LOADING

Type to search

7 ทักษะการเอาตัวรอด จากการค้นหาทีมหมูป่า ที่พ่อแม่ควรสอนลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เป็นเรื่องน่ายินดีไปทั้งประเทศ เมื่อมีการเจอตัว 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา นอกจากนี่จะเป็นเรื่องน่าฉลองสำหรับทุกคน ยังมีหลายประเด็นที่เราสามารถเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดจากปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นทักษะที่ผู้ปกครองสามารถปลูกฝังให้กับลูกได้ตั้งแต่วันนี้ รวมไปถึงหลักวิธีคิดที่ใครๆ ก็นำมาปรับใช้ได้เช่นกัน

7 ทักษะการเอาตัวรอด ที่พ่อแม่ควรสอนลูกมีอะไรบ้าง

 1. ความสามัคคี

 2. ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาน้องๆ ในทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย คงจะสำเร็จได้ยากหากไม่มีการร่วมมือกันจากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน รวมแล้วกว่าหมื่นชีวิต

  ในระดับที่ย่อยลงมาจากการมีความสามัคคีในการทำงานร่วมกันให้สัมฤทธ์ผล ก็คือการเห็นความสำคัญในหน้าที่ของตนเองและทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นทีมดำน้ำ หน่วยซีล นักภูมิศาสตร์ นักปีนเขา พ่อครัวแม่ครัว นักนวดผ่อนคลาย เกษตรกรที่ยอมปล่อยให้ไร่นาถูกน้ำท่วม ฯลฯ ทุกคนต่างเป็นส่วนหนึ่งของกลไกนี้และมีความสำคัญทั้งสิ้น ทำให้เห็นว่าแต่ละคนมีประโยชน์และบทบาทของตัวเอง เด็กๆ ไม่จำเป็นต้องโตมาทำอาชีพตามที่สังคมให้คุณค่าเท่านั้น ขอเพียงแต่ทำตามสิ่งที่ลูกชอบ ก็จะเจอเส้นทางและบทบาทในสังคมของตนในที่สุด

  การเอาตัวรอด-วางแผน
 3. การวางแผน

 4. ถึงแม้จะยังไม่มีคำอธิบายอย่างละเอียดจากฝั่งทีมหมูป่า ว่ายังมีสุขภาพค่อนข้างแข็งแรงแม้จะติดอยู่ในถ้ำมากว่า 10 วันได้อย่างไร แต่ก็มีการสันนิษฐานว่าน่าจะมาจากการวางแผนที่ดีของโค้ชเอกและเด็กๆ คืออาจมีการแบ่งส่วนขนมที่นำเข้าไปให้สามารถอยู่ได้หลายวัน หรือจัดเวลาการใช้ไฟฉาย

  แต่ทักษะการวางแผนที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็นการทำงานของท่านผู้ว่าฯ เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการคิดอย่างเป็นระบบและวางแผนอย่างชัดเจนเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นการวางเป้าหมายแล้วคิดหาวิธีไปถึงเป้าหมายนั้น การประชุมสรุปเหตุการณ์เสมอๆ การเลือกรับเฉพาะความช่วยเหลือที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดก็คือการเตรียมความพร้อมด้วยการซักซ้อมล่วงหน้าว่าหากเจอเด็กๆ แล้วจะดูแลหรือนำตัวออกมาอย่างไร

  การเอาตัวรอด-มีสติ
 5. มีสติอยู่เสมอ

 6. จากการที่ทุกคนในทีมหมูป่าไม่ใจร้อนผลีผลามลุยน้ำออกจากถ้ำ ท่านผู้ว่าเองก็ไม่วู่วามสั่งงานปฏิบัติการที่อาจทำให้ชีวิตผู้มาช่วยเหลือเสี่ยงอันตราย สิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้จากเหตุการณ์นี้คือการมีสติแม้ต้องเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉินหรืออันตราย เช่น ติดในลิฟต์ เจอภัยธรรมชาติ ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรปลูกฝังลูก เพราะการมีสติจะทำให้มองเห็นทางออกและแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

 7. ความคิดสร้างสรรค์

 8. มีหนทางมากมายที่ถูกนำมาใช้ในปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าในครั้งนี้ ทั้งการลุยเข้าถ้ำ ระบายน้ำ สำรวจปล่องจากด้านบน เจาะภูเขา ฯลฯ ทำให้เราเห็นว่าการไปถึงเป้าหมายไม่จำเป็นต้องใช้เส้นทางเดียวเท่านั้น ดังนั้น หากลูกมีเป้าหมายที่อยากไปถึงหรือมีปัญหาที่ต้องการแก้ไข การจะได้มาซึ่งผลลัพธ์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีเดียวเป๊ะๆ แต่อาจต้องใช้การพลิกแพลงหรือรวมหลายเทคนิคเข้าด้วยกันเพื่อไปถึงจุดหมายนั้น

  การเอาตัวรอด-ความคิดสร้างสรรค์
 9. การใช้สื่อออนไลน์

 10. โลกออนไลน์มีทั้งประโยชน์และโทษ คือเป็นทั้งศูนย์กระจายข่าวที่รวดเร็วและเป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็นอันเปิดกว้าง แต่ในทางเดียวกัน ก็อาจมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาฉวยโอกาสด้วยการหลอกลวงหรือปล่อยข่าวเท็จเพื่อความบันเทิงส่วนตัว ผู้ปกครองจึงควรแนะนำการอยู่ในโลกออนไลน์ของลูก ให้ลูกได้เรียนวิธีการเอาตัวรอดในสังคม โดยสอนให้รู้จักใช้วิจารณญาณ ชั่งน้ำหนัก และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล รวมทั้งไม่ปล่อยตัวเองให้เครียดหรือถูกถาโถมด้วยข้อมูลมากเกินไปจนอาจมีผลต่อสุขภาพจิต

 11. รู้จักธรรมชาติ

 12. การติดตามข่าวค้นหาทีมหมูป่า เป็นการเปิดหูเปิดตาหลายๆ คนเข้าให้เข้าใจธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของถ้ำ ระบบการขุดเจาะ การระบายน้ำ หรือการสังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัว

  นอกจากในบทเรียนแล้ว พ่อแม่ยังสามารถคอยกระตุ้นให้ลูกสังเกตธรรมชาติและระบบการทำงานที่น่าสนใจ เริ่มตั้งแต่เรื่องเล็กๆ อย่างการเก็บเกสรของผึ้ง การเติบโตของต้นไม้ ไปจนถึงการไหลของน้ำตก นี่จะเป็นการฝึกให้ลูกเป็นคนช่างสังเกต สนใจในสิ่งรอบตัว (มากกว่าก้มดูแต่มือถือ) รวมทั้งช่วยพัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลด้วย

  แต่! คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมฝึกให้ลูกน้อยเรียนรู้ทักษะต่างๆ อย่างวิธีการตัวรอดในป่า หรือการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ เพื่อให้ลูกน้อยดูแลตัวเองจากภัยทางธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้นะคะ

  การเอาตัวรอด-รู้จักธรรมชาติ
 13. ไม่ยอมแพ้!

 14. ทั้ง 13 ชีวิตและผู้ให้ความช่วยเหลือทุกคน (รวมถึงคนไทยที่เฝ้าติดตามเหตุการณ์อย่างใจจดใจจ่อ) ต่างมีความคิดเดียวกันคือจะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ

  ก็เหมือนกับการใช้ชีวิต พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกมีวิธีคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) ซึ่งเชื่อว่าคนเราสามารถพัฒนาได้หากฝึกฝนและมุ่งมั่น ถึงแม้ลูกจะเจออุปสรรค ต้องเหน็ดเหนื่อยหรือลำบาก เด็กก็จะไม่สิ้นหวังหรือยอมแพ้ง่ายๆ เพราะเชื่อว่าสักวันก็จะไปถึงจุดหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน

  ปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่านอกจากจะนำมาซึ่งความประทับใจแล้ว ยังมอบบทเรียนที่มีประโยชน์อย่างมาก My Honey Bun ขอเป็นกำลังใจให้ทีมช่วยเหลือทุกท่านและขอให้น้องๆ ทุกคนออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยและแข็งแรงนะคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending