LOADING

Type to search

คนท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม ขึ้นรถ ลงเรือ อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คนจะกังวลมากขึ้นเมื่อต้องเดินทางในระหว่างตั้งครรภ์เกิดคำถามว่าจะขับรถเองได้ไหมนะ? ถ้าคาดเข็มขัดแล้วจะเกิดอันตรายต่อเด็กในท้องไหม? คนท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม? มาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ ว่าในการเดินทางระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องระวังอะไรบ้าง

อันที่จริงแล้วคนท้องกับการเดินทางไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยนะคะ การเดินทางไม่ได้มีอันตรายร้ายแรง ยกเว้นแค่ในคุณแม่ที่มีความเสี่ยงหรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจต้องยกเว้นหรือระมัดระวังเป็นพิเศษ หากคุณแม่คนไหนที่ไม่มีปัญหาใดๆ ก็สามารถเดินทางได้อย่างสบายใจหายห่วง แต่เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน อย่าลืมตรวจเช็คลิสต์ก่อนออกเดินทางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ก่อนเดินทางไกลๆ ทุกครั้งนะคะ

สำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะไปทำงานหรือช็อปปิ้ง เราขอจำแนกตามรูปแบบดังนี้ค่ะ

คนท้องเดินทางโดยรถยนต์ควรระวังอะไรบ้าง

หากคุณแม่ขับรถเอง สิ่งที่ควรคำนึงคือ

 • คุณแม่ซึ่งเพิ่งตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก (1 – 3 เดือน) และไตรมาสที่สาม (7 – 9 เดือน) ไม่ควรขับรถเอง เนื่องจากในช่วงแรก คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้อง วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และสำหรับในช่วงใกล้คลอด ท้องที่มีขนาดใหญ่อาจไปค้ำพวงมาลัย หรืออาจกระทบกระเทือนและเสี่ยงต่อการแท้งเมื่อต้องเบรกรถกะทันหัน

หากคุณแม่เป็นผู้โดยสาร สิ่งที่ควรคำนึงคือ

 • คุณแม่ต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง โดยคาดให้เส้นด้านนอก (เส้นทแยง) พาดผ่านระหว่างอกไปด้านข้างของลำตัว และเส้นด้านใน (เส้นล่าง) อยู่ใต้ท้องให้ต่ำที่สุด ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนไหนรัดหน้าท้องและเช็คว่าเข็มขัดไม่บิดเป็นเกลียว1
 • ควรหยุดพักบ่อยๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลาย โดยให้คุณแม่ลงยืดเส้นยืดสายเป็นเวลาประมาณ 5 – 10 นาทีในทุก 2 – 3 ชั่วโมง และระหว่างนั่งรถ อาจหมั่นหมุนข้อเท้าเพื่อช่วยลดอาการขาบวม
 • เพื่อความสบายตัว ควรเตรียมหมอนไปรองหลังและคอ และปรับพัดลมแอร์ให้ถึงคุณแม่ เพื่อลดความวิงเวียนจากอากาศไม่ไหลเวียน
 • เตรียมน้ำดื่มหรืออาหารว่าง สำหรับทานเพื่อลดความหิวในระหว่างเดินทาง และควรงดน้ำอัดลมเพราะจะทำให้ท้องอืด

คนท้องนั่งมอเตอร์ไซค์หรือขี่จักรยานได้หรือไม่

ถ้าเป็นไปได้ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่หรือซ้อนจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ เพราะหากเกิดวิงเวียนศีรษะ อาจทำให้พลัดตกจากรถ หรือรถอาจตกหลุมบ่อยและสร้างแรงกระแทก ทำให้มดลูกเกร็ง มีผลต่อครรภ์ได้ค่ะ

คนท้องลงเรือหรือขึ้นรถไฟได้หรือไม่

 • ควรงดใช้เรือหรือรถไฟในไตรมาสแรกและสุดท้ายของการตั้งครรภ์
 • เลือกเดินทางด้วยเรือขนาดใหญ่และเลือกที่นั่งช่วงกลางเรือซึ่งจะมีแรงกระแทกน้อยกว่า1
 • ควรมีเพื่อนร่วมทางเพื่อช่วยประคอง หรือระมัดระวังตัวเองเวลาขึ้นลงเรือ-รถไฟ และเดินในบริเวณท่าเรือ ซึ่งมีความลื่น เสี่ยงต่อการล้ม
 • ควรเลือกเวลาเดินทางที่คนไม่เยอะ หลีกเลี่ยงช่วงเร่งด่วนหรือช่วงเทศกาล เพราะอาจเป็นลมด้วยความแออัด หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค

คนท้องควรใช้รถไฟฟ้าหรือไม่

 • ควรหลีกเลี่ยงการขึ้นรถไฟฟ้าโดยลำพังในไตรมาสแรกและสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เพราะอาจเกิดอาการแพ้ท้อง เป็นลม หน้ามืด กระทบกระเทือนต่อครรภ์ และเกิดอันตรายร้ายแรงได้
 • เลือกใช้ลิฟต์ บันไดเลื่อน และทางเข้า-ออกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
 • ขณะขึ้นหรือลงจากรถ ควรระมัดระวังยิ่งขึ้น ไม่ให้เกิดการกระแทกหรือหกล้ม

คนท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม

 • คำตอบคือขึ้นได้ค่ะ แต่ก่อนจองตั๋วทุกครั้ง ควรศึกษานโยบายสำหรับสตรีมีครรภ์ของแต่ละสายการบิน เพราะแต่ละที่จะมีกฎและข้อห้ามที่แตกต่างออกไป เช่น

*รวบรวมข้อมูล ณ วันที่ 20 ธ.ค. 2560 สำหรับข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่นๆ กรุณาสอบถามกับทางสายการบินโดยตรง

 • คุณแม่ควรแจ้งให้สายการบินทราบอายุครรภ์เมื่อทำการสำรองที่นั่งหรือเช็คอิน ซึ่งจะช่วยให้พนักงานภาคพื้นจัดที่นั่งได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จะสามารถดูแลสุขภาพคุณได้อย่างเต็มที่
 • หญิงตั้งครรภ์สามารถเดินผ่านเครื่องตรวจที่สนามบินได้โดยไม่เสี่ยงต่ออันตรายใดๆ เนื่องจากเครื่องตรวจเหล่านี้จะใช้สนามแม่เหล็ก คลื่นวิทยุพลังงานต่ำ หรือรังสีเอ็กซเรย์ที่มีพลังงานน้อยมาก ไม่สามารถทำร้ายคุณหรือลูกในท้องได้7
 • บางประเทศอาจมีข้อจำกัดในการเดินทางเข้าประเทศของหญิงตั้งครรภ์ต่างชาติ จึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนเดินทาง1
 • ดูแลตัวเองเหมือนเวลานั่งรถ คือลุกเดินบ่อยๆ บริหารข้อเท้าเพื่อลดขาบวม ฯลฯ รวมถึงรัดเข็มขัดไว้ใต้ท้องตลอดเวลา
 • เนื่องจากบนเครื่องบินมีความชื้นน้อย จึงควรหมั่นจิบน้ำเปล่า และหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม ชา กาแฟ

เห็นคำแนะนำและคำเตือนเยอะขนาดนี้ ก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปค่ะ เพราะแค่คุณแม่คอยระมัดระวังและปรึกษาแพทย์เมื่อต้องออกเดินทาง เท่านี้ก็สามารถไปไหนมาไหนได้สบาย แถมยังพาเจ้าตัวเล็กเที่ยวได้ตั้งแต่อยู่ในท้องเลยด้วยค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. 10 วิธีการเดินทางระหว่างตั้งครรภ์…แบบนี้ปลอดภัยชัวร์ !!, MedThai, 23 ก.ค. 2560, https://medthai.com/การเดินทางขณะตั้งครรภ์
 2. ข้อมูลการท่องเที่ยว, Thai Airways, https://www.thaiairways.com/th_TH/plan_my_trip/travel_information/travel_guide.page
 3. ข้อกำหนดและเงื่อนไข, Thai Smile, https://www.thaismileair.com/th/Terms-and-Conditions
 4. ผู้โดยสารพิเศษ, Air Asia, https://www.airasia.com/th/th/at-the-airport/special-guests.page
 5. ความต้องการพิเศษ, Thai Lion Air, http://www.lionairthai.com/th/ThaiLionAir-Experience/Special-Needs
 6. Nok Air, https://www.nokair.com/contents/mobile/app/termsmobile_th.html
 7. Anthony Scialli, Is it safe to walk through airport screening machines while I’m pregnant?, BabyCenter, Mar 2016, https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-walk-through-airport-screening-machines-while_2616.bc
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending