LOADING

Type to search

ไขปัญหาระดับชาติของพ่อแม่ ทำไมลูกงอแงไม่ยอมนอน?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

น่าสงสัยเสียจริงๆ ลองมาตั้งหลายวิธี ลูกน้อยก็ไม่ยอมหลับสักที เป็นเพราะแสงแดดหรือเปล่า ที่ทำให้ลูกไม่ยอมนอนตอนกลางวัน แต่ว่าตอนกลางคืนลูกก็งอแงเหมือนกัน นี่มันปัญหาระดับชาติของคุณพ่อคุณแม่ชัดๆ

แต่ก่อนจะรับมือกับปัญหานี้ ก็ต้องหาสาเหตุให้ได้เสียก่อน วันนี้ My Honey Bun เลยขอชวนคุณพ่อคุณแม่มาส่อง 9 สาเหตุที่ลูกไม่ยอมนอน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือให้ถูกจุดกันค่ะ!

9 สาเหตุที่ลูกน้อยงอแงไม่ยอมนอน

 1. หิวนม หิวน้ำ
  เหตุผลแรกๆ ที่ควรนึกถึงเวลาลูกงอแงไม่ยอมนอนก็คือความหิว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนะคะว่าทารกจะหิวบ่อย ต้องการดื่มนมทุกๆ 2 – 4 ชั่วโมง โดยเฉพาะทารกที่ดื่มนมแม่ เพราะนมแม่นั้นย่อยง่ายและเร็วกว่านมชง1

  นอกจากหิวนมแล้ว ทารกอาจนอนไม่หลับเพราะหิวน้ำก็ได้ เนื่องจากน้ำเป็นส่วนสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย การทำให้เด็กตัวน้อยได้รับน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน โดยเฉพาะในวันที่สภาพอากาศร้อนกว่าปกติ แต่หากทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนให้ทารกดื่มน้ำนะคะ


 2. ลูกงอแงไม่ยอมนอน-หิว
 3. นอนไม่เป็นเวลา
  ทารกน้อยก็เหมือนผู้ใหญ่อย่างเราๆ หากนอนเร็วไปตอนที่ไม่ถึงเวลานอน ก็จะยังไม่ง่วง นอนไปก็ไม่หลับ ต้องพลิกตัวไปมากว่าจะนอนได้นานนับชั่วโมงเลยทีเดียว หรือหากนอนเลยเวลา ก็ทำให้ยิ่งเพลียเกินไป กลายเป็นว่าข่มตาไม่ลงไปซะอย่างนั้น

  ตารางเวลาการนอนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะสำหรับทารกแล้ว การนอนเป็นเวลาจะช่วยให้ร่างกายจำเวลานอนได้ และผลิตฮอร์โมนที่ช่วยให้ทารกง่วงและหลับง่ายออกมาในเวลาเดียวกันทุกวัน


 4. สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย
  สภาพแวดล้อมโดยรอบบริเวณที่นอนก็สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่ร้อนหรือหนาวไป ซึ่งรวมถึงสิ่งเร้าต่างๆ เช่น เสียงรบกวน เสียงของเล่น เสียงสนทนา หรือแม้แต่แสงจากหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ก็อาจทำให้ทารกนอนไม่หลับ ไม่สบายตัว และเริ่มร้องไห้งอแงไปในที่สุดได้เช่นกัน

 5. ลูกงอแงไม่ยอมนอน-ปิดตา
 6. สัมผัสแสงแดดน้อยเกินไป
  อาจจะฟังดูแปลกไปเสียหน่อยว่า อ้ะ! แสงแดดกับการนอนของทารกจะเกี่ยวข้องกันได้อย่างไรนะ?

  คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทราบว่าการสัมผัสแสงแดดน้อยเกินไปก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ทารกงอแงไม่ยอมนอนได้ค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นแสงแดดตอนกลางวันหรือตอนค่ำ ก็มีส่วนช่วยให้ทารกนอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งยืนยันได้โดยงานในวิจัยหนึ่งในปี 2004 ที่พบว่าทารกในช่วงอายุ 6 – 12 สัปดาห์ที่ได้สัมผัสแสงแดดในตอนบ่ายๆ จะหลับได้ดีมากขึ้นในตอนกลางคืน2 นอกจากนี้ แสงแดดยังมีวิตามินดี ที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาต่างๆ อีกด้วยนะ


 7. ต้องการความอบอุ่น
  ความอบอุ่นในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องให้เจ้าตัวน้อยนอนร้อนๆ นะคะ แต่ความอบอุ่นนี้หมายถึงไออุ่นรักจากคุณพ่อคุณแม่ต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นการโอบอุ้ม หรือการโอ๋กอด

  ก่อนที่ลูกจะออกมาสู่โลกใบนี้ เค้าเคยถูกโอบอุ้มอยู่ภายในครรภ์อย่างทะนุถนอมมาก่อน สภาพแวดล้อมในครรภ์อย่างแรงกด สภาวะไร้น้ำหนักและการเคลื่อนไหว จะช่วยคลายการระคายเคืองของประสาทสัมผัสและบรรเทาความวิตกกังวลทางกายภาพของทารกได้ ดังนั้น เมื่อออกมาเผชิญโลกนอกครรภ์ เด็กก็อาจยังไม่คุ้นชิน และต้องการความอบอุ่นเช่นเดียวกับครั้งที่อยู่ในครรภ์จนงอแงไม่ยอมนอน


 8. ลูกงอแงไม่ยอมนอน-นอนกับแม่
 9. กำลังฝึกพัฒนาการ
  หากลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืน หรือชอบตื่นขึ้นมากลางดึก คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตดู ว่าช่วงนั้นลูกกำลังฝึกพัฒนาการอะไรอยู่บ้างหรือเปล่า อาทิ ฝึกลุกนั่ง ลุกยืน เดิน ม้วนตัว คลาน บีบจับ หัดเคี้ยว หรือหัดพูด เป็นต้น

  ถ้าลูกตื่นกลางดึก แต่ไม่ถึงกับงอแงร้องไห้ไม่ยอมนอน ก็ขอให้คุณพ่อคุณแม่สันนิษฐานไว้เลยว่าอาจเป็นเพราะสาเหตุนี้ เนื่องจากพัฒนาการต่างๆ จะดลใจหรือกระตุ้นให้ลูกน้อยตื่นกลางดึกมาทำกิจกรรมดังกล่าว หรือบางครั้งอาจเป็นเพราะเด็กแอบตื่นขึ้นมาฝึกทำท่าต่างๆ ด้วยตัวเองก่อนแล้วเกิดข้อผิดพลาดขึ้น เช่น พยายามม้วนตัวแต่กลายเป็นว่าไม่ยอมหงายกลับมาท่าเดิม เจ้าคนเก่งก็อาจร้องไห้งอแงเพื่อขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่ได้ค่ะ


 10. ฟันกำลังขึ้น
  เป็นเรื่องปกติที่เด็กๆ หลายคนจะงอแงไม่ยอมนอนในช่วงที่ฟันกำลังขึ้นโดยเฉพาะในตอนกลางคืน เพราะท่านอนจะส่งผลให้เกิดแรงกดระหว่างศีรษะและกระดูกขากรรไกร จนทำให้ทารกรู้สึกอึกอัด ไม่สบายตัว

  เจ้าตัวน้อยบางรายอาจมีปัญหาฟันขึ้นมากกว่าคนอื่นๆ จนทำให้กระสับกระส่าย ปวดท้อง เป็นผื่นผ้าอ้อม หรืออาจไม่อยากอาหารเลยก็ได้เช่นกัน


 11. ลูกงอแงไม่ยอมนอน-ฟันขึ้น
 12. ไม่สบายตัว หรือป่วย
  ถ้าผู้ใหญ่อย่างเราไม่สบายจนนอนไม่หลับ เราก็คงไปหายามากินเพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้น แต่ไม่ใช่กับทารก เพราะเมื่อทารกมีอาการเจ็บป่วยต่างๆ อย่างปวดท้อง ท้องอืด กรดไหลย้อน หรือหนาวสั่น ทารกไม่สามารถบอกชัดได้ จึงทำให้แสดงออกมาในรูปแบบการงอแงไม่ยอมนอนนั่นเอง

  หากอาการต่างๆ ดูไม่ทุเลาลง ผู้ปกครองควรพาทารกไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปนะคะ


 13. อยากอยู่ใกล้กับพ่อแม่
  เคยไหมคะ? ที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้ลั่นจนบ้านแทบแตกอยู่นานสองนาน พออุ้มขึ้นมาปุ๊ปก็กลับไปหลับปุ๋ยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่พอวางลงบนเตียงเท่านั้นแหละ ก็ร้องไห้งอแงอีกแล้ว เล่นเอาคุณพ่อคุณแม่ปวดหัวตุบเลยใช่ไหมล่ะ เพราะจะให้อุ้มไว้เป็นหลายชั่วโมง แขนเราก็คงล้ากันพอดี

  เหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดจากการที่ทารกมีภาวะความวิตกกังวลจากการแยกจาก (Separation Anxiety) อาการนี้มักปรากฏในช่วง 6 – 8 เดือน และอาจต่อเนื่องไปจนอายุ 5 ขวบ ดังนั้น การที่ลูกงอแงไม่ยอมนอนก็อาจมีเหตุผลว่าต้องการการกอด ต้องการคนมาอยู่ใกล้ๆ แค่นั้นเอง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยในปี 2010 พบว่า การที่คุณแม่นอนหลับไปพร้อมกับทารก พร้อมกอดหรือเอามือจับลูกน้อยไว้ จะช่วยให้เด็กนอนหลับได้ดีและเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย2


 14. ลูกงอแงไม่ยอมนอน-ลูกนอนกับพ่อ

อ้างอิงจาก

 1. Katherine Lockett, 10 Reasons Why Babies Don’t Sleep, Mummyology, Aug 2012, http://www.mummyology.co.uk/2012/08/10-reasons-why-babies-dont-sleep.html
 2. 10 Common Reasons Why Babies Don’t Sleep Through the Night, Top 10 Home Remedies, May 2016, https://www.top10homeremedies.com/pregnancy/10-common-reasons-babies-dont-sleep-night.html/3
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending