LOADING

Type to search

การตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ และพัฒนาการครรภ์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 40

พัฒนาการทารกในครรภ์:

 • ขนาดของลูกน้อยแตงโม (มีความยาวจากศีรษะถึงปลายเท้า ประมาณ 2 นิ้ว)1
 • ลูกมีน้ำหนักประมาณ 7.5 ปอนด์ หรือประมาณ 3.4 กิโลกรัม โดยลูกจะเติบโตในครรภ์และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อีกหากยังไม่คลอด
 • เล็บและผมของลูกงอกยาวขึ้นเรื่อยๆ


ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่:

 • อาการของคุณแม่จะคล้ายกับสัปดาห์ก่อนๆ คือ ขาเป็นตะคริว อ่อนเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ รวมถึงอาการเจ็บท้องเตือนหรือเจ็บท้องหลอกบ่อยขึ้นอีก
 • สัญญาณการเจ็บท้องคลอดในสัปดาห์ที่ 40: มดลูกบีบรัดตัวถี่เป็นจังหวะ และน้ำเดิน ซึ่งมาจากการที่ถุงน้ำคร่ำรั่วหรือแตก
 • สัปดาห์นี้ถือเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ หรือสัปดาห์ที่คุณหมอคะเนวันคลอดไว้นั่นเอง ไม่ต้องห่วงหากคุณแม่ยังไม่มีอาการใดๆ เพราะคุณหมอจะทำการตรวจและดูอาการอย่างใกล้ชิด หากลูกในครรภ์แข็งแรงไม่มีปัญหา คุณหมออาจปล่อยให้ลูกอยู่ในท้องต่อเพื่อให้คลอดเองตามธรรมชาติภายใน 2 สัปดาห์2หรืออาจเลือกทำการเร่งคลอดด้วยวิธีที่เหมาะสม

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์:

 • พยายามอย่าเครียดหรือกังวลเกินไป ให้คิดว่าลูกจะคลอดออกมาเองเมื่อลูกพร้อม
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลตัวเองให้แข็งแรงและพร้อมสำหรับการคลอดค่ะ
ตั้งครรภ์40สัปดาห์-ทารกแรกคลอด

เรื่องน่ารู้ประจำการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์:

สัปดาห์ที่ 40 นี่ถือเป็นโค้งสุดท้ายจริงๆ ที่พ่อแม่จะได้เจอลูกน้อยที่เรารอตั้งตาเจอมาตลอด 9 เดือน น่าตื่นเต้นไหมล่ะคะ?

การเป็นพ่อเป็นแม่ถือว่าเป็นการให้อย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากการที่แม่ยอมเจ็บปวดเพื่อคลอดลูกน้อยออกมาแล้ว ยังมี 2 สิ่งที่คุณแม่ (และคุณพ่อ) สามารถให้ลูกได้ตั้งแต่วินาทีแรกๆ เลย นั่นก็คือการให้น้ำนมเหลืองและการสัมผัสแบบแนบเนื้อ ซึ่งมีประโยชน์มหาศาลทั้งทางสุขภาพร่างกายและอารมณ์ของลูกน้อยค่ะ

 • ทำความรู้จักน้ำนมเหลือง
  น้ำนมเหลือง หรือคอลอสตรัม (Colostrum) เป็นน้ำนมที่ร่างกายของคุณแม่ผลิตขึ้นมาภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังคลอด มักสีเหลืองทองหรือขาวข้น และอุดมไปด้วยสารจำเป็นที่มีคุณค่าสูง มีผลต่อพัฒนาการและความแข็งแรงของทารก อาทิ ให้พลังงานและคอเลสเตอรอลสูงเพื่อการเจริญเติบโตของระบบประสาท เป็นเหมือนวัคซีนทรงพลังเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ลดโอกาสการเจ็บป่วย และกระตุ้นให้ทารกขับขี้เทาออกจากร่างกาย
 • เริ่มต้นการสัมผัสแบบแนบเนื้อ
  หรือที่เรียกว่า Skin-on-Skin Contact หรือ Kangaroo Care ซึ่งเป็นการสัมผัสทารกน้อยแบบแนบชิดทางผิวหนัง โดยให้ทารกที่เปลือยอยู่บนหน้าอกที่เปลือยเช่นกันของแม่ (หรือคุณพ่อจะเข้ามาช่วยก็ได้นะคะ) ตั้งแต่ 1 – 2 ชั่วโมงแรกที่ลูกคลอด โดยการสัมผัสแนบเนื้อนี้มีประโยชน์นอกเหนือไปจากการสร้างความสุขและสายใยผูกพันระหว่างแม่ลูก เพราะยังสามารถช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายทารกให้อบอุ่นคงที่ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจของลูกสม่ำเสมอ แถมช่วยให้ทารกนอนได้นานและลึกขึ้น และช่วยให้ลูกร้องไห้น้อยลงด้วยนะคะ

ระยะชั่วโมงแรกๆ หลังคลอดสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสุขภาพของลูกและแม่ได้จริง คุณแม่อย่าลืมสอบถามทางโรงพยาบาลถึงนโยบายในเรื่องนี้ แล้วเตรียมพร้อมกอดทารกคนใหม่ไว้ในอ้อมแขนได้เลยค่ะ My Honey Bun ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

<< อ่านการตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์กลับไปบทความหลัก >> 

อ้างอิงจาก

 1. Pregnancy Week by Week, The Bump, https://www.thebump.com/pregnancy-week-by-week/
 2. Your Third Trimester, Week-by-Week, Fit Pregnancy, https://www.fitpregnancy.com/pregnancy/pregnancy-calendar/your-third-trimester-week-week
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending