LOADING

Type to search

การตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ และพัฒนาการครรภ์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 29

พัฒนาการทารกในครรภ์:

 • ขนาดของลูกน้อย:ลูกเอคอร์นสควอช (มีความยาวจากศีรษะถึงปลายเท้า ประมาณ 2 นิ้ว)1
 • ลูกมีน้ำหนักประมาณ 5 ปอนด์ หรือประมาณ 1.13 กิโลกรัม อาจฟังดูน้อยสำหรับทารกในครรภ์ในไตรมาสที่ 3แต่จากนี้ไป ลูกจะมีน้ำหนักมากขึ้น และเพิ่มได้ถึง 3 เท่าก่อนคลอด12
 • ศีรษะใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับสมองที่กำลังพัฒนา
 • ลูกมีความรู้สึกไวต่อแสงและเสียงขึ้นเรื่อยๆ2


ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่:

 • มีอาการคล้ายสัปดาห์ก่อน แต่อาจชัดเจนยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว เวียนหัว คันผิวหนังบริเวณหน้าท้อง ท้องผูก นอนไม่หลับ และปัสสาวะบ่อย
 • ปวดหลัง ขา และบริเวณสะโพก เนื่องจากแรงกดและน้ำหนักที่คุณแม่ต้องแบกไว้ทั้งวัน นอกจากนี้ ข้อต่อและเอ็นต่างๆ จะเริ่มอ่อนตัวลงเพื่อสร้างความพร้อมสำหรับการคลอดจึงทำให้คุณแม่ยิ่งปวดและเมื่อยตัวไปหมด

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์:

 • พยายามยืนและนั่งหลังตรง เพื่อสร้างเนื้อที่เพิ่มในช่องท้อง
 • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กในครรภ์ด้วยการทานโปรตีน วิตามินซี เหล็ก กรดโฟลิก และอาหารที่มีแคลเซียมสูง3เช่น นม ชีส โยเกิร์ต
 • ซื้อของสำหรับทารกเตรียมไว้ และเตรียมกระเป๋าสำหรับวันคลอด การเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้เติมสิ่งของที่จำเป็นลงไปเรื่อยๆ และไม่หลงลืมอะไรเมื่อต้องรีบออกเดินทางไปโรงพยาบาล
ตั้งครรภ์29สัปดาห์-เตรียมของ

เรื่องน่ารู้ประจำการตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์:

ได้เวลาจัดกระเป๋าเตรียมคลอดแล้ว!

นอกจากของที่พ่อแม่ต้องเตรียมซื้อติดบ้านไว้เพื่อรอต้อนรับเจ้าตัวน้อย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าลูก เครื่องนอน อุปกรณ์ให้นม ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ไปจนถึงคาร์ซีท ก็ต้องไม่ลืมเตรียมกระเป๋าสำหรับวันที่จะไปคลอดไว้ล่วงหน้า พอถึงวันจริงแล้วจะได้ไม่ฉุกละหุกเกินไปค่ะ

ไม่ว่าจะคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด ส่วนใหญ่แล้วจะแนะนำให้คุณแม่เตรียมกระเป๋าสำหรับไปโรงพยาบาลไว้ล่วงหน้าประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดคลอด หรือจะเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการค่อยๆ เอาของที่นึกได้ใส่กระเป๋ารอไว้เรื่อยๆ ก็ได้ อย่าลืมสอบถามกับทางโรงพยาบาลว่าแพ็กเกจคลอดของเราครอบคลุมอะไรบ้าง เพื่อจะได้จัดของไปแบบพอดีๆ ไม่ขาดไม่เกิน แต่ปกติแล้วจะแนะนำให้จัดของเหล่านี้ใส่กระเป๋าสำหรับเตรียมคลอดค่ะ

 • สำหรับคุณแม่: เอกสารสำคัญ เสื้อผ้าสำหรับใส่กลับบ้าน กางเกงชั้นในใส่สบาย เสื้อชั้นในให้นม หมอนให้นม เครื่องสำอาง และอุปกรณ์ช่วยนอน
 • สำหรับคุณพ่อหรือคนเฝ้าไข้: กล้องสำหรับถ่ายภาพหรือวิดีโอ และเสื้อผ้าเปลี่ยน
 • สำหรับลูกน้อย: เสื้อผ้าเด็กแรกเกิดสำหรับใส่กลับบ้าน ถุงมือ และผ้าห่ม

อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ฆ่าเวลาต่างๆ อย่างมือถือ แท็บเล็ต เครื่องเกม หนังสือ ฯลฯ รวมทั้งของว่างสำหรับทั้งคุณแม่และคนเฝ้าไข้ด้วยนะคะ สำหรับเช็กลิสต์ฉบับเต็มที่จะช่วยคุณแม่จัดกระเป๋าได้ง่ายกว่าเดิม My Honey Bun ก็ได้รวบรวมมาให้แล้วที่นี่ค่ะ

คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านการตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์อ่านการตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์และพัฒนาการครรภ์ >> 

อ้างอิงจาก

 1. Pregnancy Week by Week, The Bump, https://www.thebump.com/pregnancy-week-by-week/
 2. Your Third Trimester, Week-by-Week, Fit Pregnancy, https://www.fitpregnancy.com/pregnancy/pregnancy-calendar/your-third-trimester-week-week
 3. Your pregnancy: 29 weeks, BabyCenter, https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-29-weeks_1118.bc
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending