LOADING

Type to search

สอนลูกออมเงิน ความรู้ติดตัวที่ไม่มีสอนในโรงเรียน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การมีเงินมากๆ นั้นไม่สำคัญเท่ากับการรู้จักวิธีรักษาเงินให้อยู่กับเราตลอดไป เป็นคำกล่าวบทหนึ่งจาก (โรเบิร์ต คิโยซากิ) ผู้แต่งหนังสือพ่อรวยสอนลูก ในฐานะคนเป็นพ่อแม่แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงไหมคะ? ว่าเราคือเสาหลักสำคัญในการสอนลูกออมเงิน และปลูกฝังนิสัยให้เด็กๆ รู้จักการใช้เงิน เพื่อที่จะไม่ลำบากในอนาคต ซึ่งสำหรับการเริ่มต้นนั้นสอนลูกนั้น ประโยชน์ในการสอนให้ลูกรู้จักออมเงินนั้นมีมากเกินกว่าแค่จำนวนเงินในกระปุกที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นการปลูกฝังการรู้จักวินัยและวิธีการบริหารการเงินส่วนตัว วิชาความรู้ที่เด็กๆ ทุกคนควรมีติดตัว แต่กลับไม่มีสอนในโรงเรียนค่ะ

สอนลูกออมเงิน-หยอดเหรียญใส่กระปุก

สอนลูกออมเงินด้วยการสร้างวินัย

สอนให้ลูกรู้จักการออมเงินตั้งแต่เด็ก เช่น หากระปุกออมสินมา ให้หยอดโดยที่พ่อแม่เริ่มหยอดให้ลูกเห็นก่อน  เศษสตางค์จากการขึ้นรถเมล์เป็นต้น และสอนให้ลูกหยอดตามอาจจะเป็นเงินค่าขนมที่เหลือมา หรือเงินจากที่คุณปู่คุณย่าให้มาก็เก็บสะสมไว้ หลังจากที่ออมสินเต็มก็นำให้ไปฝากธนาคารด้วยกัน ให้ลูกได้เห็นยอดเงินที่เขาออม หัดให้ลูกรู้จักวิธีการจัดสรรค่าขนม เช่น การปรับจากรายวันเป็นรายสัปดาห์ และจากสัปดาห์เป็นรายเดือน สอนวิธีการจดบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อจะได้รู้ว่าตนเองมีพฤติกรรมการใช้เงินอย่างไร พ่อแม่ควรเข้มงวดกับเรื่องนี้ด้วยนะคะ ลูกจะได้รู้สึกว่าการออมเงินเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะซึมซับทำให้ลูกรู้สึกว่า การออมเงินมีประโยชน์ต่อพวกเขาจริงๆ

อ่านต่อ
เรื่องเงินเรื่องใหญ่! ประหยัดเงินกับ 5 สิ่งนี้รับรองมีเงินเหลือเก็บ
กำจัดปัญหาเงินไม่พอใช้ ด้วยการออมเงินเพื่ออนาคตของครอบครัว

สอนลูกออมเงิน-เครื่องบินร่อน

สอนลูกออมเงินด้วยการสร้างแรงจูงใจ

แรงจูงใจคือสิ่งที่ทำให้ผู้ออมมีการคิดวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมว่า หากออมเงินไปแล้วเราจะได้รับผลตอบแทนที่มากหรือน้อยจากการออมเงิน และให้คิดเสมอว่าทรัพย์สินที่ทรงพลังที่สุดของคนเราก็คือ ความคิด เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจ เช่น เริ่มเก็บเงินปีแรกตั้งเป้าไว้ที่เดือนละ1,000 บาท ภายในหนึ่งปีจะมีเงินออมรวม 12,000 บาท เริ่มจากแบบนี้จะทำให้มองเห็นภาพและจินตนาการถึงเป้าหมายในการเก็บเงินได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อมองเห็นตัวเลขที่ตั้งเป้าไว้ ก็จะทำให้เด็กๆ มีกำลังใจและแรงจูงใจมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ควรตั้งเป้าหมายให้สูงเกินไปจากความสามารถน้องๆ นะคะ เพราะอาจทำให้เด็กๆ รู้สึกเหนื่อยหรือท้อเอาได้

สอนลูกออมเงิน-เด็กคำนวณเงิน

สอนลูกออมเงินด้วยการสร้างความรู้

ความรู้ทำให้ได้เงิน ความไม่รู้ทำให้เสียเงิน เป็นข้อคิดจากหนังสือพ่อรวยสอนลูกเช่นกัน นอกจากการออมเงินแล้วที่ควรปลูกฝังเรื่องการใช้เงินอย่างฉลาด ไม่ใช้เงินเกินตัว ให้จ่ายให้น้อยกว่าเงินที่หามาได้ ลดการฟุ่มเฟือยด้วยการเลือกซื้อแต่สิ่งที่จำเป็น สอนให้นึกถึงมูลค่าและคุณค่าของสิ่งของที่ใช้ ลูกๆ จะได้ไม่เป็นเด็กที่ใช้อะไรไม่นาน พอเบื่อก็ทิ้ง สอนการเลือกซื้อสิ่งของ ว่าไม่ใช่แค่ต้องแพงที่สุด หรือถูกกที่สุด แต่ต้องให้คุ้มค่ากับเงินทุกบาทที่จ่ายไปต่างหาก นอกจากนี้ อาจแนะนำเด็กๆ เพิ่มเติม เรื่องการอ่านหนังสือสำหรับเด็กที่มีข้อคิดเกี่ยวกับด้านนี้แบบเข้าใจง่ายๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่ช่วยได้เช่นกัน

สอนลูกออมเงิน-หยอดออมสิน

สอนลูกออมเงินด้วยการสร้างกฎเหล็ก

ในการออมเงิน หากต้องการให้เด็กๆ หรือแม่แต่ตัวเราเองมีวินัยมากขึ้น การสร้างกฎเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเอง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยนะคะ เช่น ให้เด็กๆ ลองแบ่งเงินประจำสัปดาห์หรือประจำเดือนของตัวเองว่า จะเก็บเท่าไหร่ ใช้เท่าไหร่ ลองให้ลูกๆ แบ่งบางส่วนเก็บไว้ก่อนใช้ และทำบัญชีรายรับรายจ่าย ก็เป็นอีกหนึ่งข้อแนะนำง่ายๆ ที่ช่วยปลูกฝังให้น้องๆ มีวินัยในด้านนี้ได้ดีเช่นกัน

แม้หลายท่านอาจจะมองว่า เรื่องเงิน เป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเด็กๆ ควรโฟกัสที่การเรียนเพียงอย่างเดียวมากกว่า แต่จริงๆ แล้ว การค่อยๆ ปลูกฝังนิสัยด้านการออมเงิน การบริหารเงินให้พวกเขาตั้งแต่ยังเล็ก มีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสที่ในอนาคต เด็กๆ จะสามารถจัดการเรื่องเงินได้เป็นอย่างดี ในแบบที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน อาจไม่ต้องห่วงเลยก็ได้ว่า ลูกของเราจะโตมาแล้วจะใช้เงินไม่เป็น จนกลายเป็นหนี้เป็นสินหรือไม่?

 

อ้างอิงจาก

  1. Pongsathorn Phoonphoemon, 70 คำสอน พ่อรวยสอนลูก (วิชาที่พ่อจนไม่เคยสอน โรงเรียนไม่มีในหลักสูตร), https://www.leaderwings.co/book/70-secret-richdad-poordad/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending