” ฉันอยากถูกจดจำว่า ฉันเป็นคนดีคนหนึ่งที่เคยทำผิดพลาดในตอนหนุ่มๆ แต่หลังจากนั้น ฉันก็กลายเป็นคนซื่อสัตย์ ขยันทำงาน รักในเสียงหัวเราะและความรัก ไม่เคยลังเลที่จะยื่นมือเข้าช่วยคนอื่น เป็นผู้ชายที่รักครอบครัวและมีครอบที่รักเขา ฉันเป็นผู้ชายที่พร้อมจะยอมทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว”

คุณแม่อธิบายว่า “ฉันรู้ว่าสิ่งนี้จะมีค่ามากสำหรับลูกชายของฉัน” “เพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ที่เขาใช้ร่วมกัน ฉันสัมผัสได้เลยว่าพวกเขาสนิทกันมากๆ” “ฉันหวังเพียงว่าพวกเขาจะได้ใช้เวลาร่วมกันเพิ่มอีกสักนิด…. แต่ยังไงฉันก็รู้สึกขอบคุณสำหรับความทรงจำทั้งหมดที่ผ่านมา”

ท้ายของการโพสต์ครั้งนี้ คุณแม่ก็เขียนเพิ่มเติมว่า “ฉันอยากจะให้คนที่เป็นพ่อเป็นแม่คนลองเริ่มทำอะไรแบบนี้บ้าง” เพราะสิ่งนี้แหละ จะกลายเป็นสมบัติที่มีค่าของลูกหลานในอนาคต

ใครอ่านเรื่องนี้จบแล้ว ก็ลองเขียนอะไรแบบนี้ดูบ้าง อาจเขียนแค่ใส่เศษกระดาษธรรมดาก็ได้นะคะ เพราะใครจะไปรู้ล่ะว่า ถ้าลูกหลานเรามาเจอเข้าในอนาคตยามเราจากโลกนี้ไปแล้ว บันทึกแบบนี้จะทำพวกเขาจะมีความสุข อบอุ่นและซึ้งใจกันขนาดไหน

อ่านต่อ
10 คำแนะนำเพื่อช่วยให้เด็กเข้าใจและทำใจกับ “การสูญเสีย”

 

อ้างอิงจาก

  1. Rebecca Macatee, This Story of a Late Dad’s Journal Left for His Son is Both Heartbreaking and Inspiring, Parents, https://www.parents.com/news/this-sweet-story-of-a-dads-journal-for-his-son-will-give-you-all-the-feels/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending