LOADING

Type to search

การตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์ และพัฒนาการครรภ์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 5

พัฒนาการทารกในครรภ์:

 • ขนาดของลูกน้อย: เม็ดแอปเปิ้ล (มีความยาวจากยอดศีรษะถึงส่วนล่างสุดของสะโพก ประมาณ 0.13 นิ้ว)1
 • หัวใจของลูกจะเต้นเป็นครั้งแรก
 • เริ่มมีการสร้างอวัยวะต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร ตับ ไต รวมไปถึงระบบย่อยอาหาร ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบประสาท
 • เริ่มปรากฏปุ่มที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของแขนและขา

ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ระหว่างการตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์:

 • อาการแพ้ของคนท้องเริ่มออก เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย โดยอาการที่เด่นที่สุดในสัปดาห์นี้คือการเจ็บหน้าอก
 • อารมณ์แปรปรวนขึ้นลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และอาจเกิดภาวะหดหู่ขึ้นได้ อย่าชะล่าใจหากคุณแม่รู้สึกซึมเศร้าต่อเนื่องเกินกว่า 2 สัปดาห์ ให้ไปปรึกษาแพทย์ทันที2
 • เริ่มมีอาการ “Pregnancy Brain3” ซึ่งหมายถึงอาการหลงๆ ลืมๆ ไม่ค่อยมีสมาธิ โฟกัสไม่ได้ ซึ่งอาจเกิดมาจากความตื่นเต้นในช่วงแรกของการตั้งครรภ์รวมไปถึงความเครียดและความอ่อนล้า
 • ไม่ต้องห่วงถ้าคุณแม่ไม่มีอาการแพ้ท้องใดๆ เพราะนี่ไม่ได้หมายความว่าการตั้งครรภ์มีปัญหา แต่หมายความว่าคุณแม่คือผู้โชคดีค่ะ!1

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์:

 • เริ่มสร้างนิสัยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • ลองรับมือกับปัญหาเวียนหัวคลื่นไส้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น ทานยาสมุนไพร วิตามินบี 6 ขิง หรืออมลูกอมหวานๆ แล้วดูว่าวิธีไหนได้ผลกับคุณที่สุด1
 • หนึ่งในวิธีลดอาการวิงเวียน คือการทานอาหารในสัดส่วนที่น้อยลงแต่บ่อยมื้อขึ้น โดยวิธีนี้ยังจะช่วยไม่ให้น้ำตาลในเลือดของคุณแม่ต่ำจนเกินไป จนทำให้รู้สึกหมดพลังงาน
 • ช่วงนี้คุณแม่อาจเป็นกังวลและคิดมากกับหลายๆ เรื่อง พยายามทำใจให้สบาย หรือใช้วิธีเขียนลิสต์สิ่งที่ต้องทำ เพื่อช่วยจัดระบบให้สมองและแบ่งเบาความเครียดลงค่ะ
ตั้งครรภ์5สัปดาห์-กินอาหาร

เรื่องน่ารู้ประจำการตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์:

คนท้องกินอะไรดีนะ?

หนึ่งในเรื่องชวนกังวลของว่าที่คุณแม่มือใหม่ ก็คือเรื่องอาหารการกินนี่แหละค่ะ สาวๆ มักไม่แน่ใจว่าควรกินอะไรเพิ่มเป็นพิเศษ หรือมีอะไรที่คนท้องห้ามกินบ้าง

คนท้องคนควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เหมือนเดิม โดยเสริมสารอาหารที่ต้องใช้ในการเจริญเติบโตของลูกเป็นพิเศษ คือ โปรตีนจากเนื้อปลา นม ไข่ เต้าหู้, ไขมันดีจากถั่วต่างๆ, กรดโฟลิกจากผักใบเขียว, ธาตุเหล็กจากตับ เลือด ธัญพืช, แคลเซียมจากนมหรือปลาตัวเล็ก, วิตามินซีจากผลไม้รสเปรี้ยว, ไอโอดีนจากเกลือและอาหารทะเล และสังกะสีจากกุ้ง ปู หรือธัญพืชค่ะ

อย่างไรก็ดี ยังมีเมนูอันตรายที่คนท้องไม่ควรรับประทาน นั่นก็คือปลาดิบ ไข่สุกๆ ดิบๆ ชีสที่ไม่พาสเจอร์ไรซ์ และแอลกอฮอล์ค่ะ นอกจากนี้ คนท้องยังควรลดการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โดยแนะนำว่าไม่ควรทานคาเฟอีนเกินวันละ 200 มก. ค่ะ

คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านการตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์อ่านการตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์ >>

อ้างอิงจาก

 1. Pregnancy Week by Week, The Bump, https://www.thebump.com/pregnancy-week-by-week/
 2. Stages of Pregnancy Week by Week, Parents.com, https://www.parents.com/pregnancy/week-by-week/
 3. Your First Trimester, Week-by-Week, Fit Pregnancy, https://www.fitpregnancy.com/pregnancy/pregnancy-calendar/your-first-trimester-week-week
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending