LOADING

Type to search

โค้งสุดท้ายใกล้คลอด การตั้งครรภ์ 7-9 เดือนเป็นอย่างไร?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สำหรับคุณแม่ที่ ตั้งครรภ์ 7-9 เดือน ถือได้ว่าเป็นโค้งสุดท้ายแล้วสำหรับการตั้งครรภ์นี้ เป็นระยะที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษเพราะช่วงไตรมาสสุดท้ายในการตั้งครรภ์ระยะ 7-9 เดือน หรือ ประมาณ 28-36 สัปดาห์ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีอัตราเสี่ยงกับการคลอดก่อนกำหนดสูงมาก คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายนี้ จะต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา และจะต้องรักษาสุขภาพของตนเองกับลูกน้อยในครรภ์อย่างดีที่สุดเพื่อให้ลูกน้อยคลอดออกมาอย่างปลอดภัย

ที่สำคัญในช่วงการตั้งครรภ์นี้ คุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุด คือท้องโตมากขึ้น รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อย คุณแม่เริ่มหายใจได้สั้นๆ เพราะมดลูกโตมาดันกระบังลม อาจจะนอนไม่เต็มอิ่ม ไม่สบายตัว เดินไม่คล่อง เกิดความอุ้ยอ้าย ไม่ว่าจะทำอะไร คุณแม่บางคนอาจมีอาการปวดหลังแถมมาอีกด้วยซึ่งสามารถบรรเทาได้ง่ายๆ ด้วยท่ายืดเส้นยืดสายคลายอาการปวดหลังสำหรับแม่ท้องค่ะ

อ่านต่อ”
คลอดลูกแบบไหนดี คลอดธรรมชาติและผ่าคลอดต่างกันอย่างไร
เตรียมของอย่างไรให้พร้อมก่อนคลอด มาช้อปเพื่อลูกกันเถอะ

ตั้งครรภ์7เดือน-ตรวจครรภ์
 • ลูกในครรภ์ตอน 7 เดือน จะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1 กิโลกรัม ความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 38 เซนติเมตร
 • ลูกในครรภ์ 8 เดือนหนัก 2 กิโลกรัม ความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 40-45 เซนติเมตร
 • ลูกในครรภ 9 เดือนหนัก 2.5-4 กิโลกรัม ความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 50 เซนติเมตร
 • อัตราการเต้นของหัวใจโดยเฉลี่ย 150 ครั้ง/นาที
 • อวัยวะทุกอย่างของลูกน้อยพัฒนาอย่างสมบูรณ์ เว้นแต่ระบบทางเดินหายใจที่ยังคงพัฒนาต่อจนถึงวันคลอด
 • ในระยะนี้คุณแม่จะรู้สึกถึงการบีบรัดตัวของมดลูกเป็นระยะๆ แบบห่างๆ แต่ไม่ถึงกับเจ็บท้องจะคลอดจนกว่าจะ 9 เดือน

ในช่วงตั้งครรภ์ 7-9 เดือนนี้ แพทย์จะนัดตรวจครรภ์ถี่ขึ้น เพื่อให้คุณแม่ได้รับการอบรมความรู้ในเรื่องของการเตรียมขั้นตอนการคลอดจากโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์อย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการคลอดจริงต่อไป สำหรับคุณพ่อคุณแม่เองก็นับเป็นโค้งสุดท้ายในการตระเตรียมสิ่งของ จัดกระเป๋าที่จะเอาไปโรงพยาบาลและเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยแล้วค่ะ

อาการที่พบบ่อยของคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วง 7-9 เดือน

 • อาการปวดหลังและขา จะเกิดมากขึ้นเพราะกระดูกสันหลังส่วนล่างนูนออก ผลมาจากมดลูกที่มีขนาดโตขึ้นมาดัน ทำให้เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บ และอาจจะเกิดจากการที่คุณแม่กระทำอิริยาบถต่างๆผิดท่าหรือเคลื่อนไหวร่างกายเร็วจนเกินไป นั่นเป็นสาเหตุให้คุณแม่รู้สึกปวดหลังได้
 • ในบางครั้งอาการปวดจะหายไปก็ตอนที่ลูกน้อยเปลี่ยนท่า ดังนั้น คุณแม่ควรที่จะดูแลตนเองโดยการ นอนตะแคงจะทำให้สบายกว่านอนหงาย เวลาจะลุกจากที่นอนก็ควรใช้มือช่วยพยุงและดันขึ้นมาไม่ควรลุกแบบพรวดพลาดขึ้นมาทันที ไม่ควรเดิน ,ยืน, นั่ง ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ควรเปลี่ยนอยู่บ่อยๆเพื่อเป็นการผ่อนคลาย และรู้สึกสบายมากขึ้น
 • ท้องอืดและท้องผูก เนื่องจากมีลมในกระเพาะอาหารมาก และลูกสึกแน่นท้องได้ง่ายหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ คุณแม่ควรรับประทานอาหารแบบเป็นมื้อย่อยๆหรือทานทีละนิดแต่หลายๆมื้อ
 • อาการบวมที่มือ,เท้า เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะร่างกายสะสมน้ำไว้เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากมากจนผิดปกติก็ควรพบแพทย์ทันที
ตั้งครรภ์7เดือน-จัดเสื้อผ้าเด็ก
 • เจ็บที่อวัยวะเพศและหัวหน่าว เกิดจากทารกเริ่มกลับตัวและเชิงกรานขยายในช่วง8 เดือน คุณแม่ต้องเดินให้น้อยลง พักผ่อนให้เพียงพอ หากปวดมากและไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ทันที
 • ท้องแข็งเจ็บท้องเตือน เกิดจากการบีบรัดตัวของมดลูกและมดลูกมีขนาดขยายใหญ่ขึ้น คุณแม่จะรู้สึกปวดท้อง ท้องแข็ง เมื่อมดลูกบีบตัวมากขึ้นและบ่อยครั้งขึ้นจะรู้สึกได้ว่าเจ็บๆ ตึงๆ ที่ท้องและนี่เป็นอาการของการเจ็บท้องเตือน แต่ถ้าหากท้องแข็งหรือปวดท้องมากๆ ทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอด ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดได้
 • เจ็บท้องจริง จะรู้สึกได้ก็ต่อเมื่อมีอายุครรภ์ครบ 9 เดือนหรือครบ 37-42 สัปดาห์ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกน้อยพร้อมที่จะออกมายังโลกภายนอกแล้ว คุณแม่จะมีอาการปวดท้องสม่ำเสมอ ให้คุณแม่เริ่มจับเวลาตั้งแต่เริ่มปวดท้องจนเกิดการปวดท้องในครั้งต่อไป ในหนึ่งชั่วโมงจะปวดมากกว่า 5 ครั้ง แต่ละครั้งจะปวดนานประมาณ 30-70 วินาที หากคุณแม่เคลื่อนไหวร่างกายจะมีอาการปวดมากขึ้น นั่นแสดงว่าคุณแม่ใกล้จะคลอดแล้วควรไปโรงพยาบาลพบแพทย์เพื่อเตรียมการคลอดทันที
ตั้งครรภ์7เดือน-จดข้อมูล

คุณแม่ที่อยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ 7-9 เดือนแบบนี้ อย่าลืมหมั่นหาข้อมูลเกี่ยวกับการคลอดทั้งแบบธรรมชาติและผ่าคลอดเอาไว้ให้มากๆ นะคะ เมื่อถึงเวลาจะคลอดจริงจะได้วิตกกังวลไม่มากนักเพราะได้เตรียมการมาอย่างดีแล้ว แถมยังช่วยให้เราสามารถดูแลตัวเองและลูกน้อย ให้มีพัฒนาการที่ดีและแข็งแรงสมวัยได้อย่างที่ตั้งใจค่ะ

อ่านต่อ
คลอดลูกแบบไหนดี คลอดธรรมชาติและผ่าคลอดต่างกันอย่างไร
4 ท่ายืดเส้นยืดสายคลายสำหรับแม่ท้องปวดหลัง ทำเองได้ที่บ้าน
ชื่อเล่นเด็กหญิงและเด็กชาย ตั้งชื่อลูกอย่างไรให้ใครก็หลงรัก
ตั้งชื่อลูกทั้งที ไม่มีคำว่าเบ(สิก) มาดูกันว่าดารา คนดัง เค้าตั้งชื่อเล่นลูกกันอย่างไร
ท้อง 1-3 เดือน ไตรมาสแรก
ท้อง 4-6 เดือน ไตรมาสที่สอง

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending