LOADING

Type to search

การตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ และพัฒนาการครรภ์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 32

พัฒนาการทารกในครรภ์:

  • ขนาดของลูกน้อย:ผลสควอช (มีความยาวจากศีรษะถึงปลายเท้า ประมาณ 7 นิ้ว)1
  • ลูกหนักประมาณ 8 ปอนด์ หรือประมาณ 1.7 กิโลกรัม
  • เด็กเริ่มเปลี่ยนท่าเป็นกลับหัวลง ทำให้คุณแม่รู้สึกว่าท้องที่เคยสูง กลับลดต่ำลงมาอยู่บริเวณเชิงกราน อย่างไรก็ดี การเคลื่อนที่ของเด็กมีความแตกต่างกันไป เด็กบางคนอาจไม่เคลื่อนที่ลงมาจนกว่าจะพร้อมคลอดเลยก็ได้1


ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่:

  • อาการเจ็บท้องหลอก (Braxton Hicks Contraction) เกิดบ่อยและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และคุณแม่อาจมีน้ำนมเหลือง หรือคอลอสตรัม(Colostrum) รั่วออกมา
  • หัวนมและฐานรอบๆ จะมีสีเข้มขึ้น ว่ากันว่านี่เป็นวิธีของร่างกายที่จะทำให้เด็กทารกสามารถเห็นหัวนมได้ชัดเจนขึ้นเมื่อคลอดออกมา เพื่อการให้นมที่ง่ายขึ้นนั่นเอง
  • ตกขาวมีจำนวนมากขึ้นเพื่อช่วยเคลียร์แบคทีเรียให้ช่องคลอดพร้อมสำหรับลูกน้อย คุณแม่ต้องสังเกตว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นออกมาด้วย เช่น มูกปิดปากมดลูก (Mucus Plug) ซึ่งจะถูกขับออกก่อนคลอดประมาณ 2 – 3 วันหรือไม่กี่ชั่วโมง รวมถึงของเหลวที่มีลักษณะเหมือนน้ำ เพราะนี่อาจเป็นอาการน้ำเดินที่มาเตือนให้คุณแม่รีบไปโรงพยาบาลทันที

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์:

ตั้งครรภ์32สัปดาห์-เด็กกินนมขวด

เรื่องน่ารู้ประจำการตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์:

นมแม่ vs. นมชง

ในสัปดาห์ที่ 32 นี้ คุณแม่คงเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดของลูกแล้ว และหลายๆ คนก็คงวางแผนเรื่องการให้นมลูกน้อยไว้แล้วด้วย แต่สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่แน่ใจ มาลองศึกษาความแตกต่างของนมแม่และนมชงกันค่ะ

นมแม่นั้นถูกสร้างมาเพื่อเป็นอาหารของทารกน้อยตามธรรมชาติ จึงมีสารอาหารและพลังงานที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของทารก ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันโรคภูมิแพ้ แถมช่วยให้มดลูกคุณแม่เข้าอู่เร็วขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม อ้อ! ที่สำคัญคือเป็นของฟรีที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อค่ะ

นมชงหรือนมผงถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับบ้านที่มีปัญหาในการให้นมแม่ อาทิ แม่ไม่มีน้ำนม ทารกแพ้สารบางตัวในน้ำนมแม่ หรือด้วยไลฟ์สไตล์ที่ทำให้แม่ไม่สามารถให้นมลูกด้วยตัวเองได้ (ต้องกลับไปทำงาน หรือต้องเดินทาง เป็นต้น)

ถึงแม้นมผงจะไม่มีสารอาหารที่เทียบเท่านมแม่ได้ 100% แต่ก็ถือเป็นทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกไม่ได้จริงๆ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายสูตรหลายประเภทให้เลือกตามความเหมาะสมของลูกเราค่ะ

คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านการตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์อ่านการตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์ >> 

อ้างอิงจาก

  1. Pregnancy Week by Week, The Bump, https://www.thebump.com/pregnancy-week-by-week/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending