LOADING

Type to search

แชร์ความกดดันของมนุษย์แม่ ห้ามลา ห้ามป่วย ห้ามตาย

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ใครจะรู้ว่ามนุษย์แม่ ต้องต่อสู้กับในชีวิตแห่งความเป็นแม่อะไรบ้างหลังการคลอดลูก

มนุษย์แม่อย่างเราๆ นอกจากที่จะต้องอดทนและปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทางร่างกายที่ต้องรับมือตลอด 9 เดือนเมื่อตั้งท้องแล้ว เมื่อคุณแม่คลอดน้องออกมาแล้วก็ยังคงต้องผจญกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย การเลี้ยงลูก สารพัดสารเพที่ทำให้คุณแม่มือใหม่ต้องวิตกกังวลค่ะ

แต่สิ่งที่กล่าวมาทั้งหลาย เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่มาทดสอบความสตรองและความอดทนของคุณแม่เท่านั้นนะคะ

สังคมปัจจุบันให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอกมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก ไม่ต้องดูสถิติอะไรก็สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าผู้คนสมัยนี้ให้ความสำคัญกับการแต่งตัว แต่งหน้า และรูปลักษณ์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยสังคมติดโซเชียล สื่อต่างๆ ก็ประดังประเดกันลงรูปคุณแม่เซเลบที่ตั้งท้องกันแบบมีออร่า ยิ่งท้องยิ่งสวย ดูฟิตดูเฟิร์มกันตลอดเวลา คลอดได้ 3 อาทิตย์ก็กลับมาฟิตเหมือนเดิม ฯลฯ

นี่คือความกดดันจากสังคมยุคใหม่ที่ทำให้คุณแม่หลายๆ คนรู้สึกถึงความเป็นปมด้อยของสภาพร่างกายที่ไม่ฟิตไม่เฟิร์มเหมือนแต่ก่อน ไม่ว่าจะมาจากเพื่อนฝูง คนรอบข้าง ที่ทักกันนักกันหนาว่า “นี่ท้องอีกคนเหรอ” “อ้าว นึกว่าคลอดแล้ว” “อีกคนยังอยู่ในท้องใช่ไหม” อาจเป็นแค่คำทักทายขำๆ สำหรับคนที่ไม่รู้จะพูดอะไร แต่หารู้ไม่ว่ามันอาจจะทำร้ายจิตใจคุณแม่โดยที่คุณไม่รู้ตัวนะคะ

คุณแม่อาจจะต้องไตร่ตรองไว้ก่อนคิดดูดีๆ นะคะว่าจริงๆ แล้วมันอยู่ที่เราได้ทำใจยอมรับความเปลี่ยนแปลงของชีวิตจากสถานะการเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ได้กลายมาเป็นคุณแม่แล้วหรือยัง จะได้ไม่ต้องมากดดันอีกตัวเองแบบไม่จำเป็นค่ะ เรามาให้ความสนใจกับสิ่งที่ให้ความสุขกับชีวิตเราและเริ่มทำใจยอมรับรูปร่างที่เปลี่ยนไป มองให้มันเป็นความสวยงามของชีวิต เป็นธรรมชาติของการเป็นแม่จะทำให้ชีวิตดีและมีความสุขมากกว่าไหมคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending