LOADING

Type to search

รู้สึกเกลียดสามีหลังคลอดลูก จะทำยังไงดี?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ชีวิตคุณแม่หลังคลอดต้องเจอความเปลี่ยนแปลงอย่างกับเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ นอกจากมีลูกมาเป็นอีกชีวิตให้ต้องดูแล ยังต้องเจอความเหน็ดเหนื่อยจากการอดนอน อารมณ์ก็แปรปรวนเพราะฮอร์โมนขึ้นลงเป็นว่าเล่น แผลจากการคลอดก็ยังไม่หายดี แถมยังเกิดความรู้สึกโกรธเกลียดสามีขึ้นมาอีก…

เกลียดเธอเหลือเกิน!

คุณแม่บางคนเป็นกังวลมากเมื่อเกิดความรู้สึกโกรธเกลียดสามีหลังคลอด เพราะสับสนว่าทำไมจึงเกลียดคู่ชีวิตและพ่อของลูกตัวเอง และยังกลัวว่าความรู้สึกนี้จะไม่หายไปจนทำให้ต้องเลิกกัน วันนี้เราเลยชวนคุณผู้หญิงมาหาคำตอบและแนะนำวิธีรับมือเมื่อเกิดความรู้สึกนี้ขึ้นค่ะ

เกลียดสามี-นอนหันหลังชนกัน
 1. รู้ไว้ว่าเราไม่ได้เป็นคนเดียว
 2. ลองเข้าไปเซิร์ชหาในอินเทอร์เน็ตหรือคุยกับเพื่อนสาวดูสิคะ แล้วจะรู้ว่าความรู้สึก “เกลียดสามี” นี้เป็นเรื่องที่ผู้หญิงหลายคนต่างเคยผ่านมาแล้ว สาเหตุของความรู้สึกนี้ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นเลยค่ะ คือคุณแม่เพิ่งมีอีกชีวิตน้อยๆ ให้ต้องรับผิดชอบ ฮอร์โมนหลังคลอดไม่คงที่ ร่างกายก็ไม่ได้รับการพักผ่อนเท่าที่ควร ปัจจัยพวกนี้ต่างเป็นเหตุผลที่ทำให้รู้สึกขวางหูขวางตากับสามี ที่ไม่ว่าทำอะไรก็ขัดใจน่ารำคาญไปซะทุกอย่าง

 3. เปิดอกคุยกัน
 4. สื่อสารกับสามีถึงความรู้สึกและสถานการณ์ของคุณ โดยพยายามโจมตีปัญหาแทนการโจมตีอีกฝ่าย1 หลีกเลี่ยงการพูดว่า “คุณไม่เคยช่วยฉันล้างจาน” แต่ให้พูดว่า “ตอนนี้ฉันเหนื่อยมากเลย คุณพอจะช่วยฉันล้างจานได้ไหม” เพื่อที่อีกฝ่ายจะได้ไม่รู้สึกโดนต่อว่า

  นอกจากนี้ ก็ไม่ควรคิดว่าเรื่องนั้นนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย จนไม่อยากเอาขึ้นมาพูด เพราะความรู้สึกของทั้งคู่มีความหมาย และหากไม่พูดตอนนี้ ก็อาจลุกลามเป็นปัญหาให้ทะเลาะกันใหญ่โตได้

  เกลียดสามี-เบื่อ
 5. ไม่เปรียบเทียบหน้าที่กันและกัน
 6. สามีภรรยาลูกอ่อนมักทะเลาะกันด้วยเรื่องหน้าที่ เพราะต่างรู้สึกว่าหน้าที่ของอีกฝ่ายนั้นง่ายกว่า2 ฝ่ายแม่อาจค่อนขอดว่าพ่อสบาย ได้หนีลูกที่ร้องไห้โยเยไปที่ทำงาน ในขณะที่พ่อก็น้อยใจว่าทำไมภรรยาถึงไม่เข้าใจว่าตนต้องทำงานเหนื่อยเพื่อครอบครัวและไม่มีเวลาอยู่กับลูกเลย

  แก้ปัญหานี้ด้วยการหันหน้าเข้าหากัน พยายามทำความเข้าใจว่าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายมีความจำเป็น มองว่าการเลี้ยงลูกคือทีมเวิร์ค2 ที่ต้องมีฝ่ายหาเงิน เลี้ยงลูก ทำงานบ้าน ฯลฯ และเห็นค่าซึ่งกันและกัน เพื่อส่งเสริมชีวิตคู่ให้แข็งแรง

 7. แบ่งงานกันทำ
 8. ความไม่พอใจสามี มักส่งผลให้คุณพูดจาไม่ดี ทำกิริยาใส่ หรือทะเลาะกัน โดยหนึ่งในประเด็นที่ถูกยกขึ้นมาต่อว่ากันที่สุดมักเป็นเรื่องงานบ้าน ผู้หญิงมักรู้สึกว่าตัวเองยุ่งมาก โดยเฉพาะกับการเลี้ยงลูก แต่ทำไมสามีถึงไม่เข้ามาช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะทำได้บ้าง แถมนอกจากจะไม่ช่วย ยังทำให้รกอีก (ดังนั้น แค่การเห็นฝ่ายชายวางเสื้อผ้าทิ้งไว้ คุณผู้หญิงถึงขึ้นเอาง่ายๆ ยังไงล่ะ)

  ปัญหานี้ต้องรับมือด้วยการแบ่งหน้าที่กันในบ้าน ลิสต์ออกมาแล้วมอบหมายให้ชัดเจนเลยว่าหน้าที่นี้เป็นของใคร เพราะต่างฝ่ายต่างมีงานที่ชอบหรือไม่ชอบทำ แล้วทำหน้าที่นั้นไปตลอด หรือสลับกันทำเป็นสัปดาห์หรือเดือนตามที่ตกลงไว้ การทำแบบนี้จะช่วยลดการเกี่ยงงาน3 หรือการบอกปัดว่าไว้ค่อยทำ ช่วยให้แฮปปี้ทั้งสองฝ่ายแบบไม่ต้องเสียพลังงาน Passive-Aggressive ฮึดฮัดใส่กันด้วยค่ะ

  เกลียดสามี-ช่วยกันทำงานบ้าน
 9. ให้พ่อช่วยเลี้ยงลูก
 10. ในระยะแรกหลังคลอด มนุษย์แม่มักจะมีอาการ Maternal Gatekeeping1 ซึ่งเป็นเหมือนสัญชาตญาณที่ต้องการจะเลี้ยงลูกเอง พอเห็นคนอื่นเปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนนม หรือแม้กระทั่งสอนลูกในแบบที่ต่างจากตนคิดก็จะรู้สึกไม่พอใจ เพราะคิดว่าตัวเองทำหน้าที่เหล่านั้นได้ดีที่สุด แต่ทราบไหมคะว่าความคิดนี้จะกลับมาบั่นทอนคุณแม่ในภายหลัง เมื่อหน้าที่การเลี้ยงลูกทั้งหมดตกมาใส่คุณแม่เนื่องจากไม่ยอมให้ใครช่วยเลย

  คุณแม่ควรให้คุณพ่อช่วยในเรื่องที่สามารถทำได้ เช่น เปลี่ยนผ้าอ้อม กล่อมลูกนอน เทรนลูกทานอาหารอ่อน ฯลฯ และแนะนำวิธีของตนหากคุณพ่อยังเก้ๆ กังๆ หรือไม่ก็ทำใจยอมรับวิธีของอีกฝ่าย (หากไม่เป็นอันตรายและไม่มีผลร้ายกับลูก ก็ไม่มีปัญหาค่ะ)

 11. อย่าลืมว่าคุณสองคนเป็นใครก่อนเป็นพ่อแม่
 12. ลองปรับโฟกัสจากการคิดแต่เรื่องลูก และการมองอีกฝ่ายว่าเป็นแค่พ่อหรือแม่ของลูก ให้กลับไปมองบทบาทก่อนหน้านี้ ว่าคุณสองคนเคยเป็นคนที่สนิทที่สุด เป็นแฟนที่รู้ใจ และคู่แต่งงานที่รักกันมากจนตัดสินใจสร้างครอบครัวร่วมกัน

  เตือนความทรงจำด้วยการหากิจกรรมทำร่วมกันแบบสองต่อสอง อย่างการหาเวลาส่วนตัวในตอนที่ลูกหลับ ทานดินเนอร์หรืออิงแอบบนโซฟา พูดคำหวานใส่กัน หรือจะฝากลูกให้ปู่ย่าตายายเลี้ยงสักพัก แล้วออกไปเดตกันสักมื้อก็ยิ่งดี

  เกลียดสามี-กินข้าวด้วยกัน
 13. จัดประชุม
 14. จัดเวลาที่คุณจะได้ถกกันเรื่องลูก ค่าใช้จ่าย และเรื่องอื่นๆ ภายในบ้าน3 เพื่อหาข้อตกลงและทำความเข้าใจมุมมองของอีกฝ่าย

  อาจฟังดูตลกที่คนสองคนต้องนัดเวลาเพื่อ “ประชุม” แต่การจัดเวลาแบบนี้ จะช่วยตีกรอบเวลาถกเถียง ป้องกันความไม่พอใจในอนาคตจากการพูดจาไม่เคลียร์ และยังช่วยให้คุณไม่ต้องโต้กันเรื่องลูกหรือเรื่องน่าเบื่อในบ้านเมื่อมีเวลาอยู่ด้วยกันสองคนอีกด้วย

 15. ให้เวลาตัวเอง
 16. หนึ่งในสาเหตุของความเกลียดสามี มาจากความรู้สึกของคุณแม่หลังคลอดว่าตัวเองเป็นที่ต้องการที่สุดในตอนที่ตัวเองเหนื่อยมากที่สุด ลูกก็ต้องการการให้นม สามีก็ต้องการการเอาใจใส่ ที่ทำงานก็ต้องการตัวให้กลับไป ทำไมชีวิตไม่ยุติธรรมเลย!

  ลองหาเวลาเพื่อดูแลตัวเองบ้างนะคะ แค่คุณแม่ได้อาบน้ำนานๆ แบบไม่มีอะไรมากวน ได้ออกไปเจอเพื่อน ไปช็อปปิ้ง หรือออกกำลังกาย ก็จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น และต้องอย่าลืมว่าคุณพ่อเองก็ต้องการเวลาส่วนตัวเหมือนกัน ลองจัดสรรและแบ่งเวลาเพื่อหนีจากความกดดัน ให้สามีออกไปแฮงเอาท์กับเพื่อนหรือเล่นกีฬาบ้าง แค่นี้ทั้งสองฝ่ายก็จะรู้สึกดีขึ้น ไม่ต้องเอาอารมณ์หงุดหงิดมาลงที่กันและกันแล้วค่ะ

  เกลียดสามี-จูบ
 17. พบแพทย์
 18. ต้องสังเกตตัวเองว่าหลังจากทำความเข้าใจและลองทำวิธีต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว คุณยังรู้สึกเกลียดหรือเคียดแค้นสามีอยู่ไหม ถ้าใช่ คุณแม่อาจมีอาการของภาวะหรือโรคซึมเศร้าหลังคลอดก็ได้ และควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับคำปรึกษา

 19. นึกถึงความรัก
 20. การเก็บกดความเกลียดสามีไว้เงียบๆ จะยิ่งทำให้คุณเจ็บปวด การทะเลาะก็เป็นการบั่นทอนชีวิตคู่ แถมการเถียงกันเสียงดังก็มีผลทำให้ลูกน้อยของคุณเครียดตั้งแต่อายุเพียงไม่กี่เดือน1 ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือการที่พ่อแม่หันหน้ามาคุยกัน คิดถึงครอบครัวซึ่งมีพื้นฐานมาจากความรัก เท่านี้ ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวก็จะพัฒนาไปในทางบวกอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านต่อ
นี่สามีหรือลูกชายคนโต? ลองทำควิซนี้ รู้แน่!
ทำไมสามีเกลียดเรา? อาการซึมเศร้าหลังคลอดในคุณพ่อมือใหม่

 

อ้างอิงจาก

 1. Jancee Dunn, How not to hate your husband after having kids, The Telegraph, 26 Mar 2017, http://www.telegraph.co.uk/women/family/not-hate-husband-having-kids/
 2. Suzanne Barston, How to Stop Resenting Your Spouse, Seleni, https://www.seleni.org/advice-support/article/how-to-stop-resenting-your-spouse
 3. Pamela Stock, Marriage After Baby: Problems and Solutions, Parents, https://www.parents.com/parenting/relationships/staying-close/marriage-after-baby/
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending