LOADING

Type to search

#คนอวดลูก 2018…อวดลูกแบบไหนให้คนไม่หมั่นไส้ดี?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ว่าลูกจะทำอะไรก็น่ารักน่าเอ็นดูไปหมด เราหลายคนเลยอดไม่ได้ที่อวดความน่ารักของลูกกับคนอื่นใช่ไหมล่ะคะ แต่พ่อแม่บางคนก็อวดลูกเสียจนทำให้คนหมั่นไส้แทน ต้องเปลี่ยนค่ะซิส! ลองมาดู 4 เทคนิคอวดลูกแบบมีสติให้คนไม่หมั่นไส้กันดีกว่า

วิธีอวดลูกแบบไม่ให้คนหมั่นไส้

 1. อวดแต่พอดี
  อย่าเอาแต่พูดถึงเรื่องลูกของคุณอย่างเดียวตลอดการสนทนา เพราะบางคนอาจจะไม่อยากรู้เรื่องพัฒนาการและความน่ารักของลูกเราละเอียดยิบขนาดนั้น ควรเว้นช่องว่างให้อีกฝ่ายได้พูดหรือคุยในเรื่องอื่นบ้าง เพราะตัวคุณเองก็คงไม่อยากฟังคนอื่นนั่งอวดลูกหรือพูดถึงแต่เรื่องตัวเองตลอดการสนทนาหรอก จริงไหมคะ?

 2. อวดลูก-แม่หอมลูก
 3. อวดอย่างมีกาลเทศะ
  ควรสังเกตด้วยว่าคนที่คุณจะอวดลูกด้วยเขาว่างอยู่รึเปล่า มีธุระอื่นต้องไปทำไหม สถานการณ์ตอนนั้นเหมาะที่จะอวดลูกหรือไม่ การเข้าไปเป็นพ่อแม่ชอบอวดลูกแบบไม่ถูกที่ถูกเวลาอาจเป็นการรบกวนอีกฝ่าย ทำให้ไปทำธุระไม่ทัน หรือทำให้เกิดความอึดอัด สร้างความรู้สึกที่ไม่ดีกับคุณพาลไปถึงลูกด้วย

 4. อวดลูก-มองบน
 5. อวดแต่ไม่เปรียบเทียบ
  “ลูกเธอยัง…ไม่ได้อีกหรอ ลูกฉันทำได้ตั้งแต่อายุ…แล้ว”
  เรามักจะได้ยินคำพูดประเภทนี้บ่อยๆ แต่ทราบไหมว่าการพูดจาเปรียบเทียบไม่ว่าจะมีเจตนาดีหรือร้าย นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายเคืองแล้ว ยังสร้างความกังวลใจให้คนคนนั้นอีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องพัฒนาการหรือความผิดปกติของเด็กซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก คุณจึงควรเบรกตัวเองบ้างว่าเรื่องการเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องการเอาชนะ สิ่งที่อีกฝ่ายต้องการน่าจะเป็นการรับฟังหรือให้กำลังใจมากกว่า

 6. อวดลูก-คุยโทรศัพท์
 7. อวดบนพื้นที่ (โซเชียล) ของตัวเอง
  สมัยนี้การอวดลูกลงสื่อโซเชียลถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ควรจะโพสต์แค่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ใช่กระจายความน่ารักไปทั่วถึงพื้นที่คนอื่น และไม่ควรวิจารณ์รูปลักษณ์ของรูปลูกที่คนอื่นโพสต์ด้วย เช่น เข้าไปคอมเมนต์อวดรูปลูกตัวเองในสเตตัสของคนอื่น หรือเอารูปลูกคนอื่นมาโพสต์แล้วบอกว่าไม่น่ารักเอาซะเลย เป็นต้น และอีกอย่างที่จะต้องระวังก็คือการอวดลูกทางโซเชียลอย่างมีสติ เพื่อป้องกันอันตรายที่มาจากการแชร์รูปลูกในอินเทอร์เน็ตด้วย

 8. อวดลูก-ลงโซเชียล

  ถ้าอยากเป็นคนเห่อลูก 2018 ที่น่ารัก อย่าลืมเอา 4 เคล็ดลับนี้ไปใช้อวดลูกกันนะคะ ท่องเอาไว้ว่าลูกน่ารักสำหรับพ่อแม่เสมอ แต่ “ลูกคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน” หากทะเล่อทะล่าอวดมากไป ระวังคนรอบข้างจะกลายเป็นหมั่นไส้เอาได้นะคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending