LOADING

Type to search

โดนฝนแล้วทำไมต้องเป็นหวัด ชัวร์หรือมั่วนิ่ม! เรามีคำตอบ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เข้าสู่ฤดูฝนทีไร คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยเป็นกังวลอยู่เสมอว่าลูกน้อยของเราจะไม่สบายหรือไม่ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กเล็กมักจะเป็นไข้หวัดง่ายกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากร่างกายยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่จนสร้างภูมิคุ้มกันได้เท่าผู้ใหญ่นั่นเอง อีกทั้งในเด็กบางรายเมื่อเป็นไข้หวัดแล้วก็มักจะหายช้า หรือมีอาการเจ็บคอ ไอ จาม เรื้อรังอีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเป็นไข้หวัดนั้น มักเกิดจากโดยฝนหรือละอองน้ำฝนนั่นเอง ครั้งนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ ว่าตกลงแล้วจริงชัวร์หรือมั่วนิ่มกันแน่

ไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องเล็ก 10 วิธีสังเกตอาการลูก

จริงเหรอ? โดนฝนแล้วจึงต้องเป็นไข้หวัด

คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะสงสัยว่าจริงเหรอที่ลูกของเราโดนน้ำฝนแล้วทำให้เป็นไข้หวัด ทำไมอาบน้ำ สระผมทุกวันจึงไม่เป็นไข้หวัดล่ะ ซึ่งเรื่องนี้ต้องขอชี้แจงก่อนว่า สาเหตุของไข้หวัดนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศฟุ้งกระจายไปทั่ว

ซึ่งอันนี้ที่จริงแล้วต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไข้หวัดก็คือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจนั่นเอง และในขณะที่ฝนตกนั้นละอองฝนได้จับเอาเชื้อไวรัสในอากาศนั้นลงมาด้วย ประจวบกับฝนตกทำให้อากาศเย็นชื้น ส่งผลให้อุณหภูมิภายในร่างกายของเราเย็นลง จึงทำให้เมื่อเวลาที่เราสูดดมหายใจเอาอากาศเข้าไปในขณะที่ฝนตกนั้น ทำให้เราสูดเอาไวรัสเข้าไปด้วย และเจ้าไวรัสก็ชอบอยู่ในอุณหภูมิเย็นชื้นในโพรงจมูกของเรา

เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง หากไม่ทำร่างกายให้อบอุ่นขึ้น ก็เท่ากับว่าเราได้เลี้ยงเจ้าไวรัสนั้นให้เจริญเติบโตภายในโพรงจมูก จึงทำให้เราติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ จนทำให้กลายเป็นไข้หวัดนั่นเอง ดังนั้นคำตอบ ก็คงต้องบอกว่า “จริง” ในส่วนหนึ่ง เพราะเมื่อเราโดนฝนก็มีโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดมากขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเล็กอย่างกล่าวไปในข้างต้น ว่าภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ โอกาสที่จะเป็นจึงง่ายกว่าเราหลายเท่า

เมื่อเด็กเป็นไข้หวัดจะมีอาการอย่างไร

เด็กที่ไข้หวัดจากการติดเชื้อไวรัสในเริ่มแรกมักจะมีอาการเจ็บคอ ต่อมาจะเป็นไอ จาม ในบางรายอาจจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ซึ่งจะมีอาการอยู่ประมาณ 5 – 7 วัน และจะหายไปเอง ในระหว่างนี้ก็ควรให้เด็กงดรับประทานน้ำเย็นและให้ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเพื่อแก้อาการเจ็บคอ และทำให้อุณหภูมิในร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดอาการไอ จาม ให้ลดน้อยลงได้

อย่างไรก็ตาม หากลูกน้อยต้องโดนน้ำฝนหรือละอองน้ำฝนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรจะรีบเช็ดตัวให้แห้งหรืออาบน้ำ สระผม และเป่าให้แห้งเพื่อทำให้อุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนไป รวมทั้งทำให้ร่างกายอบอุ่น เพียงเท่านี้เจ้าไวรัสในโพรงจมูกที่เราสูดดมก็ไม่สามารถทำอันตรายต่อลูกน้อยของเราได้แล้วล่ะค่ะ

ไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องเล็ก 10 วิธีสังเกตอาการลูก

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending