LOADING

Type to search

เมืองผู้ดียืนยัน! ดมกลิ่นตดแฟน ช่วยรักษาโรคแถมทำให้ให้อายุยืน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

แฟนผายลมต่อหน้าเรา คือการแสดงความรัก ความห่วงใย เพราะช่วยรักษาโรคทำให้เราอายุยืนขึ้น นักวิทยาศาสตร์กล่าว 😀

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ประเทศอังกฤษ ได้ทำการตีพิมพ์ในหนังสือ Medicinal Chemistry Communications เปิดเผยถึงผลการค้นพบใหม่จากการวิจัยว่า “แก๊สไข่เน่า” ที่มาจากการผายลมถึงแม้จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง แต่อาจเป็นกุญแจสำคัญที่ให้ประโยชน์ด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย และโรคสมองเสื่อม

via GIPHY

ผลการวิจัยชี้ว่าการนำก๊าซไข่เน่าหรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์มาใช้ในปริมาณน้อยๆ อาจเป็นกุญแจสำคัญที่ใช้ในการรักษาโรคในอนาคต ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ได้ทำการออกแบบและผลิตสารประกอบเคมีตัวใหม่ที่ชื่อว่า AP39 สารประกอบเคมีตัวนี้เมื่อนำไปวางไว้ในจุดสำคัญภายในเซลล์ สามารถทำการป้องกันหรือทำให้ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ย้อนกลับไปสภาวะเดิมได้2

ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ ช่วยเผาผลาญอาหารเพื่อให้กลายเป็นวัตถุดิบในการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ และสร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์ที่ตายไป นอกจากนี้ยังเป็นโมเลกุลสารพลังงานสูง และเป็นแหล่งผลิตเอนไซม์หลายพันชนิด เพื่อให้ในกระบวนการเผาผลาญอาหารของทุกเซลล์ในร่างกาย4

ดร. มาร์ค วูด แห่งภาควิทยาศาสตร์ชีวภาพ ได้กล่าวว่า ถึงแม้ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ ที่ได้มาจากไข่เน่าและการผายลมนั้น ถึงแม้จะเป็นก๊าซที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง แต่ก็เป็นก๊าซที่ผลิตขึ้นโดยธรรมชาติจากร่างกายคนเราและอาจกลายเป็นพระเอก (หรือนางเอก) ในการรักษาสุขภาพของคนเรา ซึ่งอาจมีความสำคัญในการรักษาโรคหลายๆ โรคในอนาคต2

ผลการทดลองออกมามีแนวโน้มว่าจะไปได้ด้วยดี โดย AP39 สามารถรักษาไมโททอนเดรียไว้ได้ถึง 80% ในสภาวะการทำลายล้างที่รุนแรง แต่ก็เพียงผลการวิจัยขั้นต้นเท่านั้น จึงได้วางแผนที่จะทำการค้นคว้าอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะนำไปสู่การทดลองรักษาในมนุษย์ต่อไป

ดังนั้นคราวหน้าที่แฟนคุณตั้งท่าผายลมไม่ว่าจะในรถ ใต้ผ้าห่ม บนที่นอน บนโซฟา ก็ไม่ต้องจิกตา ทำท่ารังเกียจนะคะ เตรียมตัวสูดหายใจเข้าไปให้เต็มปอด เพราะเป็นการแสดงความรักจากแฟนคุณที่อยากให้คุณอายุยืนอยู่ด้วยกันไปนานๆ ส่วนคุณผู้หญิงก็ไม่ต้องไปแอบตดในห้องน้ำ หรือนอกห้องอีกต่อไป เราต้องกล้าแสดงความรักกลับไปให้คุณผู้ชายเพื่อให้อายุยืนเท่าเทียมกันค่ะ 😀

via GIPHY

อ้างอิงจาก

  1. Le Trionnaire et al., The synthesis and functional evaluation of a mitochondria-targeted hydrogen sulfide donor, (10-oxo-10-(4-(3-thioxo-3H-1,2-dithiol-5-yl)phenoxy)decyl)triphenylphosphonium bromide (AP39) http://pubs.rsc.org/En/content/articlelanding/2014/md/c3md00323j#!divAbstract
  2. University of Exeter, Rotten egg gas holds key to healthcare therapies,  https://www.exeter.ac.uk/news/featurednews/title_393168_en.html
  3. EMILY MURRAY, Smelling Your Partner’s Farts Will Make You Live Longer, Scientists Find, https://www.unilad.co.uk/science/smelling-your-partners-farts-will-make-you-live-longer-scientists-find/
  4. ไมโทคอนเดรีย (mitochondria) คือ อะไร? . . และมีความสำคัญอย่างไร ?, www.kontrolrider.com, http://www.kontrolrider.com/14593932/%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%97%
    E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%B5%
    E0%B8%A2-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending